‘ดีไซน์’ สำคัญกว่าที่คิด จากตัวอย่างผลสำรวจ ‘ผู้หญิง’ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากกว่าผู้ชาย

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

 

บางทีฟังก์ชั่นที่มาจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ส่วนใหญ่มุ่งไปที่เรื่องความสะดวกสบายกับผู้ใช้ และความปลอดภัยมากขึ้นในเกือบทุกๆ อุตสาหกรรม แต่สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์เราคงต้องมาคิดเรื่อง ‘ความปลอดภัย’ กันใหม่ จากผลสำรวจที่ชี้ให้เห็นว่า จำนวนผู้หญิงที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มีมากกว่าผู้ชาย สะท้อนให้เห็นว่าเทคโนโลยีอาจไม่ตอบโจทย์เสมอไป เพราะความปลอดภัยต้องมากับการ ดีไซน์’ ที่ดีและเหมาะสมด้วย

วันนี้เราอยากจะหยิบผลการสำรวจนี้ขึ้นมาเล่า ว่าเรื่องความปลอดภัยบางทีต้องมาพร้อมกับการดีไซน์ที่ถูกต้องด้วย ที่ย้ำแบบนี้ก็เพราะว่า มีหลายแห่งการวิจัยที่พบว่า ผู้หญิงมักจะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากกว่าผู้ชาย โดยมุ่งประเด็นมาที่เรื่องการดีไซน์ที่เหมาะสมกับผู้ชาย ไม่ใช่ผู้ขับขี่รถที่เป็นผู้หญิง

หากเรามองภาพรวมมีฟังก์ชั่นหลายๆ ตัวที่เทคโนโลยีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเรื่องความปลอดภัย เช่น การเบรกอัตโนมัติเมื่อเจอสิ่งกีดขวาง หรือ มีเสียงเซ็นเซอร์เตือนรอบคันหากมีสิ่งของ/คนเข้าใกล้รถมากเกิน ฯลฯ แต่การสำรวจ เช่น มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่ากลุ่มผู้หญิง และกลุ่มผู้ชายที่คาดเข็มขัดนิรภัยในขณะขับรถ พบว่าเกือบ 50% ของผู้หญิงมีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิตหากเกิดอุบัติเหตุ (โดยวิเคราะห์การชนจากกลุ่มที่ทดสอบ 31,000 คน)

หรืออย่างที่ Jason Forman นักวิทยาศาสตร์จาก Center for Applied Biomechanics ของ UVA ที่พูดว่า “ข้อสันนิษฐานนี้แม้ว่ายังไม่มีใครระบุความความแตกต่าง หรือสาเหตุที่ชัดเจนได้ แต่การวิจัยและทดสอบส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดตามคำอธิบายของหลักวิทยาศาสตร์ก็คือ ผู้ชายและผู้หญิงมีความแตกต่างทางด้านกลไกชีวภาพ ซึ่งรวมไปถึงขนาดและรูปร่างด้วย”

ทั้งนี้ งานวิจัยและความเห็นของนักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศ โดยนักเขียนชื่อดังในอังกฤษ Caroline Criado Perez ได้หยิบประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจมาพูดในหนังสือ Invisible Women ระบุว่า “นอกจากน้ำหนักยานพาหนะทีเกี่ยวโยงกับอุบัติเหตุได้ สรีระทางกายภาพรวมไปถึงโครงสร้างของกระดูกชายและหญิงแตกต่างกันมาก และที่น่าสนใจคือ ผู้หญิงมักจะถูกลบออกจากการกระบวนการตัดสินใจ และการดีไซน์ที่สำคัญ”

เห็นได้จาก ‘ช่วงทดสอบ’ การขับขี่รถยนต์ การดีไซน์รถ การดีไซน์การใช้งาน และการรองรับเรื่องความปลอดภัย ซึ่งการทดสอบรถยนต์เหล่านี้ล้วนเป็น ‘ผู้ชาย’ และหุ่นทดลองที่เป็นผู้ชาย ดังนั้น สมรรถภาพที่แท้จริงของการดีไซน์รถในแต่ละครั้งจึงไม่เหมาะสมกับผู้ขับขี่ที่เป็นผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2019 มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยของอุตสาหกรรมถยนต์ ทั้งในสหรัฐฯ ยุโรป จีน ฯลฯ ที่พยายามปรับเปลี่ยนขั้นตอนการทดสอบที่ครอบคลุมเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น รวมไปถึงความปลอดภัยสำหรับทุกคนอย่างเท่าเทียม แต่สถาบันประกันเพื่อความปลอดภัยทางหลวง (IIHS) ได้ระบุว่า อุบัติเหตุไม่ใช่แค่เรื่องทางสรีรวิทยา แต่ขึ้นอยู่กับขนาดของรถ, ประเภท จนไปถึงรูปแบบการชนด้วย ซึ่งเปิดเผยว่า 70% ของผู้หญิงที่เกิดอุบัติเหตุและได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต บางทีเพราะว่าประเภทของรถไม่เหมาะสมกับสรีระ รวมไปถึงเลือกฟังก์ชั่นความปลอดภัยที่ไม่เหมาะกับผู้ขับขี่

จากข้อมูลที่สรุปได้ ความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญหลายด้านอาจจะไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน แต่อย่างน้อยก็พูดได้ว่า การออกแบบและการทดสอบความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย คนสูงอายุ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้า (CX) เรายังสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ได้ด้วย เพราะมันคือหนึ่ง key success ของแบรนด์รถในปัจจุบัน

 

 

 

 

ที่มา: fastcompany, bloomberg, caranddriver


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม