Ambient Ad รถเมล์ Tesco Lotus Express ทำเซอร์ไพรส์ปล่อย “Fastเป็ด” เรียกความสนใจคนกรุง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเร็วๆ นี้ได้เห็นรถเมล์ไทยที่น่ารักที่สุด เป็นรถเมล์ที่ทำลายทั้งคันเป็นลูกเป็ดเหลืองน่ารัก ที่เรียกกันว่า B.Duck ก็ให้ความรู้สึกสนใจว่าเป็นผลงานของใคร ที่สร้างสรรค์รถเมล์ธรรมดาให้เด่นสะดุดตาได้แบบนี้ สามารถเรียกความสนใจไปได้ตลอดเส้นทาง ทั้งตอนที่รถวิ่งและตอนรถติด

B.duck-3

จนกระทั่งไปทราบคำตอบผ่านคลิปด้างล่างนี้

เป็ดเล่าเช้านี้ กระแสเป็ดระบาดทั่วโลกออนไลน์

httpv://youtu.be/ukN3lQVHfG0

ที่แท้เป็นไอเดียเก๋ๆ จาก Tesco Lotus Express นี่เอง สร้างสรรค์ผลงาน Ambient Ads แบบเคลื่อนที่ได้ผ่านรถเมล์สายปอ. 29 เด่นสะดุดตาด้วยตุ๊กตาเป็ด B.Duck ที่ติดอยู่ตรงท้ายรถ แถมยังส่งผู้โดยสารถึงที่หมายฟรี และยังได้แสตมป์ B.Duck ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปสะสมแลกของพรีเมี่ยมอีกด้วย

ที่สำคัญไอเดียนี้ยังทำในลักษณะ Unbranded ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความสนใจจากความสงสัยว่าเป็นผลงานของใคร ทำไปเพื่ออะไร และมาจากเป็นแคมเปญอะไร ซึ่งนอกจากจะสร้างความฮือฮาบนออฟไลน์แล้วก็ยังลามไปถึงออนไลน์ด้วย เพราะมีการแห่แชร์ภาพรถเมล์เป็ดสาย Fastเป็ด นี้กันไปทั่วโซเชียล เน็ตเวิร์กเลย ซึ่งถือว่ากลยุทธ์การสร้าง Awareness ให้กับแคมเปญนี้ประสบความสำเร็จมากทีเดียว

B.duck-1

ทั้งนี้ การวางกลยุทธ์จากออฟไลน์ไปออนไลน์นั้น ได้มีการกระตุ้น engagement ด้วยกิจกรรมถ่ายรูปรถเมล์เป็ด B.Duck แชะ แชร์ พร้อมใส่ #FastPedBDuck ลงบน Facebook หรือ Instagram ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 18 พ.ย. ก็ลุ้นรับเสื้อยืดลาย B.Duck สุดน่ารักไปกันเลยฟรีๆ โดยจะมีการประกาศผลผ่านทาง #FastPedBDuck ในวันที่ 23 พ.ย. เรียกว่าเป็นการวางกลยุทธ์ทาง Digital Marketing อย่างต่อเนื่องเลย

B.duck-2

นอกจากนี้ หลังจากที่คลิปเป็ดเล่าเช้านี้ได้เฉลยตัวแคมเปญรถเมล์แล้ว ทาง Tesco Lotus Express ก็ยังสานต่อแคมเปญด้วยการลงคลิปที่ 2 เพื่ออธิบายและนำเสนอการใช้แสตมป์ชุดใหม่และแนะนำของพรีเมี่ยมสุดน่ารักทั้ง 5 อย่าง ได้แก่ แก้วเป็ด B.Duck, กล่องข้าว B.Duck, เก้าอี้เป่าลม,ชุดเครื่องนอน B.Duck และชุดโต๊ะปิคนิค ผ่านทางภาคต่อของรายการ “เป็ดเล่าเช้านี้” โดยแสดงให้เห็นถึงความน่ารัก น่าใช้ และจำนวนแสตมป์ที่ใช้แลกของพรีเมี่ยมต่างๆ ออกมาได้อย่างน่าสนใจและมีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งพูดได้ว่าแคมเปญนี้ เป็นแคมเปญเปิดตัวแสตมป์ พร้อมของพรีเมี่ยมชุดใหม่ได้อย่างน่ารักและแหวกแนวจากแบรนด์อื่นจริงๆ

เป็ดเล่าเช้านี้เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรสจัดความสนุกจาก B.Duck มาให้คนไทย

httpv://youtu.be/X6nuQeHsLkU

ถึงแม้ว่าการใช้กลยุทธ์แสตมป์ไม่ใช่เรื่องใหม่ของแผนการตลาด แต่ก็ถือว่า Tesco Lotus Express พัฒนากลยุทธ์นี้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การใช้การ์ตูน ซุปเปอร์ฮีโร่ คิตตี้ มิกกี้เม้าส์ และล่าสุดกับ เป็ด B.Duck ซึ่งครั้งนี้เป็นการสร้างแคมเปญที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และให้ความสนใจกับ Digital Marketing มากขึ้นอีกด้วย คงต้องจับตาต่อไปว่าจากนี้ไป Tesco Lotus Express จะมีแคมเปญอะไรใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์เราอีกหรือไม่


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE