โฆษณากินใจ ชวนคนในบ้านผลัดกันเป็น ‘หมอ’ กระตุ้นเรื่องการใส่ใจสุขภาพของคนในครอบครัว

  • 143
  •  
  •  
  •  
  •  

“สบายดีไหม ?”

เวลาที่มีคนถามคุณอย่างนี้ คุณคิดที่จะตอบอย่างจริงจังไหม?
หรือแม้แต่ตอนที่เราถามไป เราคิดว่าจะนั่งฟังมันอย่างจริงจังหรือไม่?

เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยินข้อความนี้ หรือถามสิ่งนี้ไป ไม่ได้คิดที่ว่าเป็นเรื่องจะจริงจังกับบทสนทนาดังกล่าว แต่จริงๆ แล้ว การถามไถ่สุขภาพของกันและเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะสะท้อนความห่วงใยที่มีให้กันแล้ว แต่การที่เราเองได้ลองคิดใคร่ครวญ เช็คอัปร่างกายของตัวเองเป็นประจำเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลย เช่นเดียวกับที่หนังโฆษณาตัวนี้กำลังกระตุ้นเตือนทุกคน โดยให้ตระหนักถึงการดูแลใส่ใจสุขภาพของคนในครอบครัวอย่างจริงจัง รวมถึงการให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตัวเองด้วย

แต่เตือนว่า ก่อนดูเตรียมวางทิชชูใกล้ๆ ไว้ก่อนเลยนะ

 

 

โฆษณาโดย พรูเด็นเชียล ประเทศไทย ร่วมกับ เอเจนซี่เวย์เนอร์มีเดีย สร้างสรรค์แคมเปญ #YearEndHealthReview งานโฆษณาในรูปแบบ Social Experiment กับการตั้งคำถามที่เชือว่าหลายคนน่าจะได้ยินบ่อยๆ ในช่วงสิ้นปีว่า “คุณรู้จักสุขภาพครอบครัวตัวเองดีแค่ไหน ?” โดยเป็นการสร้างความตระหนักเรื่องสุขภาพของคนในครอบครัวอย่างจริงจัง โดยมีกิมมิกที่น่าสนใจคือการให้คนในบ้านมารับบทเป็น คุณหมอ’

 

แม้ปัจจุบันหลังสถานการณ์โควิด-19 จะทำให้คนไทยให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพมากขึ้น แต่ก็พบว่าการตรวจสุขภาพมักเป็นเรื่องของคนๆ เดียว ไม่ค่อยเกี่ยวกับคนในครอบครัว และการคุยเรื่องสุขภาพกับคนในครอบครัวกลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อจิตใจ ทำให้เกิดการละเลยหรือมองข้ามไป ดังนั้น “พรูเดนเชียล” เล็งเห็นเพนนี้ของคนไทย จึงสร้างหนังโฆษณาเพื่อสื่อสารในเรื่องนี้ ให้ทุกบ้านได้เกิดการเปิดใจ หันมาพูดคุยเรื่องปัญหาสุขภาพเพื่อทลายกำแพงระหว่างกันและกัน ให้ทุกครอบครัวกลับมาใส่ใจคนในบ้านมากยิ่งขึ้น พร้อมร่วมกับ เอเจนซี่เวย์เนอร์มีเดีย ประเทศไทย ครีเอทแคมเปญ #YearEndHealthReview ซึ่งไม่เพียงแค่กระตุ้นให้คนอยากไปตรวจสุขภาพ แต่เป็นการกระตุกความคิดคนในบ้านให้หันมาใส่ใจสุขภาพคนในครอบครัวด้วยการรับบทเป็นหมอ มาเช็คสุขภาพคนในบ้านกันอย่างจริงจัง

 

เริ่มจากชวนแต่ละครอบครัวมาทายผลตรวจสุขภาพของกันและกัน ตั้งแต่คู่รักเพิ่งแต่งงาน คู่พี่น้อง คู่แม่ลูก สลับกันทายผลตรวจสุขภาพก่อนเพื่อพิสูจน์ว่ารู้จักกันดี ก่อนที่ทีมงานจะนำผลตรวจสุขภาพจริงๆ จากโรงพยาบาลมาเฉลย เพื่อนำผลมาเทียบกันระหว่างผลที่ทายไว้กับผลของโรงพยาบาล ซึ่งผลลัพธ์บางอย่างก็ตรงกันบางอย่างก็ไม่ตรง แต่ถึงกระนั้นก็ทำให้ทุกคู่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการตรวจสุขภาพและการใส่ใจเรื่องสุขภาพอย่างจริงจัง และควรหมั่นไปตรวจทุกๆ ปี

 

ดังนั้น แคมเปญ #YearEndHealthReview จึงเป็นเสมือนตัวกลางที่เชื่อมคุณและครอบครัวให้กล้าเปิดใจ แสดงความห่วงใจกันและกัน ด้วยการพาคนในบ้านไปเช็คสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงสิ้นปีนี้ และไม่ว่าผลจะออกมอย่างไร ก็จะทำให้เราได้รู้จักสุขภาพของคนในครอบครัวดียิ่งขึ้น และดูแลกันและกันได้อย่างเต็มที่

 

นับเป็นหนึ่งในโฆษณาสุดอบอุ่นหัวใจใกล้สิ้นปีนี้ดีทีเดียว ซึ่งถ้าคุณห่วงใยใครและอาจจะยังไม่กล้าพูดตอนนี้ ลองส่งคลิปนี้ให้ดูก็ได้ เพื่อเปิดใจบอกเป็นนัยยว่า เราห่วงใยเขานะ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  • 143
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!