5 เหตุผล! ที่เราไม่ควรไปถึงออฟฟิศ…ก่อนชาวบ้าน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

176548391

“โหว…รถติดมากเลยพี่วันนี้!”

ประโยคเกร่อๆที่ผมบอกกับหัวหน้า พร้อมยกมือข้างขวาขึ้นมาปาดเหงื่อไปมา เนื่องจากว่ามาทำงานสายถึงครึ่งชั่วโมง ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า “พรุ่งนี้จะมาเป็นคนแรกของออฟฟิศเลยคอยดู!” 

หลังจากรีบกุลีกุจอมานั่งที่โต๊ะทำงานของตัวเอง จึงก้มลงสำรวจหน้าจอคอมพิวเตอร์บนโต๊ะ กรอกลูกกะตาไปมาได้ซักพักผมถึงกับต้องสะดุ้งโหยง! เพราะได้สบสายตากับข้อมูลๆหนึ่งจากเว็บไซต์ BusinessInsider หลังจากนั้นจึงทำให้ผมเข้าใจว่า…เราคงต้องยั้งมือเรื่องการมาถึงเป็นคนแรกของออฟฟิศลงบ้างแล้วล่ะ

และนี่คือ 5 เหตุผล ที่เราไม่ควรไปถึงที่ทำงานก่อนชาวบ้านชาวช่องเขาครับ

**อาจจะใช้ได้บ้าง-ไม่ได้บ้างกับบางคน แต่ก็หวังว่าจะเป็นข้อมูลดีๆที่เราจะเลือกหยิบนำไปใช้พัฒนาให้เกิดผลดีและเข้ากับตัวเรามากที่สุดครับ

 

พนักงานหิวโหย

จริงอยู่ที่หัวหน้าอาจจะชอบคนที่มีความกระตือรือร้นทะเยอทะยาน แต่ในมุมกลับกันก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อตัวเราได้ ลองนึกดูสิครับว่า…เราเคยบอกหัวหน้าของเราหรือเปล่าว่า “เราทำงานหนักแค่ไหน” หรือ “ผมไม่ค่อยใส่ใจกับงานเท่าไหร่นัก” นั่นแปลว่าการพยายามมาถึงออฟฟิศเป็นคนแรกเพื่อหวังผลตอบแทนนั้น ไม่มีประโยชน์เลยครับ เพราะมันดูเหมือนกับการอุทิศตัวเองที่ตั้งใจมากเกินไป จนดูแล้วรู้สึกว่าไม่จริงใจเอาเสียเลยครับ ความจริงใจที่อิสระจากผลประโยชน์ มักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ หมั่นเคารพความรู้สึกตัวเอง เพราะซื่อสัตย์กับความรู้สึก…สำคัญนัก 

‘เกลียด’ ติยศ

หากเรามีความหือหาที่อยากจะเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง…ก็คงไม่ได้ผิดอะไร แต่การได้รับการยอมรับและเคารพจากเพื่อนร่วมงานนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ หากเราทำตัวพยายามมากจนเกินไป หัวหน้าสั่งให้ทำอะไร เราทำหมด ทำงานหนักหน่วงชนิดเกินเหตุ ก็อาจจะไม่เข้าพวกกับเพื่อนๆร่วมงาน และเราจะตกเป็นอาหารซุบซิบนินทาของเพื่อนๆในออฟฟิศเอาได้ครับ เชื่อเถอะครับว่าไม่มีใครชอบคนขี้ประจบหรอก ขอให้เราใช้ ‘ใจ’ ในการทำงานจะดีกว่า สนุกไปกับมันและก็เรียนรู้ไปกับมัน เพราะเมื่อเราสนุก…โลกทั้งใบก็เป็นของเรา

ทำคุณบูชา ‘ออฟฟิศ’

การที่เราไปถึงออฟฟิศก่อนเป็นคนแรก คนอื่นๆอาจจะเริ่มสงสัยว่าพวกเขาสามารถฝากเราทำอะไรให้ได้บ้าง? อย่างเช่น เสียบกาน้ำร้อน เก็บของให้ เตรียมของให้ หรือแม้แต่ฝากซื้อข้าวเช้าก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้เราดูหลุดออกจากบทบาทในการทำงาน อย่าพยายามเลื่อนขั้นตัวเองให้มาทำตำแหน่งนี้ครับ เพราะนี่ไม่ใช่หน้าที่หลักของเราเลย

ผู้ประสบความสำรอง

ลองนึกดูสิว่าหัวหน้าที่ประสบความสำเร็จเขามีกิจวัตรประจำวันอะไรบ้าง? แน่นอนคงไม่ใช่การมาถึงคนแรกเพื่อเช็คความเรียบร้อยของออฟฟิศให้คนอื่นแน่ๆ หรือแม้แต่การมานั่งรอเพื่อมองคนอื่นค่อยๆเรียงเปิดประตูเข้ามาในออฟฟิศ อาจดูเป็นสิ่งที่ดี แต่ในคราวเดียวกันมันก็เป็นการกระทำที่เสียเวลาเช่นกัน หากมาเพื่อทำงานก่อน หรือมีงานค้าง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเอามากๆ แต่ถ้าทุกวันๆก็อาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แถมมาก่อนก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ออกก่อนเช่นกัน

ขอพื้นที่เล็กๆ

จำไว้ครับว่าเมื่อไหร่ที่เราเซ็ทตัวเองให้อยู่ในระดับมาตรฐานที่สูงมากเกินไป นั่นแปลว่าเราจะหล่นลงมาได้ง่ายเลยเชียวล่ะ อย่ากดดันและเร่งรัดกับตัวเองมากเสียจนลืมช่วงเวลาสงบๆส่วนตัว หรือช่วงเวลาแห่งการนั่งคิดถึงเรื่องเล็กๆที่ทำให้เรามีความสุข เพราะสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้แหละ ที่จะทำให้เรามีพลังในการทำงาน และใช้ชีวิตซ้ำๆนั้นต่อไปอย่างไม่ท้อถอยครับ

 

อนึ่ง, แม้ชีวิตจะไม่ได้เกิดมาสวยหรูงดงาม ที่จะได้เริ่งร่า เริงรมย์ เสพสม แบบเทวดาได้ แต่อย่างน้อย, แค่เราได้เดินบนถนนทุกๆวัน ฟังเพลงที่เราชอบ กอดหมอนใบเดิมๆทุกคืน และมีคนที่รักเราคอยอยู่เคียงข้าง…เท่านี้ก็ถือว่าคุ้มค่าที่ได้เกิดมาใช้ชีวิตบนโลกใบนี้แล้ว ทำใจร่มๆ แล้วพายุฝนจะพัดผ่านไป

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE