จับตา LINE@ แพลตฟอร์มด้านการตลาดมาแรง พร้อมฐานผู้ใช้แน่นปึ้กกว่า 33 ล้านคน

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ด้วยสถิติยอดผู้ใช้งาน กว่า 33 ล้านคน ทำให้ LINE เป็นแอพฯ แชทที่ได้รับความนิยมที่สุดของคนไทย มีจำนวนผู้ใช้งาน มากเป็นอันดับสองของโลก เป็นรองก็แต่เพียงประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้น ด้วยความนิยมที่ท่วมท้น ทำให้แบรนด์และมาร์เก็ตเตอร์ไทยทั้งหลายต่างไม่อาจมองข้ามแอพฯแชทนี้ในฐานะแพล็ทฟอร์มที่น่าสนใจต่อการสร้างมูลค่าทางการตลาดได้

ดังนั้น เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของแบรนด์และงานด้านการตลาดที่เพิ่มขึ้น LINE จึงได้คลอด LINE@” บริการในช่องทางการสื่อสารใหม่ ซึ่งแยกมาจาก LINE ส่วนบุคคล โดยเปิดบริการให้ user เข้ามาสร้างบัญชีได้เองอย่างง่ายๆ คล้ายกับ Official Account ซึ่งอาจจะเป็นได้ตั้งแต่ร้านค้าขนาดเล็กๆ ไปจนถึงแบรนด์ระดับใหญ่ๆ

Lineok1

ดังนั้น มาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้างที่จะช่วยให้การดูแลธุรกิจของคุณง่ายขึ้นผ่าน LINE@

เพียงแค่กดปุ่มเดียวก็สามารถส่งข้อความไปยังลูกค้าและแฟนคลับทุกคนได้

ฟังก์ชั่นการใช้งานที่เรียกว่า Broadcast สามารถส่งข้อความหรือคูปอง ไปยังลูกค้าและแฟนคลับ (ในฐานะ consumers) ทั้งหมดที่ติดตามกับบัญชี LINE@ ของคุณได้ ซึ่งจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ ส่งข่าวสาร กิจกรรม และกระตุ้นยอดขาย ด้วยเครื่องมือสื่อสารที่ทรงพลังนี้

Lineok2

Chat แบบ 1 ต่อ 1

บนแอพพลิเคชัน LINE@ สามารถพูดคุยกับลูกค้าและแฟนคลับ แบบ 1 ต่อ 1 ได้อย่างง่ายดาย เหมือนกับการพูดคุยบนแอพพลิเคชัน LINE ซึ่งจะช่วยให้คุณตอบโต้กับลูกค้าได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

Lineok3

โพสต์ข่าวสารบน Timeline

สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและแฟนคลับด้วยการสื่อสารเรื่องราว ข่าวสาร และโปรโมชั่น ผ่านทาง Timeline

line4

สร้างคูปอง-โปรโมชั่นเองได้

สามารถสร้างหน้าคูปองและโปรโมชั่น เพื่อส่งให้ลูกค้าได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังสามารถตั้งระยะเวลาในการใช้ จำนวนครั้งในการใช้ และจำนวนคูปองที่จะแจกได้ แต่ในการสร้างคูปองนั้นจำเป็นที่จะต้องทำบน PC เท่านั้น แต่ยังสามารถส่งในแอพฯ ได้ตามปกติ

lineok5

หน้าบัญชี (Account Page)

สร้างโฮมเพจพิเศษใน LINE เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีของคุณ เช่น ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ เว็บไซต์ ข่าวสารใหม่ๆ ฯลฯ สร้างโฮมเพจได้ง่ายดายเหมือนบนเว็บไซต์ทั่วไป

lineok6

สร้างหน้าแบบสอบถาม (Polls & Surveys)

สามารถสร้างแบบสอบถามหรือ โพล ที่เปิดให้ Friends ที่ติดตามบัญชี LINE@ ตอบแบบสอบถามหรือโหวตให้คะแนน และยังสามารถเก็บข้อมูล เช่น เพศ อายุ และเขตที่อยู่ได้อีกด้วย เช่นเดียวกับการสร้างคูปองคือการทำแบบสอบถามทำได้บน PC เท่านั้น

lineok7

ส่งรูปขนาดเต็มจอเหมือนแบรนด์ใหญ่ๆได้

หรือเรียกว่า Rich Message คือฟีเจอร์ที่ส่งรูปขนาดเต็มจอ (เต็มหน้าต่างแชท) เพื่อที่จะทำให้สามารถสื่อสารผ่านรูปภาพและข้อความที่เข้าด้วยกันได้ แถมยังสามารถใส่ลิงค์ URL เมื่อกดคลิกเข้าไปได้ด้วย

lineok9

ข้อมูลสถิติ (Statistic)

