103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

นร.สิงคโปร์ พัฒนาแอพฯ ส่งเสริมให้คนเมินมือถือ พูดคุยกับคนรอบข้างมากขึ้น

posted by  1,356 views

ทีมนักศึกษาอายุ 20 ปีจากสถาบัน Republic Polytechnic ได้รับรางวัลราว 3 หมื่นดอลล่าร์สิงคโปร์ จากการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้หยุดการใช้มือถือ

Libern Lin, Fang Lingqing และ Lester Yap สามนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีชื่อดังจากสิงคโปร์คว้าชัยชนะได้รับรางวัล Splash Awards ซึ่งจัดโดย Singapore Computer Society จากการสร้างสรรค์แอพฯ ชื่อว่า “Apple Tree” ในธีมที่ชื่อว่า “Bringing Singaporeans Closer Together”

“Apple Tree” เป็นแอพฯ ที่สนับสนุนให้ผู้ใช้หันหน้าเข้าหาพูดคุยกับเพื่อนฝูงและครอบครัวแทนที่จะต่างกันต่างหันหน้าเข้าหามือถือ กลายเป็นสังคม ‘ก้มหน้า’ กันไป

apple tree

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งาน สามารถใช้ร่วมกันได้มากกว่า 2 คนขึ้นไป แต่แอพฯ นี้ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ และจะต้องเอาโทรศัพท์มารวมกันก่อน เพื่อให้ต้นแอปเปิ้ลเสมือนจริงค่อยๆ เติบโตบนหน้าจอ ยิ่งโทรศัพท์อยู่ด้วยกันนานเท่าไหร่ ต้นไม้ก็จะเจริญเติบโตมากขึ้น ที่สำคัญคือจะต้องไม่มีการหยิบมือถือมาใช้งานเด็ดขาด ทั้งนี้ ไม่ได้มีการระบุไว้ในการรายงานข่าวว่า ถ้าเกิดใครเผลอหรืออดใจไม่ไหวหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้งานต้นแอปเปิ้ลเสมือนจริงนี้จะตายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม อาจจะเห็นว่าเป็นแอพฯ ที่ค่อนข้างย้อนแยงในตัวเอง คือด้านหนึ่งต้องการจะช่วยแก้ปัญหาผู้คนให้หันมาสนใจคนรอบข้างด้วยการพูดคุยและสนทนากันแบบเห็นหน้าสบสายตา แต่อีกด้านหนึ่งก็ใช้ “สมาร์ทโฟน” ในการแก้ปัญหา การใช้ “สมาร์ทโฟน” อีกที

แต่หากมองลึกไปที่เจตนาของผู้ผลิตก็นับว่าเป็นเจตนาดีที่หวังจะแก้ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ของคนรอบตัวให้รักและผูกพันกันมากขึ้น โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีเป็นสื่อกลาง

อีกมุมมองหนึ่ง ในด้าน Marketing ก็เล็งเห็นว่า หากแอพฯ Apple Tree ได้รับความนิยม ก็อาจจะกระทบต่อ Digital advertising ก็เป็นได้ ทั้งนี้ สิงคโปร์ลงทุนด้านการพัฒนา Digital advertising สูงถึง 23 ล้านดอลล่าร์สิงคโปร์ นอกจากนี้ ยังมีการทำนายว่า Digital ads จะโตขึ้นและมีมูลค่าสูงถึง 264 ล้านดอลล่าร์สิงคโปร์ ในปี 2018 ทีเดียว.

แหล่งที่มา 1, 2

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 6 = fourteen

Recent Posts

Facebook