ส่อง 10 กิจกรรมน่าทำ เมื่อต้องกักตัวรับกระแส #stayhome #socialdistancing

  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

นับวันสถานการณ์การแพร่ระบาด Covid-19 ทั่วโลกจะยิ่งน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่บริษัทหลายๆ แห่งงัดนโยบาย Work From Home (WFH) มาใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดความเสี่ยงในการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส ซึ่งการกักตัวนานถึง 14 วัน โดยไม่ออกไปไหน และห้ามพบปะใคร ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะ recover ความรู้สึกตัวเองได้

ดังนั้น ลองมาดูกันหน่อยมั้ยว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่เราทำได้เมื่ออยู่ที่บ้าน โดยมีเว็บไซต์หลายๆ ที่ได้เสนอไอเดียที่น่าสนใจ ในวันนี้ MarketingOops อยากจะหยิบกิจกรรมมาแชร์สัก 10 อย่าง ที่เรียกว่า popular สุดๆ ในหลายประเทศทั่วโลก ที่กำลังเผชิญหายนะ Coronavirus  เหมือนกับประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะได้ความบันเทิงแล้ว ยังมีหลายกิจกรรมที่สร้าง productive ให้กับคุณด้วย

 

1.Video streaming

แน่นอนว่ายุคที่ทุกอย่างเป็นดิจิทัลแบบนี้ การดู content online เป็นกิจกรรมแรกที่คนส่วนใหญ่ในหลายประเทศทำกัน โดยจะเห็นว่า streaming หลายๆ แบรนด์นั้นค่อนข้างแข่งขันกันดุเดือดมาก ไม่ว่าจะเป็น Netflix หรือแม้แต่ Pornhub ก็ยังโดดเข้าร่วมโอกาสนี้ด้วยเหมือนกัน

 

2.Own blog /journal

ลองเริ่มใช้พื้นที่สำหรับ blogger มือใหม่หัดเขียนดู อาจจะค้นพบตัวเองว่าชื่นชอบการเขียน การแชร์ด้วยการเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือก็ได้ อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญด้าน Intelligent Systems ของมหาวิยาลัย College London เคยพูดไว้ว่า การเขียนเพื่อเรียบเรียงลำดับ ขั้นตอน เป็นกระบวนการทางความคิดช่วยเพิ่มทักษะในการจัดลำดับความสำคัญได้ ในสถานการณ์ที่ยุ่งยากและต้องตัดสินใจด่วน

3.เรียนรู้ทักษะการเป็น Youtuber หรือ influencer

ที่จริงแล้วอีกหนึ่งอาชีพที่คนไทย Gen ใหม่ต้องการจะเป็น ก็คือ Youtuber ซึ่งช่วงเวลาที่กักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน นอกจากการทำงานแล้ว เราควรลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ท้าทายมากขึ้น แถมถ้ายังได้เงินอีกน่าจะดีไม่น้อยเลย

อย่างใน ‘เกาหลีใต้ และ จีน’ ที่มีนัก Youtuber หน้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากในช่วงที่ต้องกักตัว โดยเฉพาะการทำ ‘mukbang’ ในภาษาเกาหลีที่หมายถึง การถ่ายคลิปวิดีโอกินอาหารทีละเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นท่าทางการกิน, อาหารที่กิน, และคำพูดติดตลกต่างๆ เป็นสิ่งที่ช่วยคลายเครียดและความเหงาไปได้มากทีเดียว ท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้

4.เรียนภาษาต่างประเทศออนไลน์

ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่เป็น tools ช่วยเราเรียนรู้ภาษาต่างประเทศได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ที่สำคัญฟรี! อีกด้วย อย่างเช่น ‘Duolingo’ แอปฯ เรียนภาษาต่างประเทศที่มีวิธีการสอนแบบเข้าใจง่าย ทั้งได้พัฒนาครบ 4 สกิล (ฟัง พูด อ่าน เขียน) ซึ่งเรายังจะได้ประโยชน์จากการกักตัวครั้งนี้ด้วย หรือจะลองเรียนภาษาต่างประเทศทางออนไลน์ เช่น Youtube แบบฟรีๆ ก็มีให้เราเลือกเยอะมาก

www.duolingo.com
5.ฝึกร้องเพลง karaoke เพิ่มทักษะ

การร้องเพลง หรือเล่นเครื่องดนตรี เป็นวิธีการบำบัดอย่างหนึ่งเพื่อคลายความเหงา และความเครียดได้ดีมาก ขณะที่พื้นที่ในโซเชียลมีเดียที่เข้าถึงเกือบทุกคนทั้งโลก จึงเป็นง่ายมากที่เราจะได้ประโยชน์จากการกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ด้วยการฝึกร้องเพลง หรือเล่นดนตรี ผ่านหลายๆ แพลตฟอร์ม ทั้งยังเป็นการหาเพื่อนในโลกออนไลน์ไปด้วย ลองจินตนาการดูก็สนุกไปอีกแบบนะ

 

6.ช่วง14 วันแห่ง big cleaning day

การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ จัดของให้เป็นระเบียบ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเทศกาลสำคัญอีกต่อไป แต่ช่วงเวลากักตัว 14 วันนั้น ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้บ้านเราดูดีและสะอาดขึ้นได้ อันที่จริง content เกี่ยวกับการ DIY. (Do It Yourself) ในหลายๆ ช่องทาง ทั้ง Instragram, Youtube และ Facebook ช่วยเพิ่มไอเดียการจัดหรือตกแต่งบ้านได้ง่ายๆ นะ ลองดูกัน

 

7.Movies

ก่อนหน้านี้ เราอาจจะหมดเวลาไปกับการทำความสะอาดบ้าน, ทำงานนอกบ้าน, ใช้เวลาไปกับการจราจรที่ติดขัดบนถนน คราวนี้แหละน่าจะถึงเวลา entertain ตัวเองได้แล้ว 14 วันนั้นน่าจะพอกับการไล่ดูภาพยนตร์ที่เราเคยพลาด ไม่มีโอกาสได้ดู ดังนั้น เราลองมาเริ่มจากภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ล่าสุดก่อนดีมั้ย? ‘Parasite’ ภาพยนตร์เสียดสีสังคมเกาหลี อย่างน้อยๆ นอกจากความสนุก เราอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ หรือความรู้ใหม่ๆ จากภาพยนตร์ก็ได้

8.ฝึกทำอาหาร/เบเกอรี่

การทำอาหาร หรืออบขนม เป็น skill อย่างหนึ่งที่ควรมีติดตัว ซึ่งตอนนี้กระแสในโซเชียลมีเดีย ทั้งในสหรัฐฯ ลอนดอน และออสเตรเลีย ในช่วงนี้ พูดถึง challenges สอนทำอาหารค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตบางประเทศต้องปิดให้บริการชั่วคราว เพราะไวรัส Covid-19 ดังนั้น เรื่องสนุกๆ แบบนี้ แถมยังอิ่มท้องด้วย น่าจะเป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนไทยเหมือนกัน

9.อ่านหนังสือ

พอเราพูดถึงการอ่านหนังสือแล้ว หลายคนถึงกับออกอาการมวนท้องเลยทีเดียว เพราะคิดถึงแต่หนังสือที่มีเนื้อหาหนักๆ หนังสือเรียน เชิงวิชากร หรือเชิงอัตชีวประวัติก็ตาม แต่ในโลกนี้เรายังมีหนังสืออีกมากที่สนุก และให้ความรู้ด้วย แม้แต่หนังสือการ์ตูนเองก็ตาม

อย่างผลสำรวจของ UK poll ระบุว่า ตั้งแต่ที่อังกฤษ เริ่มมีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ร้านขายหนังสือหลายๆ แห่งถึงกับจัดโปรโมชั่น ลดราคา 20-50% เพื่อดึงดูดความสนใจ เพราะมีกลุ่มคนไม่น้อยที่แห่ไปซื้อหนังสือ ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้ากักตุนก่อนที่เริ่มชั่วโมงแห่งการกักตัวนั่นเอง

10.งานเย็บ ปัก ถัก ร้อย ต้องมา!

ใครจะเชื่อว่า งานฝีมือแนวๆ handmade ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 14 วันอันตรายนี้ ตั้งแต่ในจีน ญี่ปุ่น รวมไปถึงในเยอรมนี ซึ่งเว็บไซต์แนะนำกิจกรรมสนุกๆ จากต่างประเทศ ระบุเหมือนกันว่า การถัก หรืองาน handmade ต่างๆ ได้รับการโหวตให้เป็น Top 10 กิจกรรมที่เลือกจะทำในช่วงที่ work from home และ การกักตัวด้วย

 

 

 

ที่มา : swtimes, cnbc, usatoday


  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE