103.58.148.118

Ad Campaign

Ξ 2 comments

“ย่อ URL” ช่วยสร้างแบรนด์+รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

posted by  1,280 views

แบรนด์ห้างสะดวกซื้อขนาดใหญ่อย่าง “คาร์ฟูร์” ที่ประเทศบราซิล ใช้ social media สร้างแบรนด์กึ่งๆทำ CSR (Corporate Social Responsibility) ด้วยการเปิดบริการย่อที่อยู่เว็บ (URL shortener) ฟรี  ที่เว็บ Virou.gr

ยิ่งผู้ใช้ส่งที่อยู่เว็บยาวเหยียดเท่าไหร่ ก็ถือว่ายิ่ง “ได้บุญ” มากขึ้น  เพราะคาร์ฟูร์ที่บราซิลจะบริจาคอาหารเพิ่ม 1 กรัม ให้สภากาชาดบราซิล (Brazilian Red Cross) ด้วย  ซึ่งคำว่า Virou ที่นั่นแปลว่า “กลายเป็น” หรือ “แปลงไปเป็น” ซึ่งก็สอดคล้องกับทั้งตัวบริการ และเข้ากับแคมเปญการกุศลที่จะแปลง 1 ตัวอักษรไปเป็นอาหาร 1 กรัม ไปพร้อมกันนั่นเอง

แคมเปญนี้เปิดตัวเมื่อ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา และถูกเสริมด้วยหนังโฆษณาทาง TV ที่อธิบายทุกอย่างออกมาเป็นกราฟฟิกกึ่งการ์ตูนให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายๆ  ซึ่งหาดูได้ด้านล่างนี้ และแม้จะใช้ที่บราซิล แต่แคมเปญนี้สร้างสรรค์โดย  Saatchi & Saatchi, Argentina

-

ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์นั้นจำกัดการเขียนแต่ละครั้ง (1 tweet) ไว้แค่ไม่เกิน 140 ตัวอักษร จะโพสต์ที่อยู่เว็บ (URL.) ยาวๆแทบไม่ได้  ทำให้บริการย่อที่อยู่เว็บเช่น bit.ly หรือ goo.gl ฮิตมาก เพราะสามารถย่อที่อยู่ยาวๆ เช่น http://www.marketingoops.com/digital/viral-campaign/ ให้เหลือแค่ http://goo.gl/CT3n1 ได้เนื้อที่ไว้เขียนคำอื่นๆกลับมาอีกเยอะ !

ฉะนั้นเวลาเราอ่าน timeline ข้อความคนอื่นๆในทวิตเตอร์ จึงปรากฏชื่อ shorten URL บ่อยๆถี่ๆ บางแบรนด์ที่เห็นจุดนี้จึงหยิบไปเป็นไอเดีย เปิดบริการฟรีให้ย่อที่อยู่เว็บบ้าง เช่นโค้กที่ก็มี CokeURL.com ของตัวเองมาหลายปีซึ่งแม้จะไม่แพร่หลายนัก แต่ก็สร้างแบรนด์ได้ระดับหนึ่ง

และของแถมที่คาร์ฟูร์บราซิลและโค้กที่อเมริกาจะได้รับนอกจากการสร้างแบรนด์ ก็คือจะได้รู้ด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายของตัวเองชอบเข้าเว็บไหนกันบ้าง จะได้ไปเลือกลงโฆษณาที่เว็บเหล่านั้น  เพราะเชื่อได้ว่าคนอ่านเว็บนั้น เคยผ่านตารับรู้แบรนด์ที่ CokeURL.com และ Virou.gr มาแล้ว

ส่วนทางเอเจนซี่เช่น Saatchi & Saatchi, Argentina  ก็จะได้รู้ว่านักท่องเน็ตบราซิลนั้นสนใจเรื่องเกี่ยวกับอะไรบ้าง สนใจเรื่องไหนมากที่สุด โดยแยกแยะจากประเภทเนื้อหาของเว็บที่กลุ่มคนเหล่านี้เข้าชม  เช่นอาจจะพบว่าที่อยู่เว็บส่วนใหญ่ที่ผู้ใช้ส่งมาย่อช่วงนี้ มีจำนวนมากที่เกี่ยวกับการไปเที่ยวทะเล ก็จัดแคมเปญเกี่ยวกับชายหาด เป็นต้น

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine

User Name: สมคิด เอนกทวีผล

FB Comments

Related Posts

2 Comments

  • ล้ำลึกอีกหล่ะ .. ได้ทั้งวิเคราะห์ผู้บริโภค ได้ทั้งสร้างแบรนด์
    ชอบงานหลยๆตัวของ Saatchi & Saatchi … อยากคิดได้แบบนี้มั้งจัง ^^

  • ไอเดียบรรเจิดครับ remake สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองและสังคม +1

Leave a Reply


2 + = six

Recent Posts

Facebook