5 สิ่งที่คุณควรรู้ หาก “Digital Agency” ยังไม่ได้บอกกับคุณ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

digi1

ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงก่อร่างสร้างธุรกิจอยู่ และมีเป้าหมายที่จะขยายกิจการให้ใหญ่ขึ้น แต่ตอนนี้ในยุคโลกดิจิตอล บิสซินเนส คุณอาจจำเป็นต้องจ้างDigital marketing agency เพื่อที่จะช่วยดูแลวางยุทธศาตร์ด้านการตลาดด้านดิจิตอลให้ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเริ่มหาเอเจนซี่ดีๆ มาช่วยงาน คุณควรจะได้รู้บางสิ่งบางอย่างเอาไว้ก่อน เผื่อว่าเอเจนซี่ที่คุณจ้างยังไม่ได้บอกกับคุณ!?

Much of the information is already available online

ในอินเตอร์มีเรื่องราวมากมาย ซึ่งภายในนั้นสามารถบอกทุกอย่างที่คุณต้องการได้ จากไกด์ไลน์ทั่วไปบนบล็อกพวก how to ต่างๆ ก็มีมากมาย ลองหาเวลาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมความรู้เสียหน่อย มีคลังข้อมูลมากมายซึ่งอาจจะเหมาะกับธุรกิจของคุณอยู่ในนี้ ซึ่งอาจจะไม่ต่างจากที่ดิจิตอล เอเจนซี่บอกกับคุณก็ได้

นอกจากนี้ ถ้าคุณรู้เรื่องมาบ้างหรือมีพื้นฐานด้านนี้มาพอสมควร ก็จะยิ่งช่วยทำให้การทำงานร่วมกับดิจิตอล เอเจนซี่ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้คุณรู้สึกได้ว่าเป็นผู้คุมเกมมากกว่าเดินตามเอเจนซี่

Content is king but don’t stop there

แน่นอว่าคอนเท้นต์สำคัญมาก ทั้งนี้ จากผลสำรวจของ Smart Insights พบว่า 30% ของผู้อ่าน 600 คน คิดว่าคอนเท้นต์คือ tool ที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับงานมาร์เก็ตติ้งในปีนี้ อย่างไรก็ตาม นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเราควรให้ความสำคัญกับส่วนอื่นๆ น้อยลงไป เรายังคงต้องคำนึงถึง ความรวดเร็ว, การเชื่อมโยงกับ SEO, การตลาดบนมือถือ และแน่นอนที่สุดภาพรวมของโซเชียล มีเดียในปัจจุบัน

Social media is only one piece of the puzzle

การใช้งานโซเชียล มีเดีย เป็นเรื่องปกติสามัญอย่างมาก และแทบจะแยกไม่ออกจากดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง อย่างไรก็ตาม พึงระวังอาจจะไม่ใช่ทุกเอเจนซี่ที่จะมีความชัดเจนว่าพวกเขาจะทำอย่างไร วางแผนอย่างไร จัดการอย่างไร เพื่อให้แบรนด์ของคุณติดอันดับในโซเชียล มีเดีย ดังนั้น ทางเอเจนซี่จะต้องเคลียร์ให้ชัดเจนว่าจะวางยุทธศาสตร์ให้กับบริษัทของคุณอย่างไร อย่าให้ดิจิตอล เอเจนซี่ ขายแต่การทำงานบนโซเชียล มีเดีย พร้อมกับเล้าโลมคุณว่าว่ามันคือ ‘ยาวิเศษ’ ที่บันดาลได้ไปเสียทุกอย่าง

SEO and content marketing go hand in hand

บางบริษัทแยกการทำดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง โดยแบ่งการจ้างoutsource ทำคอนเท้นต์หนึ่งที่ ทำ SEO อีกหนึ่งที่ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้น่าจะทำที่เดียวกันมากกว่า แต่ก็ยังคงมีบางบริษัทที่ตัดสินใจผิดพลาดด้วยการแยกจ้างการทำงานจากเอเจนซี่คนละแห่ง เพราะในหลักความเป็นจริงแล้วเมื่อคุณเขียนอะไร จะเอาไปลงที่ไหน และจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างไร กระบวนความคิดเหล่านี้ล้วนต่อเนื่องเชื่อมโยงกันหมด คอนเท้นต์ที่ประสบความสำเร็จในแง่การตลาดก็ต้องขึ้นอยู่ที่ว่าคุณสามารถใช้ SEO ให้มีประสิทธิภาพอย่างไร ดังนั้น การติดตามเทรนด์ด้านมาร์เก็ตติ้งจึงสำคัญมาก

You need data analysis and ongoing feedback

คุณคงไม่ประทับใจเป็นแน่ถ้าดิจิตอล เอเจนซี่ไม่มีข้อมูล ตัวเลข หรือสถิติใดๆ มาแนะนำให้คุณเลย ดังนั้น เอเจนซี่ที่ดีจะต้องนำเสนอข้อมูลวิเคราะห์พร้อมคำแนะนำต่างๆ ให้คุณได้ ซึ่งคุณเองก็ควรที่จะเรียกร้องให้เอเจนซี่ของคุณแบ่งปันข้อมูลอื่นๆ บ้างแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเข้าใจยากก็ตามที เนื่องจากเอเจนซี่ที่ดีจะต้องทำงานคู่กับลูกค้าในฐานะพาร์ทเนอร์ ไม่ควรที่จะเก็บงำหรือซ่อนข้อมูลเอาไว้จากลูกค้า

บทความนี้ไม่ได้เป็นประโยชน์แค่กับนักธุรกิจที่จะเริ่มทำงานร่วมกับดิจิตอล เอเจนซี่เท่านั้น เพราะเรายังเห็นว่าในทางกลับกันยังเป็นประโยชน์กับดิจิตอล เอเจนซี่ ทั้งหลายด้วยว่าสิ่งใดคือความต้องการของลูกค้า และอะไรที่เราควรนำไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งๆ ขึ้น.

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!