วิเคราะห์เหตุผล ทำไม ‘หูฟัง’ กลายมาเป็นอุปกรณ์ IT ที่ขายดีที่สุดในช่วง Work From Home

  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ตั้งแต่ที่โลกเผชิญกับวิกฤตกับระบาดของไวรัส COVID-19 หลายๆ ประเทศตัดสินใจล็อกดาวน์มาแล้ว และยังใช้มาตรการอีกหลายอย่างที่ช่วยรักษาระยะห่างทางสังคมได้ หนึ่งในนั้นก็คือ ‘Work From Home’ (WFH) ซึ่งก็เป็นการทำงานจากบ้าน หรือจากที่ไหนสักแห่งเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดระหว่างที่เดินทางมาออฟฟิศ

แม้ว่าช่วงที่เกิดวิกฤตดังกล่าวจะทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคไม่เหมือนเดิม คิดมากขึ้น และซื้อเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น และอย่างน้อยๆ ‘สินค้าฟุ่มเฟือย’ ก็เป็นหนึ่งในหลายๆ โปรดักส์ที่ผู้บริโภคเบรกการซื้อไปชั่วคราว

แต่ผลสำรวจของ ‘Gartner’ บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านบริการ IT ที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีข้อมูลหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้จ่ายของผู้บริโภคสำหรับ อุปกรณ์ IT แบบสวมใส่ โดยประเมินว่า ในปี 2021 จะมีมูลค่ารวมๆ ทั้งหมดแตะระดับ 81,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2020 ที่ 69,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

“อุปกรณ์ด้านสุขภาพ(e-health) ที่ช่วยวัดระดับสุขภาพด้านต่างๆ กลายเป็นอุปกรณ์ที่ขายดีมากขึ้นในช่วงที่มีไวรัส COVID-19 Ranjit Atwal ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายงานวิจัย Gartner

 

การสำรวจครั้งนี้ ได้สำรวจอุปกรณ์ IT 6 ประเภทด้วยกันที่เห็นว่ามีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นในปี 2020 ก็คือ

สมาร์ทวอทช์ (Smartwatch)

สายรัดข้อมือ (Wristband)

หูฟัง (Ear-worn)

จอแสดงผลแบบสวมศีรษะ (Head-Mounted Display)

เสื้อผ้าอัจฉริยะ (Smart clothing)

แผ่นแปะอัจฉริยะ (Smart patches)

 

 

หูฟังอุปกรณ์ IT – best seller ในช่วง WFH

Gartner ได้พูดถึงช่วงที่ทุกคนกำลังเปลี่ยนแปลง บางบริษัทไอทีรายใหญ่ของโลก ประกาศมาตรการให้ WFH ไปจนถึงปลายปีนี้ และมีบางส่วนที่กำลังพิจารณามาตรการนี้แบบถาวร จนกว่าจะมีวัคซีนการันตีได้ว่า สถานการณ์การระบาดมันดีขึ้นแล้ว แต่ประเด็นมันอยู่ที่ การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ Gadget IT บางอย่างขายดีขึ้น และได้รับความนิยมมากขึ้น

เช่น สมาร์ทวอทช์ ที่มูลค่าการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นน่าสนใจ ประมาณ 17.6% จากปี 2019 สู่ปี 2020 ขณะเดียวกันปี 2021 (เดือน ม.ค.) ได้ประเมินว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นอีก อยู่ที่ 25,827 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แต่อุปกรณ์ที่น่าสนใจกว่า สมาร์ทวอทช์ และเป็นอุปกรณ์ที่เกินคาดหลายๆ คนไปมาก ก็คือ หูฟัง(ear-worn) ที่น่าสนใจคือ ยอดขายหูฟังในปี 2020 เทียบกับปี 2019 เพิ่มขึ้นถึง 124% มีมูลค่าอยู่ที่ 32,724 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าในปี 2021 จะยังเติบโตต่อเนื่องมาอยู่ที่ 39,220 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

 

เหตุผลก็เพราะว่า พฤติกรรมจากการ WFH ที่เกิดขึ้นทั่วโลกทำให้อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่บ้าน, การประชุมระยะไกล หรือการติดต่อสื่อสารกันลูกค้า, พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ มีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม และส่วนใหญ่ถ้าพวกเขาต้องเลือกซื้ออุปกรณ์อย่างใดอย่างหนึ่งในระหว่างนี้ ‘หูฟัง’ จึงเป็น the best choice ที่ยอมจ่ายได้

Gartner วิเคราะห์เพิ่มเติมว่า สำหรับอุปกรณ์ IT อื่นๆ ที่นอกเหนือจากที่ทำการสำรวจ ยังมองว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่ผู้บริโภคจะยอมใช้จ่ายในช่วงนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า การซื้ออาจคล่องตัวมากขึ้นในช่วงไตรมาส 4/2021 เพราะเป็นช่วงเทศกาลมากมายบนโลก หรืออย่างช้าสุดก็อาจจะเป็นปี 2022

 

 

ที่มา: gartner


  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม