เมื่อ Spotify เป็นมากกว่าแพลตฟอร์ม Audio รับบทใหม่เป็น Creators Space

  • 129
  •  
  •  
  •  
  •  

 

แม้ว่าแพลตฟอร์ม Spotify จะเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมานาน และใครๆ ก็รู้ว่าเป็นแพลตฟอร์มมาจากสวีเดน แต่ภาพลักษณ์ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง Spotify ก็คือเป็น Audio Streaming เป็นคอนเทนต์เสียงที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่จริงๆ แล้ว Spotify เป็นมากกว่านั้น

ก่อนอื่นอยากจะให้ล้างภาพจำเกี่ยวกับ Spotify ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับฟังเพลงอย่างเดียวไปก่อน หรือบางคนก็อาจจะเคยได้ฟัง คอนเทนต์ Podcast ในแอปพลิเคชั่นกันบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า Spotify ได้ยกระดับตัวเองขึ้นมาสู่แพลตฟอร์มสำหรับ ‘ครีเอเตอร์’ อย่างจริงจังในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Daniel Ek ผู้ก่อตั้ง และกรรมการบริหารของ Spotify ได้พูดในงานอีเวนต์ออนไลน์ Spotify Stream On ย้ำเกี่ยวกับทิศทางและมูฟเมนต์ใหม่ทั้งหมดของ Spotify ว่าได้กลายเป็นพื้นที่ และเป็นเครื่องมือใหม่สำหรับนักสร้างสรรค์ รวมไปถึงเป็นแหล่งข้อมูลใหม่ๆ ให้กับผู้ฟังด้วย

 

 

Spotify เครื่องมือใหม่ของครีเอเตอร์

ที่น่าสนใจและอยากจะพูดถึง ก็คือ ฟีเจอร์ Spotify for Artists (บัญชีสำหรับศิลปิน) พื้นที่สำหรับศิลปินหน้าใหม่ เปิดโอกาสให้เข้าไปโลดแล่นในวงการเพลงได้ง่ายขึ้น ซึ่งที่จริงก็จะมีฟีเจอร์คล้ายๆ กัน ชื่อว่า Spotify Analytics สำหรับค่ายเพลง เพื่อใช้โอกาสของแพลตฟอร์ม Spotify เข้าถึง playlists ของคอนเทนต์ต่างๆ และเพื่อ access ถึงฐานคนฟังเพลงทั่วโลกมากขึ้น

มีกระบวนการง่ายๆ คือ ศิลปิน หรือคนทั่วไปที่อยากเป็นศิลปิน แค่ส่งเพลงไปยัง Spotify ผ่าน TuneCore จากนั้นก็อ้างสิทธิ์ และตรวจสอบชื่อศิลปินของเราได้เลย เพื่อสร้างโปรไฟล์แนะนำให้ทุกคนรู้จักเราก่อน ก่อนที่จะแนะนำผลงานบนแพลตฟอร์มได้เลย ซึ่งสิ่งสำคัญคือ เราต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลงานของเราด้วย เช่น ประเภทเพลง, อารมณ์เพลง, ควรฟังช่วงเวลาไหน ฯลฯ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ทีมงาน Spotify สามารถจัด playlists ได้ถูกต้อง

 

 

เครื่องมือที่น่าสนใจบน Spotify สำหรับครีเอเตอร์ที่ต้องรู้!

ไหนๆ Spotify ก็ยกตัวเองเป็นแหล่งพื้นที่สร้างสรรค์แล้ว ดูสิว่ามีอะไรใหม่บ้าง ฟีเจอร์ที่จะช่วยครีเอเตอร์ได้มากขึ้น ก็คือ วิดีโอสั้น (Spotify Clips) เพื่อให้แฟนๆ และศิลปินรู้สึกว่าใกล้ชิดกันมากขึ้น ทำความรู้จักในมุมอื่นๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน หรือใช้เป็นพื้นที่เพื่ออัพเดทความเคลื่อนไหวของศิลปิน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี ฟีเจอร์ Canvas ที่ช่วยแสดงวิดีโอแบบเต็มหน้าจอเวลาเปิดเพลงแทนที่จะเป็นปกอัลบั้มแบบปกติ ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถแสดงผลงานสร้างสรรค์ได้ เป็น loop วิดีโอง่ายๆ หรืองานวาดภาพี่ออกแบบโดยศิลปิน เพื่อให้แฟนคลับได้ฟังเพลงแล้วยังสามารถโชว์ฝีมือในการออกแบบผลงานตัวเองได้อีกด้วย

ส่วนอีกฟีเจอร์ที่กำลังจะเปิดตัวภายในปีนี้ก็คือ Spotify HiFi ซึ่งจะเน้นความคมชัดและคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เหมือนกับว่าเราฟังเพลงนั้นๆ จาก CD โดยตรง ฟีเจอร์ตัวนี้เปรยๆ กันไว้ว่า จะเปิดให้บริการในบางประเทศก่อน แต่มีแผน overview ที่จะขยายบริการสู่ตลาดใหม่ราวๆ 85 แห่งเลย ความน่าสนใจอยู่ที่ นอกจากคุณภาพเสียงจะชัดแจ๋วแล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่ทำงานควบคู่กันไปด้วย Spotify Connect เพื่อให้เราเชื่อมโยงกับแฟนๆ ในวงกว้างขึ้น

www.newsroom.spotify.com

Daniel Ek ได้พูดเป้าหมายล่าสุดว่า ในปี 2025 คาดว่าจะมีนักสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นกว่า 50 ล้านคน (จาก 8 ล้านคนในปี 2020) เขาพูดว่า “หนึ่งในข้อได้เปรียบของ Spotify ที่เข้าใช้งานกับอุปกรณ์ได้กว่า 2,000 ประเภท ทำให้แฟนๆ และศิลปินจากทั่วโลกเชื่อมโยงถึงกันได้หลากหลายขึ้น อย่างตลาดที่กำลังจะรุกใหม่นี้ ครอบคลุมทั้งเอเชีย แอฟริกา แคริบเบียน ยุโรป และลาตินอเมริกา”

ในงาน Steam On ครั้งล่าสุดนี้ทาง Spotify ยังได้อัพเดทฟีเจอร์ และโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ด้วย เช่น รายการพอดแคสต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่เพิ่มรายชื่อนักเล่าเรื่องชื่อดังระดับโลก (Renegades: Born in the USA จาก อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา และ บรูซ สปริงส์ทีน), รายการพอดแคสต์จาก Ava DuVernay Podcast เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม, ‘Tell Them, I Am’ รายการพอดแคสต์จาก Higher Ground นำเสนอเสียงจากาวมุสลิม เป็นต้น

รวมไปถึง Spotify กำลังทดลองวิธีการค้นหาพอดแคสต์ โดยใช้คำค้นหาเป็นธีมหรือหัวข้อ ซึ่งกำลังทดสอบในสหรัฐอเมริกา และมีแผนจะใช้จริงในหลายพื้นที่ในปี 2021 นี้ อันนี้เป็นเพียงบางส่วนที่อยากอัพเดทให้รู้กันว่า Spotify ไม่ใช่แพลตฟอร์มฟังเพลงอย่างเดียวแล้ว แต่เป็นพื้นที่โอกาสสำหรับครีเอเตอร์อีกด้วย รวมไปถึงการตลาดที่สามารถใช้พอดแคสต์เพื่อการโฆษณา Spotify ก็รุกฟีเจอร์นี้หนักอยู่เหมือนกัน

 

 

 

ข้อมูลโดย Spotify


  • 129
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม