รวมคลิปโฆษณา “สงกรานต์ 2016” คุมโทนแนวซึ้งให้อารมณ์ “คิดถึงบ้าน”  

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

songkran2

“สงกรานต์” เทศกาลวันปีใหม่ไทย นอกเหนือจากกิจกรรมการเล่นน้ำแล้ว อีกประเพณีหนึ่งที่เราทำกันมาแต่โบราณคือการกลับบ้านเพื่อไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ซึ่งในส่วนของงานโฆษณานั้นเราก็จะเริ่มเห็นหลายแบรนด์ที่สื่อออกมาในรูปแบบของการกลับบ้าน กลับไปหาความรักจากครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ หรือสะท้อนสิ่งดีงามในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

ดังนั้น เราจึงขอรวบรวบผลงานโฆษณาที่ทำออกมาสอดรับกับเทศกาลสงกรานต์นี้ 4 เรื่องด้วยกัน ซึ่งอยู่ในรูปแบบของ Thai StyleDrama ที่คนไทยและคนต่างชาติ ยกให้เราเป็นต้นแบบของงานโฆษณาดราม่าอีกด้วย

Google Search: กลับบ้าน

ประเดิมด้วยชิ้นแรก จากเสิร์ช เอนจิ้นรายใหญ่ระดับโลก Google Search โดยกูเกิ้ล ประเทศไทย ที่นานๆ ทีเราจะเห็นโฆษณาจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ออกผลงานที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของคนไทยออกมาได้อย่างน่าชื่นชม พร้อมกับการแนะนำฟีเจอร์ใหม่เข้าไปในตัวโฆษณาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Google voice search ที่สามารถรองรับภาษาไทยได้แล้ว ซึ่งน่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ถูกใจคนไทยได้อย่างแน่นอน

httpv://youtu.be/I_KwdkRbQdg

ของฝากช่วงสงกรานต์สุดเซอร์ไพรส์ ที่ใครก็คาดไม่ถึง

Foremost แบรนด์ผลิตภัณฑ์นมที่เรารู้จักกันดี ก็ส่งผลงานต้อนรับเทศกาลสงกรานต์แบบซึ้งๆ ให้เราได้ชมกัน นำเสนอผ่านเรื่องราวของพยาบาลสาวที่ทำงานหนัก จนแทบไม่มีเวลาให้กับครอบครัว แต่ในวันสงกรานต์ปีนี้เธอมีของฝากสุดเซอร์ไพรส์มาให้กับแม่ของเธอ

httpv://youtu.be/w7OHZylLNzA

คิดถึงบ้าน โปรซีเคียว

กับอีกหนึ่งผลงานซึ้งๆ จากแบรนด์กล้องวงจรปิด Prosecure” ที่สะท้อนมุมมองของความจริงที่ซ่อนอยู่ เมื่อวันสงกรานต์ที่หลายคนจะได้ไปเที่ยวกัน แต่จะมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่จะไม่ได้กลับบ้านเหมือนคนอื่นๆ นั่นก็คือ พี่ๆ ยาม พวกเขานั้นก็มีบ้านมีครอบครัวเหมือนกัน แต่ด้วยหน้าที่อาจจะทำให้เขามีวันหยุดที่แตกต่างจากคนทั่วไป ซึ่งผลงานชิ้นนี้ก็ได้รับคำชื่นชมอย่างมากทีเดียวค่ะ

https://youtu.be/NS648svcjSc

Water Festival Thailand

จัดว่าเป็นโฆษณาที่ให้อารมณ์แรงๆ ของงานเชิง Social experiment ที่นำเด็กๆ มาถามคำถามว่า ถ้านึกถึงสงกรานต์จะนึกถึงอะไรบ้าง ซึ่งคำตอบนั้นทำให้พวกเราอึ้งได้ทีเดียว จากนั้นโฆษณษก็ยิงคำถามตอนจบโดยถามกลับมาที่พวกเราทุกคนว่า “ถามจริง คุณยังอยากให้ลูกเล่นสงกรานต์อย่างนี้จริงหรือ?”

 

งานทั้ง 4 ชิ้นนี้ มี 3 ชิ้นที่ให้อารมณ์แบบเดียวกัน กับอีก 1 ชิ้นที่ให้อารมณ์แตกต่าง นั่นอาจเป็นเพราะวัตถุประสงค์ในการนำเสนอไม่เหมือนกัน 3 ชิ้นแรกจะเป็นงานของแบรนด์ที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคที่เป็นลูกค้า และต้องการให้รู้สึกดีกับตัวแบรนด์ด้วยจึงถ่ายทอดออกมาในเชิงสื่อถึงความรักและความเข้าใจครอบครัวไทยนั่นเอง ในขณะที่คลิปสุดท้ายเป็นคลิปทำนองเตือนสติคนไทยให้เล่นสงกรานต์ตามกรอบประเพณีที่ดีงาม อย่าทำให้ภาพลักษณ์ของเทศกาลที่ดีงามของไทยต้องเสียไป จึงนำเสนอออกมาในมูดและโทนที่ค่อนข้างหนัก ก็ถือเป็นอีกสีสันหนึ่งของช่วงสงกรานต์ที่ทำให้เราได้เห็นผลงานดีๆ ออกมาในช่วงนี้ค่ะ.

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!