5 เครื่องมือ Instagram ที่นักการตลาดควรรู้จักในปี 2019

  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  

เครื่องมือ-ig

Instagram นั้นนับว่ากลายเป็น Social Media ที่สำคัญอย่างมากในการตลาดตอนนี้ ด้วยการที่มีผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคนในปัจจุบัน แถมการที่ผู้บริโภคหนุ่มสาวในตอนนี้ต่างก็เริ่มเบื่อ Platform อย่าง Facebook แล้วเข้ามาหาแรงบันดาลใจต่าง ๆ หรือแสดงออกถึงตัวตนของตัวเองผ่าน Instagram ทำให้ Instagram นั้นกลายเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนทำการตลาดที่ต้องการเจาะกลุ่มวัยรุ่น หรือวัยที่เพิ่งเริ่มทำงานขึ้นมา

ด้วยการเติบโตนี้ของ Instagram ทำให้ Instagram นั้นต่างมีเครืองมือมากมายที่จะมาช่วยในการสร้างสรรค์ภาพต่าง ๆ ให้มีความน่าสนใจขึ้นมา หรือช่วยให้นักการตลาดนั้นสามารถทำการตลาดผ่าน Instgram นั้นให้ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เพื่อที่นักการตลาดจะสามารถทำการตลาดบน Instagram ให้ได้ดีการมีเครื่องมือช่วยในการทำการตลาดบน Platform นี้จึงมีความสำคัญขึ้นมาอย่างมาก ซึ่งในวันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับเครื่องมือ 5 ตัวที่จะช่วยทำการตลาดบน IG นี้ให้ง่ายขึ้น

1. Fuelgram : นั้นเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดใช้กันในต่างประเทศ แต่ไม่ค่อยมีความน่าสนใจในอดีต แต่ด้วยการปรับปรุงใหม่ของเครื่องมือนี้ทำให้มีความน่าสนใจอย่างมากในปี 2019 อย่างทันที เพราะเบื้องหลังของเครื่องมือนี้คือ AI ที่จะมาช่วยนักการตลาดในการวิเคราะห์ Account ของตัวเองว่ามีประสิทธิภาพเป็นอย่างไร มี engagement, activity เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง จนถึงหาว่า Account เรานั้นมีคนมาติดตามที่เป็นคนจริง ๆ กี่คน

Screen Shot 2562-01-29 at 19.34.26ด้วยการใช้ Fuelgram จะช่วยทำให้นักการตลาดสามารถสร้าง IG ของแบรนด์ตัวเองให้มีประสิทธิภาพได้อย่างมาก พร้อมทั้งหารสร้างการเติบโตของ IG ตัวเองให้ตรงจุดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายเพิ่มมากขึ้นมาอีก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ในเครื่องมืออย่างมากมายที่จะทำให้คุณสามารถบริหารจัดการคนที่มาติดตามคุณได้ด้วย

2. Social Captain : เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยนักการตลาดในการที่จะทำให้ IG ของแบรนด์นั้นเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ด้วยพลังของ AI ในเครื่องมือนี้ โดย Social Captain นั้นจะเข้ามาเป็นผู้ช่วยในการบริหารจัดการเครื่องมือ พร้อมทั้งบอกว่าจะสร้างการเติบโตของ IG ตัวเองได้อย่างไรขึ้นมา ซึ่งด้วย AI นี้จะทำการช่วยปรับปรุงว่า Post ที่ขึ้นไป หรือควรจะทำอะไรต่อไปใน Account ของคุณให้ดีขึ้น

Screen Shot 2562-01-29 at 19.33.47

ทั้งนี้ด้วยการทำเครืองมือนี้ สิ่งที่จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้เกิดการใช้งานที่สนุกสนานขึ้น คือการทีมี Dashboard ที่สามารถใช้งานได้ง่ายอย่างมาก และให้ข้อมูลต่าง ๆ อย่าง Realtime แถมข้อดีสุดท้ายคือมี Free Trial ให้ใช้งาน

3. Aigrow.me : เป็นเครืองมือที่มีความสามารถอย่างมาก เพราะจะสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์แบบเบ็ดเสร็จบนเครื่องมือนี้ได้เลยทีเดียว เพราะด้วยเครื่องมือนี้ทำให้คุณสามารถสร้างการวางแผนโพสได้อย่างไรขีดจัดกัด บริหารจัดการ Inbox และทำ Auto DMs ต่าง ๆ สามารถจัดการที่จะวางเป้าหมายกลุ่มเป้าหมายของการโพสได้ด้วย

Screen Shot 2562-01-29 at 19.34.36

สิ่งสำคัญของการใช้เครืองมือนี้คือ การที่สามารถสร้างกลุ่ม Niche ของคุณเอง เพื่อสร้าง Community ที่จะทำให้คุณ Engagement นั้นได้ดีขึ้น และสร้างฐานแฟนที่จะช่วยทำให้ IG Account ของคุณนั้นเติบโตขึ้นมาได้อย่างมีคุณภาพ

4. Storyheap : ด้วยความที่ IG นั้นมีการทำ IG Stories หรือ IG TV ออกมา ทำให้นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นสนใจการที่จะทำ IG Stories นี้ให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งเครื่องมืออย่าง Storyheap นั้นจะสามารถช่วยนักการตลาดได้อย่างมากในการที่การวิเคราะห์ Story ที่ทำลงไปนั้นว่าได้ผลอย่างไรบ้างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นค่า open rates, views, engagements  และอื่น ๆ อีกมากมาย

Screen Shot 2562-01-29 at 19.36.28

ทั้งนี้ด้วย Storyheap นี้ทำให้นักการตลาดนั้นสามารถวางแผนการโพส Story ได้ด้วย และสามารถสร้างรายงานจาก IG Stories ขึ้นมาได้อย่าง Auto  อีกด้วย ทำให้ประหยัดแรงอย่างมากสำหรับนักการตลาดในการทำรายงานขึ้นมา

5. Fastory.io : เครื่องมือนี้จะมาช่วยทำ IG Stories ของนักการตลาดให้มีความสะดวกขึ้นอย่างมาก เพราะเป็นเครื่องมือที่จะช่วยทำ Streaming ต่าง ๆ เข้าสู่ IG Stories ได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งช่วยสร้าง Production ง่าย ๆ ที่ทำให้นักการตลาดสร้าง IG Stories ให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปด้วยการมี Template ต่าง ๆ ให้ใช้งาน จนถึงทำ Custom Content ของตัวเองขึ้นมา

Screen Shot 2562-01-29 at 19.37.01

เครื่องมือนี่ยังเชื่อมกับการทำ Ads ใน IG อีกด้วย ทำให้คุณสามารถสร้างโฆษณาได้ทันทีผ่านเครืองมือนี้ที่มี Dashboard ให้ใช้อย่างสวยงาม และไม่จำเป็นต้องทักษะในเชิงดีไซน์ชั้นสูงที่จะทำงานได้เลย


  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