มนุษย์เงินกิน! 7 กิน…ที่ควรกินก่อนมีประชุมนัดสำคัญ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

484347387

ว่ากันว่า, การกิน คือวิทยาทานอย่างหนึ่ง

บ่อยครั้งที่เรามักใช้กิจกรรมการยัดลงกระเพาะนี้เพื่อเป้าประสงค์นานัปการ อาทิ แก้เบื่อ แก้หิว แก้ปากว่าง แก้มือว่าง ดับความเศร้า ชดเชยความสุข และช่วยเสริมพลังในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าพนักงานออฟฟิศ มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการกิน คืออาวุธเด็ด และเป็นหนึ่งในตัวเร่งความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้ดีเลยทีเดียว

และนี่คือ 7 กิน ที่เราควรกินก่อนจะมีประชุมนัดสำคัญครับ

 

มะม่วงหิมพานต์

บ่อยครั้งพอเรารู้ว่าจะมีการประชุมที จิตใจและร่างกายก็อ่อนล้าห่อเหี่ยวราวกับวัวที่เคี้ยวหญ้าเอื้องๆยังไงยังงั้น เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีกรดอะมิโนที่จะไปช่วยกระตุ้นต่อมความแอคทีฟของสมองและร่างกายเราได้ดีเลยทีเดียว ถือเป็นของทานเล่นที่ทำให้เรามีสติที่สงบและมีความเป็นระบบมากยิ่งขึ้น กินก่อนประชุมซัก 30 นาที…เราจะกลายเป็นวัวอ่อนเคี้ยวหญ้าแก่เลยเชียวล่ะ!

ปลาแซลมอน

มีคนเคยกล่าวว่า…แซลมอน หรือจะสู้ แซวสาว แต่เรื่องการทำงานแล้ว แซวสาวก็เอาไม่อยู่ครับ ต้องพึ่งเจ้าปลาเนื้อส้มริ้วสวยอยู่ดี เพราะแซลมอนมีโอเมก้า-3 ที่จะช่วยให้เรามีสมาธิและจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดียิ่งขึ้น และหากเป็นแซลมอนย่างซัก 3-4 ชิ้นในมื้อกลางวันก่อนจะมีการประชุมในช่วงบ่ายแล้วล่ะก็…เด็ดดวงเลยทีเดียวครับ

ไข่แดง

‘เกลียดตัว…กินไข่’ สุภาษิตนี้ยังคงใช้ได้ดีครับ ไข่แดงมีสารอาหารที่ชื่อว่า เลซิทิน (Lecithin) ซึ่งจะช่วยบำรุงสมองและป้องกันภาวะความผิดปกติของระบบประสาท จะทำให้เรามีหัวสมองที่โล่งโปร่งมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เรามีพลังเพิ่มมากขึ้น แบบว่าโด๊ปไข่โด๊ปไข่เลยทีเดียว และทำให้เรามีความจำที่ดี ไม่หลงลืมในระหว่างวันอีกด้วยครับ

จะไข่ต้ม ไข่เจียว หรือไข่ดาวก็เข้าที เหมาะมากสำหรับก่อนการประชุมที่จะมีในตอนเช้า

อโวคาโด (Avocado)

อโวคาโดมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง และช่วยเรื่องระบบการหมุนเวียนในร่างกายของเรา เหมาะอย่างยิ่งหากเรากำลังรู้สึกอึดอัด และเครียดเกี่ยวกับการประชุมที่กำลังจะมีขึ้น จะทานคู่กับไข่ในมื้อเช้า หรือทานกับสลัดในมื้อกลางวันก็ได้หมด ซึ่งเจ้าอโวคาโดนี้จะช่วยให้จิตใจเราสงบนิ่ง และมีระบบประมวลผลที่ดีขึ้น

บลูเบอร์รี่ (Bluberries)

บลูเบอร์รี่ช่วยปกป้องสมองเราจากภาวะถดถอย ช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้นและยังทำให้เรามีความพร้อมทางด้านจิตใจในการที่จะรับมือกับงานหนักๆได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

ช็อกโกแลต กับเนยถั่วอัลมอนด์

“ช็อกโกแลต…ถึงแฟตชั้นจะทานต่อ” เนื้อเพลงสั้นๆจากศิลปินไทยกลุ่มนึง ทำให้เรารู้ว่าช็อกโกแลตมีประโยชน์มากโขอยู่พอสมควร ช็อกโกแลตเป็นแหล่งรวมพลังงานชั้นดี นอกจากนั้นยังมีคาเฟอีน ซึ่งจะช่วยให้เรามีแรง กระปรี้กระเปร่าได้ทั้งวัน โดยไม่ต้องพึ่งกาแฟเลย เพราะกาแฟมีคาเฟอีนที่ค่อนข้างสูงจนอาจจะส่งผลลบมากกว่าผลบวก

เนยถั่วอัลมอนด์จะช่วยให้ลดความตรึงเครียดของสมองเราลงได้ การทานสองอย่างนี้ผสมกันจะช่วยทั้งเรื่องแกนความคิดที่เฉียบคม และจิตใจที่สงบนิ่ง

น้ำผักผลไม้สีเขียว

เป็นที่รู้กันดีในหมู่แวดวงพนักงานออฟฟิศอย่างพวกเรา ว่าน้ำจำพวกเหล่านี้มีอิทธิพลและกำลังได้รับความนิยมกับพนักงานออฟฟิศยิ่งนัก เพราะนอกจากจะได้เรื่องสุขภาพแล้ว ประเทศไทยเราที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศประชาธิปไตยอันดับต้นๆของโลกที่อากาศร้อนฉิบหายวายปวกสุดๆ แต่ก็ยังช่วยให้เราสดชื่นคลายร้อนได้ ทานง่าย ซื้อง่ายอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้สมองของเราสั่งการได้อย่างสมบูรณ์แบบ และลดความตรึงเครียดของตัวเราเองก่อนจะมีการประชุมได้ดีทีเดียว

 

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมลองหาโอกาสเสริมสุขภาพจิตและกายในชีวิตประจำวัน ด้วยการหาของเหล่านี้มาทานกันดูนะครับ ประชุมเสร็จเลิกงานแล้ว จะไปเมามันส์ตามประสาแอลกอฮอล์ที่ไหน…ก็ไม่มีใครว่าครับ

อนึ่ง, เมื่อเราสนุก…โลกทั้งใบก็เป็นของเรา

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •