เป็น SME จะเติบโตบน Facebook อย่างไร? ส่อง Insight คนไทยกับ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” ขุมทรัพย์ธุรกิจ

  • 162
  •  
  •  
  •  
  •  

sme-fb

เรารู้กันอยู่แล้วว่า Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่คนไทยใช้งานกันล้นหลาม กว่า 52 ล้านรายต่อเดือน ผ่านช่องทางยอดฮิตอย่างมือถือที่ 51 ล้านคนเลือกใช้อยู่ทุกเดือน ตัวเลขนี้เรียกว่าเป็นสัดส่วนถึง 98% ของผู้ใช้งานทั้งหมดในประเทศไทย และจากตัวเลขที่สะท้อนความนิยมของ Facebook ในกลุ่มคนไทย ยังต่อยอดให้ Facebook กลายเป็นทำเลทองของกลุ่ม SME ด้วย

ว่าแต่อะไรที่จะช่วยสนับสนุน SME บนแพลตฟอร์ม Facebook ให้เติบโตได้บนเส้นทางธุรกิจ… เรื่องนี้มีข้อมูลน่าสนใจจากรายงาน Facebook 2018 Holiday Study” จากการรวบรวมข้อมูลของ Facebook IQ ที่ได้จัดเก็บพฤติกรรมผู้บริโภคอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,500 ราย ในช่วง 16 ต.ค.-31 ธ.ค. 2017

“SME จำนวนมากกำลังเติบโตบน Facebook ในยุคที่ธุรกิจกำลังเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลและสร้างประโยชน์จากการใช้งานเครื่องมือและทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทั้งส่วนธุรกิจและผู้บริโภค” คุณชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม Facebook ประจำประเทศไทย ขยายภาพทิศทางธุรกิจ SME ไทยในปัจจุบัน และเล่าข้อมูลสำคัญจากรายงานของ Facebook IQ ว่า

Ms. Chawadee Wongphyat, SMB Team Lead, Facebook Thailand

“มือถือ” สร้างโอกาสทาง “ธุรกิจ”

คุณชวดี เล่าว่า 97% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวไทยระบุว่าใช้งานสมาร์ทโฟน และใช้มือถือเฉลี่ย 4.53 ชั่วโมงต่อวัน ใช้โซเชียลมีเดียเฉลี่ย 3 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่ 39% ของผู้ตอบแบบสำรวจดังกล่าวเป็นกลุ่ม Mobile First Shoppers คือ ใช้มือถือเป็นสื่อหลักและสื่อแรกในการตัดสินใจชอปปิ้ง (ซึ่ง 60% ของคนกลุ่มนี้อยู่ในวัยมิลเลเนียล) และอีก 30% ยังคงชื่นชอบการชอปปิ้งจากหน้าร้าน

สำหรับช่วงเทศกาลของนักชอปที่ผ่านมา (ช่วงไตรมาสที่ 4 ของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรมเทศกาลชอปปิ้งออนไลน์) จำนวน 2 ใน 3 ของนักชอปช่วงเทศกาลระบุว่ามือถือช่วยให้พวกเขาตัดสินใจซื้อเพราะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนชัดเจนขึ้น โดย 55% ระบุว่าพวกเขาใช้มือถือเพื่อการชอปปิ้งในช่วงเทศกาลเพราะสะดวกกว่าการเดินทางไปยังหน้าร้าน และ Facebook กับ Instagram ได้กลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจชอปปิ้งในช่วงเทศกาลถึง 91% และ 70% ตามลำดับ

“ในไทยมีผู้ใช้งาน Facebook 36 ล้านคนต่อวัน ทั้งตัวเลขผู้ใช้งานและการเติบโตทำให้ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในเอเชียแปซิฟิกที่ Facebook ให้ความสำคัญ ทั้งยังเป็นประเทศต้นแบบด้านโซเชียลคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้นักพัฒนาของเราต้องเดินทางจากต่างประเทศเพื่อมาศึกษาพฤติกรรมคนไทย เพื่อพัฒนาเครื่องมือใหม่ ๆ ออกมารองรับการใช้งานได้อย่างเหมาะสม”

เครื่องมือสำหรับ SME บน Facebook
เครื่องมือสำหรับ SME บน Facebook

โซเชียลคอมเมิร์ซ ทำเลทองหนุน SME สู่ความสำเร็จ

สถิติที่น่าสนใจซึ่งทำให้ SME ไม่ควรมองข้ามการใช้ช่องทางโซเชียลคอมเมิร์ซเพื่อเข้าถึงลูกค้า ได้แก่ 67% ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในเดือนที่ผ่านมา, 52% ใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางแรกในการค้นหาแบรนด์และผลิตภัณฑ์, 51% ของนักชอปออนไลน์เคยซื้อสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียโดยตรง และ 44% ก็เลือกใช้บริการชำระเงินผ่านมือถือในเดือนที่ผ่านมาด้วย

เรื่องนี้ทำให้ Facebook เปิดเผยว่า SME ในประเทศไทยราว 4 ใน 5 ราย นิยมเริ่มต้นธุรกิจจาก Facebook ด้วยสาเหตุต่าง ๆ อาทิ 87% ระบุว่า Facebook คือหนึ่งในปัจจัยสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจ และ 93% เห็นว่า Facebook ทำให้พวกเขาสามารถดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ได้สำเร็จ โดย 89% ยอมรับว่าติดต่อกับลูกค้าผ่าน Facebook ซึ่ง 83% เห็นว่า Facebook ช่วยสร้างโอกาสเชิงเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อชุมชนท้องถิ่น

facebook-for-sme-02

นอกจากนี้ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม Facebook ประเทศไทย ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า Facebook พัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการค้าและประสบการณ์ใช้งานบนมือถืออย่างไร้รอยต่อ อาทิ Shop Section, Messenger Payment, Mask as Paid, Order Management รวมถึงฟีเจอร์ล่าสุดอย่าง Click to Messenger ads ที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนให้ร้านค้ามีช่องทางพูดคุยกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและส่งเสริมการขายได้ในขณะเดียวกัน หรือแม้แต่ฟีเจอร์ Dynamic Ads for Page Shop ที่ทำให้ร้านค้าสามารถแนะนำสินค้าได้ตรงความต้องการลูกค้าแต่ละรายได้ดีขึ้น แตกต่างจากการทำโซเชียลคอมเมิร์ซในอดีตด้วยเทคโนโลยีแบบ Personalize ที่ Facebook นำมาใช้มากขึ้น

“เราต้องยอมรับว่าไม่ใช่ SME ทุกรายที่มีเว็บไซต์ของตนเอง ดังนั้น Facebook จึงกลายเป็นเครื่องมือเชื่อมโยงลูกค้าและผู้ประกอบการบนโลกออนไลน์ที่เราพัฒนามาจากพฤติกรรมผู้บริโภคและ SME ไทยจริง ๆ รวมถึงการสนับสนุนให้ SME เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ซึ่งใช้อยู่บนมือถือ ขณะเดียวกัน เครื่องมือต่าง ๆ ที่ Facebook แนะนำก็เป็นการสร้างปัจจัย”

เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้ SMB สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น แต่การสร้าง เอนเกจ ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญเพื่อทำให้เกิดออแกนิกคอนเทนต์ การสร้างคอนเทนต์สม่ำเสมอ การพูดคุยกับลูกค้า ก็เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือที่ดีที่สุดด้วย


  • 162
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน