LinkedIn ชี้ ‘คุณภาพชีวิต’ กลายเป็นเรื่องที่วัยทำงานคิดมากขึ้น ขณะที่หลายบริษัทต่างชาติเพิ่มสวัสดิการ ‘ด้านสุขภาพ’ ดึงดูดพนักงาน

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

 

มีข้อมูลน่าสนใจจากรายงาน Global Talent Trends 2022 ของ LinkedIn ที่ระบุว่า คำว่า ‘คุณภาพชีวิต’ กลายเป็นคำที่อยู่ในประกาศรับสมัครงานของหลายๆ บริษัทเพิ่มขึ้น 147% นับตั้งแต่ปี 2019 อย่างที่ ดร.Jeff Levin-Scherz ผู้นำด้านสุขภาพของ WTW ที่ได้พูดกับ CNBC ว่าปัญหาเรื่องสุขภาพจิตเป็นสิ่งที่นายจ้าง หรือคนจ้างงานคิดมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะพยายามเข้าใจกลุ่มคนทำงาน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเรียนจบ

ทั้งยังพูดว่า ปัจจุบันมีหลายบริษัทที่พยายามเพิ่มสวัสดิการด้านสุขภาพจิตให้กับพนักงาน อย่างน้อยเพื่อเป็นการรักษาพนักงานเดิมที่มีอยู่ในองค์กร

 

ตัวอย่างบริษัทต่างชาติที่เพิ่มสวัสดิการด้านสุขภาพ

Walmart ผู้ค้าปลีกรายใหญ่สัญชาติอเมริกัน ได้ประกาศโครงการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลด้านสุขภาพจิตเบื้องต้นเมื่อต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งยังเพิ่มบริการโฮมออฟฟิศเสมือนจริงที่ชื่อว่า Walmart’s Bentonville ทั้งนี้โครงการการปฐมพยาบาลสุขภาพจิตของ Walmart ค่อนข้างได้รับความสนใจ โดย National Council for Mental Wellbeing จะเป็นผู้พัฒนาโครงการฝึกอบรมนี้ รวมทั้งให้การช่วยเหลือพนักงานของ Walmart ในกรณีที่ต้องการปรึกษาหรือต้องการความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมงซึ่งจะเก็บเป็นความลับบริษัทไม่เปิดเผยต่อพนักงานคนอื่นๆ ด้วย

Indianapolis Colts หนึ่งในทีมอเมริกันฟุตบอลที่แข่งในลีก NFL ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้เปิดตัวความร่วมมือกับบริษัทจัดการทรัพยากรบุคคล Ulliance เพื่อพัฒนาโครงการสำหรับพนักงาน, ผู้เล่นทีมฟุตบอล และครอบครัวของพวกเขา เพื่อเข้าถึงบริการให้คำปรึกษาฟรีและจะเก็บทุกอย่างเป็นความลับ

Fujitsu บริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่น มีการจัดสรรเวลาเพื่อให้พนักงานทุกคนรับบริการปรึกษา หรือให้การช่วยเหลือในแต่ละสัปดาห์ อย่างน้อยๆ จุดประสงค์ของ Fujitsu ก็คือ สร้างความเชื่อมั่นว่าพนักงานทุกคนจะได้รับการพักจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน, การประชุม ฯลฯ

PwC บริษัทตรวจสอบบัญชีรายใหญ่ของโลก ได้กำหนดวันหยุดพักร้อนของพนักงานทุกปี โดยจะมีการปิดสำนักงานในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ในเดือนก.ค. และเดือนธ.ค. เพื่อให้พนักงานทุกคนกว่า 55,000 ชีวิตได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ รายงาน Global Talent Trends 2022 ยังระบุว่า เราจะได้เห็นปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นทั่วโลกเพราะในปัจจุบันมีนายจ้างจากบริษัทรายใหญ่จากทั่วโลกที่เข้าใจและยอมรับว่า ปัญหาสุขภาพทางกายและสุขภาพจิตเป็นอุปสรรคในการทำงาน และการเติบโตขององค์กร อีกทั้งยังมองว่า แนวทางปฏิบัติเรื่องการทำงาน, วันหยุดพักผ่อน หรือมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ ของบริษัทมีความสำคัญต่อการช่วยเยียวยาสภาพจิตใจที่ดีขึ้นในสภาพแวดล้อมการทำงานที่สามารถจัดการและควบคุมได้

 

 

 

ที่มา: Wunderman Thompson


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม