11 เทคนิคการใช้งานที่ซ่อนอยู่ใน Windows10 รู้หรือยังว่าทำยังไง?

  • 726
  •  
  •  
  •  
  •  

Win10_SysReq

Microsoft Windows จัดว่าเป็นซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการพื้นฐาน (Operation System – OS) ที่คอมพิวเตอร์จำเป็นต้องมี โดยปัจจุบัน Windows10 จัดเป็นซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด และเชื่อว่าหลายองค์กร แม้แต่คอมพิวเตอร์ส่วนตัวหรือคอมพิวเตอร์พกพาก็นิยมใช้เวอร์ชั่นนี้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่ยังคงเอกลักษณ์ของ Windows ในยุคที่ผ่านๆ มาโดยยังคงความทันสมัย

แน่นอนว่าเราไม่ค่อยใส่ใจกับเรื่องของระบบปฏิบัติการ เพราะโปรแกรมที่เราทำงานหลักๆ ไม่ใช่ Windows แม้ว่าโปรแกรมเหล่านั้นจะทำงานบนระบบปฏิบัติการก็ตาม อย่างไรก็ดีการทำความรู้จักกับระบบปฏิบัติการก็จะช่วยให้การทำงานสามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญระบบปฏิบัติการยังมีลูกเล่นแพรวพราวอีกมากที่ถูกซ่อนเอาไว้ วันนี้เรามาไขความลับ 11 เทคนิคที่ Windows10 ซ่อนมันไว้อยู่ข้างใน

 

1. ทางลัดของสู่ระบบ Windows

แน่นอนว่าใน Windows10 จะมีรูปแบบคล้ายกับ Windows8 แต่สำหรับคนที่นิยมใช้ WindowsXP หรือ Windows7 คงจะงงกับรูปแบบของปุ่มวินโดวส์ที่อยู่ด้านล่างซ้ายมือ แม้ว่าปุ่มดังกล่าวจะถูกใส่มาเพื่อให้คนที่โหยหาปุ่ม Start ในวินโดวส์เวอร์ชั่นเก่ารู้สึกคุ้นเคย แต่ในความเป็นจริงมันแทบจะไม่เหมือนเดิมเลย และเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ทำให้คนที่เคยใช้งานวินโดววส์ในรุ่นเก่าๆ คงรำคาญไม่ใช่น้อย

แต่หากคลิกขวาที่ปุ่มวินโดวส์แล้ว จะพบว่าฟังก์ชั่นต่างๆ ของวินโดวส์จะออกมาให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคำสั่ง Control Panel ที่ไม่ปรากฎแม้กดปุ่มวินโดวส์ หรือการเข้าถึงระบบภายในอย่าง Device Manager ก็เข้าถึงได้ง่ายด้วยวิธีนี้ เรียกว่าเป็นหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้ทำงานได้ไวมากขึ้น

Screenshot (1)

 

2. เปิด Desktop ทันทีที่มุมขวาล่าง

บางครั้งก็ต้องมีบ้างที่อยากมีเวลาส่วนตัวในเพจเฟสบุคแต่เจ้านายก็เดินมาถี่เหลือเกิน หรือบางครั้งที่เซฟงานลูกค้าวางไว้บนเดสก์ท้อปแล้วเปิดหน้าต่างไว้หลายหน้า จะปิดแต่ละหน้าก็เยอะเหลือเกิน แน่นอนว่านี่คือหนึ่งในหลายปัญหาของคนทำงาน ยิ่งถ้าเปิดโปรแกรมหลายๆ โปรแกรมขึ้นมากว่าจะถึงหน้าเดสก์ท้อปก็คงใช้เวลาพอสมควร แต่ Windows มีเทคนิคการเปิดหน้าเดสก์ท้อปง่ายๆ เพียงคลิกเดียว ที่สำคัญตั้งแต่ WindowsXP จนถึง Windows10 สามารถใช้เทคนิคนี้ได้หมด

ด้วยกดที่แถบด้านขวาล่างครั้งเดียวก็จะหลบทุกหน้าต่างลงเพื่อเข้าถึงหน้าจอ Desktop โดยสังเกตว่ามุมล่างด้านขวาใกล้ๆ นาฬิกาจะมีเส้นขีดตรงบางๆ อยู่นั้นคือปุ่มเพื่อเข้าสู่เดสก์ท้อป หรือหากคิดว่าตาไม่ดีกลัวกดพลาดก็สามารถคลิกขวาที่มุมล่างขวาสุดได้เช่นกันแล้วเลือก Show Desktop หากต้องการกลับมาที่หน้าต่างเดิมที่ทำงานค้างไว้ก็เพียงคลิกที่เดิมหรือคลิกขวาที่มุมความล่างแล้วเลือก Show Desktop อีกครั้งหนึ่ง

Screenshot (2)

 

3. หมุนหน้าจอด้วยคีย์บอร์ดแบบง่ายๆ

สำหรับเทคนิคนี้เรียกว่าเป็นเทคนิคที่ไม่ค่อยมีคนใช้เนื่องจากเป็นเทคนิคที่บังคับให้ต้องใช้กับ 2 จอขึ้นไป (Multi Display) โดยเป็นเทคนิคในการหมุนจอภาพทั้งในมุม 90 องศาและมุม 180 องศา ด้วยการกดปุ่ม Ctrl ปุ่ม Alt และปุ่ม D พร้อมกันจากนั้นกดปุ่มลูกศรเพื่อหมุนหน้าจอ หรือสามารถใช้คลิกขวาที่หน้าจอแล้วเลือก Graphics Options ตามด้วยเลือกคำสั่ง Rotation ก็จะมีให้เลือกมุมมองที่จะเปลี่ยนไป

Screenshot (3)

 

4. Shutdown เครื่องแบบเท่ๆ

ปกติเวลาปิดคอมหลังเลิกใช้งานก็มักจะกดปุ่มวินโดวส์แล้วเลือก Power ก่อนจะเลือก Shut down นั่นคือเรื่องปกติของแทบทุกเครื่องที่ใช้ Windows10 แต่จะบอกความลับให้ว่า Windows10 เท่านั้นที่มีเทคนิคในการ Shut down ไม่ซ้ำแบบใคร แค่ว่าขั้นตอนการใช้เทคนิคนี้ค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อย แต่ถ้าทำได้ก็สามารถปิดเครื่องคอมได้ง่ายๆ เพียงแค่สไลด์เท่านั้น

เทคนิคเริ่มด้วยการคลิดขวาที่หน้าจอเดสก์ท้อป แล้วเลือก New แล้วเลือก Shortcut จากนั้นเลือก Browse เข้าไปในไดร์ฟ C จากนั้นเลือกโฟลเดอร์ Windows เมื่อเข้ามาแล้วให้หาโฟลเดอร์ System32 จากนั้นหาไฟล์ที่ชื่อ SlideToShutDown.exe เท่านี้ก็สามารถปิดเครื่องด้วยการสไลด์ได้แล้ว

Screenshot (4)

 

5. คลิกเดียวควบคุมระบบเครื่องได้ดั่งพระเจ้า

บางครั้งที่อยากจะเข้าไปจัดการระบบต่างๆ ในเครื่อง เช่นเรื่องของเมาส์หรือหน้าจอ หลายคนยังสับสนและงงๆ กับวิธีการเข้าไปเซ้ตระบบตั้งค่าต่างๆ แต่ด้วยเทคนิคนี้จะช่วยให้สามารถเข้าถึงระบบภายในทุกระบบด้วยคลิกเดียวเท่านั้น แถมเทคนิคนี้เขาเรียกชื่อเท่ๆ ว่า “God Mode” เทคนิคนี้ทำง่ายๆ ด้วยการสร้างโฟลเดอร์ใหม่ขึ้นมาจากนั้นเปลี่ยนชื่อดฟล์เดอร์ โดยใส่คำนี้ลงไปในชื่อโฟลเดอร์ “GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}” จากนั้นโฟลเดอร์จะเปลี่ยนเป็นไอคอน God Mode เมื่อคลิกเข้าไปก็จะสามารถเข้าทุกทุกระบต่างๆ ในเครื่องได้ทันที

Screenshot (5)

 

6. ปรับ Shortcut บน Start Menu ได้ง่ายๆ

จุดนึ่งที่ทำให้ Windows10 แตกต่างจาก WindowsXP และ Windows7 คือ Shortcut ที่สตาร์ทเมนูแต่ส่วนใหญ่ Shortcut เหล่านั้นมักจะถูกจัดแต่งมาให้เรียบร้อยแต่มันก็ใช่ว่าจะสวยหรือถูกใจผู้ใช้ทุกคน หลายคนอยากปรับแต่งแต่ก็ไม่กล้ากลัวเดี๋ยวพลาดท่าจะพาลงงกันพอดี ซึ่งจริงๆ แล้ว Shortcut เหล่านี้ปรับแต่งได้ง่ายๆ สามารถคลิกค้างแล้วลากไปไหนมาไหนก็ได้ หรือหากต้องการให้ Shortcut ที่ใช้ประจำใหญ่ๆ ก็สามารถคลิกขวาที่ Shortcut นั้นสามารถปรับขนาดหรือเอาออกไปจากสตาร์ทเมนูก็ยังได้

Screenshot (6)

 

7. ควบคุม Taskbar ง่ายๆ ด้วยคลิกเดียว

Taskbar หรือแถบการทำงานที่อยู่ด้านล่างสุดก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของ Windows ที่มีความสำคัญ เนื่องจาก Taskbar ถือเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ของ Windows ที่มีมาทุกยุคทุกสมัยและเทคนิคการคลิกขวาที่ Taskbar เพื่อตั้งค่าต่างๆ ของ Taskbar ก็ถือเป็นเทคนิคเบสิคที่มีใน Windows ทุกเวอร์ชั่น หากแต่ Windows10 มีในส่วนของ Cortana ที่สามารถตั้งค่าผ่านเทคนิคนี้ได้เช่นกัน

Screenshot (7)

 

8. เขย่าเพื่อหลบหน้าต่างอื่นๆ ที่ยังไม่ใช้งาน

เชื่อว่าหลายคนนิยมเปิดโปรแกรมหลายๆ โปรแกรมขึ้นมาใช้งานพร้อมๆ กัน ซึ่งนั่นทำให้หน้าต่างการทำงานหลายๆ โปรแกรมลอยอยู่เต็มหน้าจอไปหมด เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่นิยมความเป็นระเบียบเรียบร้อย ที่สำคัญเทคนิคเริ่มใช้งานได้ใน Windows7 แต่ก็เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่ทราบหรือรู้จักเทคนิคนี้ ซึ่งเทคนิคนี้เพียงแค่ใช้เมาส์คลิกค้างที่หน้าต่างที่เราต้องการใช้งาน แล้วเขย่ามันซะ!!! หน้าต่างอื่นๆ จะกระเด็นไปหลบอยู่ในแถม Taskbar และเมื่อคลิกค้างที่หน้าต่างเดิมและเขย่าอีกครั้ง หน้าต่างเหล่านั้นก็จะกระเด็นกลับขึ้นมารกๆ เหมือนเดิม

Screenshot (8)

 

9. เปิดโหมด Multi-Tasking ด้วยการลาก

อย่างที่กล่าวไว้ในเทคนิคก่อนหน้านี้ว่า หลายคนนิยมเปิดโปรแกรมหลายๆ โปรแกรมขึ้นมาใช้งานพร้อมๆ กัน แน่นอนว่าบางครั้งต้องใช้งาน 2 หน้าต่างพร้อมกัน ซึ่งก็นิยมที่จะใช้วิธีหน้าต่างซ้อนหน้าต่าง ต้องการใช้งานหน้าตางนี้ก็จับมาทำงานด้านหน้าสลับไปมา บางครั้งก็เล่นเอาคนทำงานงงกันไปได้ แต่มันมีเทคนิคที่จะช่วยให้ทำงานบน 2 หน้าต่างพร้อมๆ กันด้วยเทคนิคง่าย เพียงแค่คลิกค้างที่หน้าต่างแล้วลากไปสุดขอบด้านข้าง Windows จะปรับหน้าต่างนั้นให้พอดีกับ 50% ของหน้าจอ โดยอีก 50% ของจอสามารถเลือกได้ว่าต้องการทำงานร่วมกับหน้าต่างใด คราวนี้ก็ไม่ต้องสลับหน้าต่างขึ้นมากันแล้ว

Screenshot (9)

 

10. AI บน Windows10 อยู่ที่ Cortana

อันที่จริงแล้ว Windows10 อาจเรียกได้ว่ามีระบบ AI เล็กๆ อยู่ในระบบด้วย แต่จะเรียกว่า AI เต็มๆ ก็อาจไม่ถูกต้องทีเดียว เพราะความเป็นจริงแล้วความฉลาดของ Windows10 อยู่ที่ Cortana ซึ่งจำเป็นต้อง Sign In ก่อนการใช้งาน โดย Cortana สามารถตอบสนองต่อการค้นหาได้ใกล้เคียงกับ AI ซึ่งสามารถรับฟังคำสั่งได้จากคำพูดและถ้าอยากเล่นกับ Cortana ลองพิมพ์ Roll the Die หรือ Flip the Coin ลงไปที่ช่อง Cortana ซึ่งผลที่ได้แต่ละครั้งจะแตกต่างกันไป

Screenshot (10)

 

11. ทำงานในหลาย Desktop ด้วย Virtualize

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ในเทคนิคก่อนๆ มีการพูดถึงว่า หลายคนนิยมเปิดโปรแกรมหลายๆ โปรแกรมขึ้นมาใช้งานพร้อมๆ กัน ในกรณีที่ต้องใช้หลายโปรแกรมและไม่ต้องการให้แต่ละโปรแกรมถูกหลบซ่อนอยู่ใน Taskbar แต่ก็ไม่อยากให้ทำงานแบบแบ่งหน้าจอ (Multi-Tasking) อย่างนั้น Windows10 ก็ให้สมดังปรารถนาด้วยเทคนิคการสร้างเดสก์ท้อปจำลอง (Virtual Desktop) ซึ่งสามารถสร้างได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกไอคอนที่อยู่ด้านข้าง Cortana (หากไม่มีให้คลิกขวาที่ Taskbar แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Show Task View Button)

จากนั้นที่มุมล่างด้านขวาให้เลือก New Desktop ก็จะได้หน้าเดสก์ท้อปขึ้นมาอีก 1 หน้า สามารถเลือกโปรแกรมที่ต้องทำงานขึ้นมาได้อีกต่างหาก และสามารถเพิ่มหน้าเดสก์ท้อปจำลองได้มากเท่าที่ต้องการ ที่สำคัญสามารถสลับแต่ละหน้าเดสก์ท้อปด้วยการกดปุ่ม Windows และปุ่ม Ctrl ค้างพร้อมกัน และกดปุ่มลูกศรซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกหน้าเดสก์ท้อปที่ต้องการ

Screenshot (13)

 

Source: Entrepreneur


  • 726
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา