13 ฟีเจอร์ลับๆ ใน iOS 9 ที่หลายคนอาจเคยไม่รู้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สำหรับสาวกไอโฟนเมื่อไม่กี่วันมานี้คงได้อัปเดทระบบปฏิบัติการ iOS 9 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งใน iOS 9 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ อาทิ การรองรับ Apple Pay, การใช้งาน Multitasking, รูปแบบอักษรใหม่ๆ รวมถึง Siri ที่ฉลาดขึ้น ฯลฯ และยังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่น่าสนใจ นี่คือ 13 ฟีเจอร์ใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

1. สามารถค้นหาการตั้งค่า ได้จากหน้า Setting

จากเดิมที่ต้องสไลด์ขึ้น-ลง เพื่อหาฟังค์ชั่นที่ต้องการ ตอนนี้ผู้ใช้สามารถค้นหาการตั้งค่าส่วนต่างๆ ได้จากหน้า Setting แล้ว ไม่ว่าจะ “Wallpaper” หรือ “Data” โดยไม่ต้องหาจากเมนูดังกล่าวเอง

001

2. มีปุ่ม “ย้อนกลับ” เหมือนในแอนดรอยด์แล้ว

เพื่อให้การใช้งานสะดวกขึ้น Apple ได้เพิ่มปุ่ม Back to ที่มุมบนซ้าย เมื่อผู้ใช้งานคลิกลิ้งก์ไปยังหน้าเว็บอื่น ก็สามารถกลับมาที่หน้าแอพฯ เดิมได้โดยไม่ต้องเริ่มต้นใหม่จากหน้าโฮม

002

3. แสดงข้อมูลเกี่ยวกับการใช้แบต

ปัญหาใหญ่สำคับคนใชไอโฟน คงหนีไม่พ้นเรื่องแบตหมดเร็ว ฟีเจอร์นี้จะบอกเราว่าแอพฯ ไหนที่ใช้แบตมากที่สุด และยังเซฟแบตด้วยโหมดประหยัดพลังงาน “Low Power Mode” เมื่อแบตเหลือต่ำกว่า 20% จะมีการแจ้งเตือนว่าจะใช้โหมดนี้หรือไม่ และเมื่อใช้แล้วระบบจะปิดการทำงานของ Background App Refresh, การดาวน์โหลดแบบอัตโนมัติ และอื่นๆ เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ Settings > Battery

003extra-information-on-what-exactly-is-draining-your-battery

4. โฟลเดอร์เก็บแอพฯ ใน iPad ใหญ่ขึ้น

เพื่อให้ใหญ่ตามขนาดเครื่อง iOS 9 จะเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บแอพฯ ได้มากขึ้น

004-larger-ipad-app-folders

5. มีโฟลเดอร์สำหรับ Selfie โดยเฉพาะ

บางครั้งเวลาจะใช้ภาพเซลฟี่แบบเร่งด่วน เราก็มักจะหาไม่เจอ คราวนี้ Apple ได้เพิ่มโฟลเดอร์สำหรับภาพเซลฟี่โดยเฉพาะ ถามว่าระบบแยกได้ยังไง เมื่อไรถ้าคุณถ่ายด้วยกล้องหน้า ระบบก็จะนับว่าเป็นภาพเซลฟี่ทันที

005-a-dedicated-selfie-folder

6. แก้ปัญหาความสับสนในการใช้ Caps lock

ใน iOS 7 และ 8 หลายคนอาจสับสนว่า Caps lock กำลังเปิดใช้งานอยู่รึเปล่า ใน iOS 9 นี้ Apple ได้แก้ไขด้วยการทำให้เห็นความแตกต่างบนคีย์บอร์ดไปเลย คือ แสงของปุ่ม Caps lock จะเปลี่ยนไป เป็นสีเข้ม และสีอ่อน

006-the-caps-lock-confusion-is-finally-gone

7. ยก iCloud Drive มาไว้ที่ Homescreen ได้แล้ว

เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น Apple ได้ ปรับปรุงให้ iCloud Drive มาอยู่บนหน้าโฮมได้แล้ว ทำให้ง่ายต่อการค้นหาเอกสารต่างๆ บน iPhone ทั้งนี้ ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการก็สามารถลบออกได้จากการตั้งค่า

007-icloud-drive-homescreen-app

8. สามารถคำนวณรอบเดือนได้ผ่าน Health app

อย่างที่ทราบกันดีว่า ตอนที่ Apple ใส่ฟีเจอร์ในนี้ iOS7 ก็ได้รับคำวิจารณ์ในแง่ลบมากมาย และใน iOS9 นี้ Apple เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้ละเอียดขึ้น เช่น ปริมาณน้ำที่ดื่มแต่ละวัน ปริมาณรังสีอัลตราไวโอเลต การเคลื่อนไหวระหว่างวัน หรือแม้กระทั่งการคำนวณรอบเดือนของคุณผู้หญิง

008-ios-has-a-period-tracker--under-reproductive-health-in-the-health-app

9. อัปเดท Notes ใหม่ ใช้งานง่ายขึ้น

จากเดิมที่แอพฯ Notes จะรองรับการจดแบบธรรมดา ใน iOS 9 นี้ แอพฯ Notes ได้ทำการปรับปรุงใหม่หลายจุด เช่น เปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรได้ ปรับขนาด ตัวหนา ตัวเอียง รวมถึงการวาดรูป การเขียนเส้นตรงได้โดยใช้ไม้บรรทัด โดยรวมแล้วแอพฯ นี้จะเหมาะกับการใช้ Pencil ได้เป็นอย่างดี

009-updated-notes-app

10. ปิดการ “เขย่าเพื่อย้อนกลับ” ได้แล้ว

จากเดิมที่ปิดไม่ได้ ใน iOS 9 นี้ ก็สามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้แล้ว โดยไปที่ Settings > Accessibility > Shake to Undo

010-now-you-can-switch-off-shake-to-undo

11. Safari น่าใช้มากขึ้น

ใน iOS 9 นี้ Reader Mode บน Safari ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้สามารถปรับแต่งสีพื้นหลังได้ รวมถึงขนาดตัวอักษร และอื่นๆ เพื่อให้ผู้อ่านใช้งานได้ง่ายขึ้น

011-safaris-reader-is-much-prettier

12. Quick Reply ตอบได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับ iOS 9 นี้ Apple ได้พัฒนาคุณสมบัติการแจ้งเตือน และการตอบกลับข้อความได้อย่างรวดเร็ว ด้วยฟีเจอร์ Quick Reply ด้วยการลากแถบการแจ้งเตือนลงมา เมื่อมีข้อความเข้าก็สามารถตอบกลับข้อความได้ทันที ทั้งนี้ ต้องรอให้แอพฯ อื่นๆ พัฒนาการใช้งานให้เข้ากับฟีเจอร์นี้อีกที เท่าที่เห็นในตอนนี้ก็จะมีแค่ทวิตเตอร์อย่างเดียว

012-quick-reply-is-open-to-third-parties

13. Find My Friends ทำงานได้เร็วขึ้น

สำหรับฟีเจอร์นี้ Apple ได้พัฒนาหน้า Widgets ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนแอพฯ Find My Friends ก็เป็นแอพฯ สำหรับติดตามหาตำแหน่งของเพื่อน หรือไว้จับผิดคุณสามีก็ได้ โดยใน iOS 9 จะเพิ่มข้อมูลไว้ที่ notification center ได้อีกด้วย ซึ่งจะคอยรายงานตำแหน่งของเพื่อนเรา

013-find-my-friends-in-the-notification-centre

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •