ส่องมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ ทำอะไรเป็นสิ่งแรกในตอนเช้า และเพราะอะไร?

  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit : Wirestock Creators / Shutterstock.com

 

สำหรับ ‘อีลอน มัสก์’ บุคคลที่มีหลายฉายามาก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าพ่อเทคโนโลยี, เจ้าพ่อนักประดิษฐ์, บุคคลที่บ้าคลั่งที่สุด จนไปถึงมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดของโลก หลังจากที่มีประกาศว่ามูลค่าของบริษัท Tesla Inc. และ SpaceX รวมกันทั้งหมดมากถึง 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดกันว่าน่าจะเป็นคนแรกด้วยที่มูลค่าธุรกิจสูงในระดับนี้นอกจากความคิด ไอเดียต่างๆ ของอีลอน มัสก์ หลายคนยกให้เขาเป็นไอดอลในเรื่องความบ้าบิ่นในการคิดโปรเจ็กต์สักอย่าง อย่างตอนแรกๆ ที่มัสก์ ประกาศจะทำการท่องเที่ยวในอวกาศโดยจรวดของ SpaceX มีคนกลุ่มใหญ่ที่หัวเราะกับความคิดนี้ ซึ่งมัสก์ ได้เคยให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในช่วงนั้น

แต่มัสก์ ยังทำตามความฝันของ SpaceX ต่อไปตามคอนเซ็ปต์เดิมก็คือ “จะทำให้การเดินทางในอวกาศเป็นจริง แม้แต่สำหรับคนทั่วไป”

เชื่อหรือไม่ว่ามีหลายคนที่สงสัยว่าในแต่ละวันผู้ชายที่ชื่อ อีลอน มัสก์ เขาทำอะไรบ้าง โดยเฉพาะในตอนเช้าหลังจากที่เขาตื่นนอน มีหลายๆ คนเดากันต่างๆ นานาว่า สิ่งแรกที่มัสก์น่าจะทำในตอนเช้าก็คือ อัพเดทข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีเหมือนกับนักธุรกิจ หรือ CEO หลายคน

และก็มีหลายคนไม่น้อยที่คิดว่า ชีวิตของมัสก์ สำหรับอาหารเช้าต้องเพียบพร้อมและเต็มไปด้วยของเฮลตี้ งั้นลองไปดูกันว่าจริงๆ แล้วมัสก์ ทำอะไรในตอนเช้า

 

 

7.00 น.ตื่นนอนทุกวัน และแทบไม่จับมือถือในช่วงเช้า

เป็นเรื่องน่าเซอร์ไพรส์เหมือนกันที่รู้ว่า อีลอน มัสก์ เจ้าพ่อเทคโนโลยีแต่ไม่จับมือถือในตอนเช้า หรือก็จับน้อยมากๆ ในกรณีจำเป็น โดยชีวิตประจำวันของมัสก์ จะว่าไปก็ค่อนข้าง routine เพราะในทุกเช้าเขาจะตื่นเป็นเวลา 7.00 น. เหมือนกันทุกวัน และจะนอนประมาณ 6 ถึง 6.30 ชั่วโมงต่อคืนเท่านั้น เพราะมัสก์มองว่า oversleep อาจส่งผลต่อการทำงานเขาได้

ทันทีที่ตื่น มัสก์ จะอาบน้ำแต่งตัว และพุ่งตัวไปหากาแฟรับอากาศดีๆ ในตอนเช้าทุกวัน ซึ่งส่วนใหญ่เขาจะดื่มแต่กาแฟ และทานอาหารเช้าแค่บางวันเท่านั้นหากวันนั้นไม่จำเป็นต้องรีบ และเมนูเช้าของมัสก์ ก็สุดแสนจะเรียบง่ายแค่ “การเจียวไข่”

แต่สิ่งที่มัสก์ เคยแชร์เอาไว้และ Reddit เคยรายงานก็คือ “ช่วงเวลาแห่งการอาบน้ำ” สำหรับมัสก์ มีความสำคัญมากเพราะเขาชอบใช้เวลาในการเรียบเรียงความคิด การทำงานในวันนั้น และแผนงานบางอย่างคร่าวๆ ในช่วงที่อาบน้ำ และบางทีก็มีไอเดียใหม่เกิดขึ้นในระหว่างนั้นด้วย

“สำหรับผมการอาบน้ำเป็นกิจกรรมที่สำคัญ นอกจากจะช่วยให้มีสมาธิขึ้น ยังทำให้รู้สึกพร้อมรับมือกับทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นตลอดทั้งวัน”

และหลังจากนั้น มัสก์ ก็ไปส่งลูกๆ ที่โรงเรียนและขับรถไปทำงานตามปกติ โดยมัสก์ เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาเฉลี่ยเวลาทำงานต่อสัปดาห์อยู่ 80-100 ชั่วโมง โดยเวลาส่วนใหญ่จะหมดไปกับงานดีไซน์และวิศวกรรมที่ SpaceX ส่วน Tesla จะหมดไปกับการคิดค้นเทคโนโลยีและศึกษาสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ

 

Credit: Keitma/Shutterstock.com

 

 

‘ช่วงบ่าย’ ยุ่งแค่ไหนต้องเผื่อเวลาคิดสั้นๆ ระหว่างวัน

แม้ว่าในตอนเช้าของมัสก์ บางคนอาจจะคิดว่าดูชิวๆ แต่ที่จริงเขาก็จะเริ่มยุ่งๆ ตั้งแต่ 9.00 น.เป็นต้นไป แต่ช่วงพีคไทมส์ที่ยุ่งที่สุด คือ ตั้งแต่ 13.00 น. ทั้งประชุม, อัพเดทไอเดียกับทีม หรือการพูดคุยกับพาร์ทเนอร์ธุรกิจ ฯลฯ โดยมัสก์ สารภาพว่าช่วงมื้อกลางวัน เป็นช่วงที่ยุ่งมากและเขาจะทานอะไรง่ายๆ เช่น แซนด์วิช หรือสลัด ซึ่งยอมรับว่าโภชนาการทางอาหารของมัสก์ อาจจะไม่ดีมากเท่าที่ควรจะเป็น

แต่ที่น่าสนใจคือ ในช่วง 14.00 น. – 15.00 น. มัสก์มักจะเดินรอบโรงงาน Rocket Factory นอกจากการประชุม สำรวจ เขายังใช้เวลาคิดในช่วงสั้นๆ นี้ที่นี่ด้วยในระหว่างที่เดินรอบๆ โรงงาน

อย่างไรก็ตาม มัสก์ พอจะจัดสรรเวลาให้ตัวเองได้ผ่อนคลายและทำกิจกรรมกับครอบครัวบ้าง ในเวลา 20.00 น.ของทุกวัน ก่อนที่ส่งลูกๆ เข้านอนตอน 22.00 น. และเขาจะใช้เวลาหลังจากนั้นตอบอีเมล์ อ่านหนังสือ หรือดูอนิเมะบ้าง ซึ่งเรื่องโปรดของเขาก็คือ Evangelion และ Death Note จนถึง 01.00 น. เวลาเข้านอนของทุกคืน

เห็นได้ชัดว่าเวลาของอีลอน มัสก์ ถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบเป๊ะๆ ไม่มีเลท ไม่มีก่อน ซึ่งมัสก์มองว่า การที่เรารู้ว่าตัวเองจะทำอะไรต่อไปในแต่ละวัน ทำให้การบริหารเวลานั้นมีค่า ใช้อย่างเกิดประโยชน์ที่สุด ที่สำคัญเรารู้ว่าเราสามารถใช้เวลาในช่วงไหนเพื่อคิดไอเดีย และคลายเครียดให้กับตัวเองได้

Credit: Kathy Hutchins/Shutterstock.com

 

 

 

ที่มา: finty, dnaindia


  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม