สรุปภาพรวม วงการไอที งาน CES 2019 ปีนี้จะมีอะไรใหม่บ้าง

  • 237
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ces2019

เปิดฉากอย่างเป็นทางการอีกครั้ง กับงานแสดงเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก CES 2019 (Consumer Electronics Show 2019) ใหญ่กว่างาน IFA ในเบอร์ลินและใหญ่กว่างาน MWC ในบาร์เซโลนา รังสรรค์มหานครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ให้กลายเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีเต็มตัว โดยงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ถึง 12 มกราคม 2019 แต่ก่อนหน้านี้ก็มีบางแบรนด์ได้หลุดข้อมูลออกมาแล้วบ้าง สร้างความคึกคักได้เป็นอย่างดี สำหรับภาพรวมของเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ยังคงเป็นความลับ

digitaltrends
ที่มาภาพ : digitaltrends

อย่าคาดหวังว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ อย่าง Samsung, Apple หรือ Huawei จะเปิดตัวในงาน CES 2019 ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละแบรนด์ต้องจัดงานเปิดตัวเรือธงแยกเป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่ที่น่าสนใจคงเป็นเรื่องการอัพเดททิศทางของสมาร์ทโฟนที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ อาทิ การออกแบบหน้าจอให้พับได้ การลดขนาดรอบบากหน้าจอให้เล็กลง และโดยเฉพาะการพูดคุยเรื่อง 5G ที่ดูเหมือนเป็นความหวังในการพลิกโฉมการใช้ชีวิตของผู้คนให้ดูสมาร์ทขึ้น โดยฝั่ง Android ได้เผยชิปตัวใหม่ คือ Qualcomm Snapdragon 855 สามารถรองรับ 5G ได้อย่างเต็มตัว แต่ที่น่าเสียดายคือตัวชิป Snapdragon 855 จะถูกใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเท่านั้น ซึ่งมักมีราคาที่สูง

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ เริ่มใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แทนไฟฟ้า

techradar
ที่มาภาพ : techradar

ปีที่ผ่านมา Apple Watch มีเทคโนโลยีที่วัดคลื่นหัวใจจนได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยาในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้จะได้เห็นเทคโนโลยีแบบนี้เพิ่มขึ้นกับแบรนด์อื่นๆ อาทิ ภาวะการเต้นของหัวใจแบบองค์รวม หรือการตรวจจับจังหวะการเต้นของหัวใจว่าเร็วผิดปกติหรือเปล่า นอกจากนี้ นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ อาจจะได้เห็นการปรับเปลี่ยนการใช้พลังงานสะอาดแทน เช่น การใช้พลังงานความร้อนภายในตัว และพลังงานแสงอาทิตย์ แทนการชาร์จด้วยพลังงานไฟฟ้า

IoT จะอยู่รอบตัวเรา

IoT จะถูกดึงประสิทธิออกมาได้อย่างเต็มที่เพิ่มขึ้น จากการแข่งขันด้านผลิตภัณฑ์อย่างหนัก โดยเฉพาะสมาร์ทโฮม ไม่ว่าจะเป็นของ Google Home หรือ Samsung Smart Home ด้าน Bosch บริษัทชั้นนำในด้าน IoT เผยแนวโน้มว่า อุปกรณ์และเครื่องใช้ในบ้านจะสามารถคิดวิเคราะห์เองได้ เข้าถึงความต้องการของผู้ใช้ เช่น ตู้เย็นสามารถคำนวนวันหมดอายุของอาหารได้ สามารถให้คำแนะนำการจัดเก็บอาหารให้นานที่สุด

สำหรับไฮไลท์ภายในงานจะมีอะไรแปลกใหม่บ้างนั้น ไปติดตามชมกันเลย

lg1
ที่มาภาพ : LG
lg bbc
ที่มาภาพ : BBC

สมาร์ททีวีรูปทรงใหม่ของแบรนด์ LG ในลักษณะม้วนพับเก็บได้ คล้านจอฉายโปรเจคเตอร์ ที่มาพร้อมลำโพงในตัว และอาจรองรับความคมชัดของภาพสูงสุงได้ถึง 8K

Samsung1
ที่มาภาพ : Samsung

Samsung Bot Care โรบอทอัจฉริยะที่จะคอยดูแลให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพคนในบ้าน เช่น ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อสรุปสุขภาพประจำวัน และให้คำแนะนำการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถติดตามข้อมูลสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวของคุณได้จากระยะไกล และสามารถโทรฉุกเฉินในยามจำเป็นได้ด้วย

digitaltrends2
ที่มาภาพ : digitaltrends

รถยนต์สมอง AI จาก TOYOTA โดยระบบปฏิบัติการของรถสามารถวิเคราะห์การเดินทางได้เองแบบเรียลไทม์ ไม่ต้องทำอะไรขนาดที่ว่าสามารถทานขนมบนรถชิวๆ ยังได้

digitaltrends3
ที่มาภาพ : digitaltrends

จอภาพโค้งที่ไม่ได้ถูกจำกัดเทคโนโลยีแค่ในสมาร์ทโฟนเท่านั้น

techradar2
ที่มาภาพ : techradar

Smart Mirror กระจกที่สามารถเชื่อต่อกับ Google Assistant จะใช้เสียงหรือปลายนิ้วสัมผัสสำหรับส่งการก็ได้

CNN
ที่มาภาพ : CNN

Fresh bread เครื่องทำขนมปังอัตโนมัติแบบสดใหม่ สามารถผลิตได้ 10 ชิ้น/ช.ม.

ที่มา : wired.co.ukdigitaltrends.com, BBC, CNN, techradar.com


  • 237
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Roboots
Tech Savvy Lv.14