Visible Note แอพพลิเคชั่นช่วยผู้พิการทางสายตา เรียนดนตรีคลาสสิค

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

ว่ากันว่าประโยชน์ของ “ดนตรี” โดยเฉพาะกับเด็กๆ คือช่วยพัฒนาสมองพร้อมเสริมการเรียนรู้และการจดจำ และจะยิ่งดีหากเด็กๆ ได้เรียนรู้การเล่นดนตรีด้วยตัวเอง จะช่วยเสริมในเรื่องของสมาธิให้เพิ่มขึ้นอกีด้วย แต่ก็ยังมีเด็กส่วนหนึ่งที่เรียนดนตรีด้วยความยากลำบาก ซึ่งก็คือ “เด็กผู้พิการทางสายตา”

visible note1

ทั้งนี้ มีเด็กที่พิการทางสายตาจำนวนมาก มีความฝันอยากจะเป็นนักดนตรี และรักในการเล่นดนตรี แต่อุปสรรคสำคัญของพวกเขาก็คือสายตาที่ไม่ปกติ เด็กๆ กลุ่มนี้จะต้องเรียนโน้ตดนตรีผ่านทางอักษระเบลล์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ที่จะคลำตัวโน้ตไปด้วย และเล่นไปด้วยพร้อมๆ กัน ดังนั้น กว่าเด็กจะเล่นได้จบครบเพลงหนึ่งจึงใช้เวลามากกว่าเด็กปกติในวัยเดียวกัน ทำให้พบตัวเลขว่า 3 ใน 4 ของเด็กผู้พิการทางสายตาจะเลิกเล่นดนตรีคลาสสิคไปกลางคัน ซึ่งทำลายโอกาสต่างๆ ที่เขาควรจเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ทาง Leo Burnett Group จึงจับมือกับ Dtac ในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อสร้างโอกาสที่ดีในการเรียนดนตรีคลาสสิคให้กับน้องๆ ผู้พิการทางสายตาเหล่านี้ ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Visible Note”

สำหรับหลักการทำงานของ Visible Note คือการแปลงแผ่นโน้ตดนตรีมาตรฐาน (Music Sheet) ให้กลายเป็นระบบออกเสียงเรียกชื่อตัวโน๊ต (Solfège) เพื่อให้เด็กผู้พิการทางสายตา สามารถเล่นเครื่องดนตรีไปด้วย และฟังโน้ตไปด้วย โดยไม่ต้องใช้มือคลำโน้ตอักษรเบรลล์ให้ลำบาก ผู้ใช้สามารถสั่งการด้วยเสียงหรือการสัมผัสหน้าจอ เพื่อเลือกเพลง, เล่นเพลง, หยุด, ย้อนกลับ หรือไปข้างหน้า ซึ่งง่ายและสะดวกมากขึ้นสำหรับน้องๆ กลุ่มนี้ในการเรียนดนตรีคลาสสิค

VISIBLE NOTE

และถ้าใครที่มีน้องๆ ผู้พิการทางสายตากำลังเรียนดนตรีคลาสสิคอยู่ สามารถดาวน์โหลดแอพฯ ได้ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sprite.blindapp

Credit information :

Campaign Name: Visible Note

Title: Visible Note

Client: Total Access Communication Public Company Limited

Creative Agency: The Leo Burnett Group Thailand

Chief Creative Officer: Sompat Trisadikun

Executive Creative Director: Paruj Daorai

Creative Director: Paroon Suthaveepramochanon

Art Director: Nuttawee Pisanprechatan

Copywriter: Supachai Limvutivong

Client Service: Samira Thancharoenkit (AMD), Chidlada Gabites (AD)

Head of Digital Production/Digital Producer: Punlop Kerdsoontorn

Digital User Experience Director: Supinya Phoemphunphanit

Project Manager: Natthaporn Maionmue

Designer: Piyanat Plongla

Programmer: Anuwach Hengsukho

Technologist: Tanawin Romyanond

Agency Producer: Sarawut Lertkittipaporn

Date of first release: 31 March 2016

 


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE