Palau Pledge สุดยอดแคมเปญโฆษณาที่คว้า Grand Prix มากที่สุดจาก Cannes Lions 2018

  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  

HL Palau

เก็บตกเพิ่มเติมจาก Cannes Lions 2018 ที่คราวก่อนเราได้รวบรวมเหล่าสุดยอดงานโฆษณาที่สามารถคว้ารางวัลใหญ่อย่าง Grand Prix มาไว้ในบทความเดียวไปแล้ว วันนี้ผู้เขียนจะขอลงรายละเอียดเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย กับสุดยอดชิ้นงานโฆษณาที่สามารถคว้ารางวัล Grand Prix ได้ถึง 3 หมวด ได้แก่ Direct, Sustainable Development Goals และ Titanium นั่นก็คือ “Palau Pledge” หรือ คำมั่นสัญญาแห่งหมู่เกาะปาเลา โดยเอเจนซี่ Host/Havas Sydney

Palau Pledge คือแคมเปญโฆษณารณรงค์อนุรักษ์ประเทศหมู่เกาะปาเลา หรือชื่ออย่างเป็นทางการ “สาธารณรัฐปาเลา” เป็นหมู่ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกที่ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยต่าง ๆ มากมายกว่า 600 เกาะ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ เป็นหนึ่งในประเทศชาติที่ใหม่และมีประชากรน้อยที่สุด ด้วยความสวยงามของท้องทะเล และทิวทัศน์ ประเทศปาเลาจึงเป็นอีกหนึ่งที่มั่นหมายของเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

 

แต่ด้วยจำนวนประชากรคนท้องถิ่นของปาเลา ที่มีจำนวนน้อยกว่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนเป็นจำนวนมาก ทำให้การสอดส่องและดูแลประเทศให้อยู่ในความเรียบร้อยและปลอดภัยนั้นค่อนข้างลำบาก และประสบกับปัญหาต่าง ๆ มากมายที่เกิดจากฝีมือของนักท่องเที่ยว เช่น การจับสัตว์ป่าและสัตว์ทะเล การทำแนวปะการังเสียหาย การทิ้งขยะลงทะเล หรือการให้อาหารแก่ปลา ที่จะทำลายระบบนิเวศของหมู่เกาะ

2017-12-10_15-28-10

ด้วยความต้องการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากนักท่องเที่ยว ทางหมู่เกาะและเอเจนซี่ Havas จึงเกิดไอเดียล้ำ “ให้นักท่องเที่ยวเป็นตำรวจด้วยตัวเองเลยสิ” และต่อยอดออกมาเป็นข้อตกลงก่อนเดินทางเข้าประเทศปาเลา ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องอ่านอย่างละเอียดและเซ็นลงนาม ในคำมั่นสัญญาที่กล่าวว่า จะท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ และไม่ทำอันตรายต่อธรรมชาติอันสวยงามของหมู่เกาะปาเลา ซึ่งแม้จะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ แต่การได้ให้สัญญาและลงนามของตนต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตม. นั้น เป็นสิ่งที่สร้างแรงกระเพื่อมในการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ยังมีวีดีโอโฆษณาสำหรับฉายบนเที่ยวบินที่เดินทางมายังปาเลาโดยเฉพาะอีกด้วย โดยเนื้อเรื่องของโฆษณานี้นั้น กล่าวถึงการมาเยือนปาเลาของเจ้ายักษ์ตนหนึ่ง ซึ่งในตอนแรกนั้นมีพฤติกรรมไม่น่ารักเอาเสียเลย ทำลายธรรมชาติและความงดงามของหมู่เกาะไปหลายอย่าง แต่จริง ๆ แล้ว เจ้ายักษ์ตนนี้เป็นยักษ์ที่จิตใจดี เพียงแค่ไม่รู้ว่าตนกำลังทำร้ายธรรมชาติ เด็ก ๆ ของหมู่เกาะปาเลาจึงได้สอนให้ยักษ์เข้าใจถึงความรื่นรมย์ในการเสพความงดงามของธรรมชาติแห่งหมู่เกาะปาเลาให้ ซึ่งในจุดนี้ก็เป็นเหมือนการอุ่นเครื่องให้เหล่านักท่องเที่ยว ให้มีจิตสำนึกในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ไปในตัวนั่นเอง

2017-12-10_15-26-49

นอกจาก 3 Grand Prix จากเวที Cannes Lions 2018 แล้วนั้น ก่อนหน้านี้แคมเปญ Palau Pledge ก็เคยคว้ารางวัลใหญ่ Black Pencil จากเวที D&AD มาแล้วด้วย เป็นแคมเปญเพื่อเกาะเล็ก ๆ ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่โดยแท้จริง

 

 

 


  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  
Uncle Puth
ให้กำลังใจกันโดย ชอบกดไลท์ ใช่กดเลิฟ มีประโยชน์กดแชร์