เช่นเดียวกับแพล็ทฟอร์มที่สำคัญด้านการตลาดอื่นๆ LINE@สามารถตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงจำนวนเพื่อน จำนวนบล็อกในแต่ละวัน, สถิติบน Timeline ฯลฯ อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลสถิติออกมาดูได้อีกด้วย

lineok8

สำหรับวิธีในการสร้างบัญชีใน LINE@ สามารถทำได้ 2 วิธี คือทำได้ทั้งผ่านแอพฯ และผ่านเว็บไซต์ ดังนี้

การสร้างบัญชีผ่านแอพพลิเคชั่น

 1. เข้าแอพพลิเคชั่น LINE@ เลือก Log in ด้วยไลน์ส่วนตัว
 2. กดยอมรับตามเงื่อนไข
 3. กดยอมรับการใช้งาน LINE@
 4. กดสร้างบัญชี LINE@
 5. ใส่ข้อมูลบัญชี เช่น ชื่อบัญชี(เปลี่ยนแปลงไม่ได้), รูปโปรไฟล์ และประเภทธุรกิจ
 6. เข้าสู่หน้าเมนูการจัดการ สังเกตลำดับแถบเมนูด้านล่าง เช่น รายชื่อเพื่อนใน LINE@, ห้องแชท, หน้าไทม์ไลน์และฟังค์ชั่นการจัดการ

การสร้างบัญชีผ่านเว็บไซต์

 1. เข้าสู่เว็บไซต์ http://at.line.me/th/
 2. เข้าสู่หน้า ลงทะเบียน ตรงแถบเมนูด้านบน เพื่อลงทะเบียนบัญชี
 3. กรอกข้อมูลบัญชีในหน้าการสมัครให้ครบถ้วน
 4. ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนเลือกยอมรับเงื่อนไขและดำเนินการต่อ
 5. ทางระบบจะส่งอีเมล์ตอบกลับอัตโนมัติให้ตาม email address ของผู้ใช้ ที่ให้ไว้ในข้อมูลการสมัคร เมื่อได้รับอีเมล์แล้ว กดเข้าลิงค์ Step 2 เพื่อเข้าสู่การเปิดบัญชี LINE@
 6. ยืนยันตัวตนผู้ใช้โดยใส่ Email และ Password ที่ลงทะเบียนในไลน์ส่วนตัว เพื่อเข้าสู่บัญชี LINE@ ของคุณ

หลังจากที่คุณได้เปิดบัญชี LINE@ แล้ว ครั้งแรกนั้นจะเป็นแค่แพ็กเกจทั่วไปสำหรับส่งข้อความ หรือที่เรียกว่า Free Plan สามารถส่งข้อความได้เดือนละ 1,000 ข้อความ แต่ถ้าหากต้องการปริมาณการส่งข้อความให้มากขึ้น ทางLINE@ ได้จัด “แพ็กเกจแบบรายเดือน” (Monthly Plan) เอาไว้ให้บริการอีกด้วย โดยสามารถส่งข้อความได้สูงถึงเดือนละ 50,000 ข้อความ แล้วยังสามารถส่ง Rich Message ได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน LINE เปิดให้ทุกคนสามารถสมัครใช้ แพ็กเกจแบบรายเดือน ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2559 อย่างไรก็ตาม ก่อนการซื้อ Monthly plan คุณจำเป็นต้องใช้ LINE ส่วนตัว สมัคร LINE Pay โดยผูกบัตรเครดิตเสียก่อน

ในโลกของ Social Media Marketing แน่นอนว่ามีเครื่องมือทางการตลาดอยู่มากมาย มีหลายแพล็ตฟอร์มให้เราเลือกใช้ แต่ในเมื่อเรามี Social Media ที่เราคุ้นเคยที่สุด เข้าถึงกลุ่ม consumers ได้ในวงกว้างมากที่สุด แถมการใช้งานก็ไม่ได้ยุ่งยาก ไม่ต่างอะไรกับการแชทไลน์ประจำวัน ดังนั้น LINE@ จึงเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มาแรง ที่มาร์เก็ตเตอร์และแบรนด์ทั้งหลายไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด.

ติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ LINE@ http://at.line.me/th/

LINE@ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

httpv://youtu.be/SjKeOKz_J78


 •  
 •  
 •  
 •  
 •