พบแล้ว “เดรสปริศนา” ไวรัลระดับโลก คือ “สีน้ำเงิน-ดำ” ขายอยู่ที่อังกฤษ

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

ว่ากันว่าคนไทยเป็นคนอารมณ์ดียิ้มง่าย เป็นชาติที่สบายๆ ไม่ค่อยคิดมากกับเรื่องอะไรเท่าไหร่นัก แต่เมื่อ 2-3 วันก่อน กลับมีประเด็นร้อนที่ทำให้คนไทยได้ขบคิดกันหัวแทบแตก จนเกือบจะกลายเป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว

เริ่มตั้งแต่ไวรัลคำถามชวนปวดหมอง ซึ่งหลายๆ ท่านคงจะได้ขบคิดเบรนด์สตรอมกันไปมากมายแล้ว กับคำถามที่ถูกแชร์สนั่นในโลกออนไลน์ว่า อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ ถามว่าวันนี้คือวันอะไร?” หลังผู้ใช้ทวิตเตอร์ @pnpvr_ โพสต์ข้อความถามคำถามที่ว่านี้  โดยอ้างว่า เป็นคำถามในชุดข้อสอบเข้าเรียนชั้นอนุบาล ของโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนกลายเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์ ถึงความยากง่ายของคำถาม เหมาะสมกับวัยหรือไม่ รวมไปถึงพยายามค้นหาคำตอบกันอย่างกับว่าเป็นวาระแห่งชาติไปเสียแล้ว

viral2

คำตอบที่ได้มีหลายทฤษฎีมาอ้างอิงมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ (ย้ำว่าส่วนใหญ่นะคะ) จะให้คำตอบว่าเป็น “วันพุธ” หรือป็น “วันศุกร์” ตามที่เราๆ ท่านๆ ได้ขบคิดกันไป

ล่าสุด โผล่อีกไวรัลหนึ่งซึ่งไม่ใช่แค่ระบาดเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น แต่ก็แพร่กระจายในต่างประเทศด้วย (ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าเริ่มต้นที่ตรงไหน) เป็นประเด็นร้อนที่แชร์ว่อนเน็ตเช่นกัน นั่นคือคำถามว่า “เสื้อชุดนี้สีอะไร”

โผล่ตามเว็บคอมมูนิตี้ดังอย่างพันทิป เช่น ภาพนี้คุณเห็นเป็นสีอะไร? ชุดนี้สีอะไรคะ ดำกับน้ำเงิน หรือ ขาวกับทอง? และอีกหลายสำนักข่าวของไทยก็ไม่พลาดที่จะหยิบขึ้นมาพูดถึง แม้แต่ในเว็บธุรกิจของต่างประเทศอย่าง www.businessinsider.com ก็พูดถึงข่าวนี้เช่นกัน รวมถึงเว็บต่างประเทศอื่นๆ อีกมากมาย

เหตุที่กระทู้ดังกล่าวกลายเป็นไวรัลเพราะว่า ผู้คนเกิดความประหลาดใจอย่างมากที่ภาพของชุดเดรสลูกไม้ตัวนี้ จากภาพเดียวกันแท้ๆ แต่ว่าแต่ละคนนั้นกลับเห็นสีของชุดดังกล่าวไม่เหมือนกัน แม้จะมองจากหน้าจอเดียวกันแท้ๆ ก็ยังไม่เหมือนกัน หรือบางกรณีคนๆ เดียวกันแต่คนละช่วงเวลาก็มองเห็นสีไม่หมือนกัน ทำให้เกิดปัญหาแบ่งออกเป็น 2 ทีมด้วยกัน 1.ทีมที่มองเห็นเป็น สีน้ำเงิน-ดำ และ 2.ทีมที่มองเห็นเป็น สีขาว-ทอง ซึ่งเกิดการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า จริงๆ มันคือสีอะไรกันแน่?

viral1

ทั้งนี้ มีหลายทฤษฎีที่ออกมาให้คำตอบกับปัญหานี้ อาทิ

“ทำไมบางคนมองภาพนี้ต่างกัน เพราะเรามีประสาทรับแสงที่ต่างกัน ไม่ได้เพราะสีของจอมือถือหรือตาบอดสี”

“คนที่มองเป็นสีดำ+นำเงิน แปลว่าเขามีการรับรู้แสงในที่มืดได้ดีกว่า ประสาทจะบอกว่าสีในรูปจ้าไปและปรับสายตาให้มืดลงอัตโนมัติ คนที่มองเป็นสีขาว+ทอง จะมีประสาทรับรู้แสงในที่มืดน้อยกว่า สายตาจึงบอกว่าในรูปแสงพอดีแล้ว จึงเป็นสีขาว+ทอง”

ในขณะที่เว็บต่างประเทศอย่าง businessinsider.com ก็ได้ลองเอาภาพของชุดเดรสดังกล่าวเข้าโปรแกรม Photoshop ดูก็ปรากฏว่า พื้นฐานของสีตรงส่วนลูกไม้ ปรากฏว่าอยู่ตรงขอบระหว่าง “สีดำและสีทอง” และตรงส่วนเนื้อผ้าอื่นๆ ก็อยู่ตรงพื้นที่ระหว่าง “สีฟ้าและสีขาว” ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เวลามีการปรับแสงหน้าคอมพิวเตอร์ ก็อาจจะทำให้ภาพดังกล่าวเพี้ยนเปลี่ยนไปได้ หรือเวลาที่นัยน์ตาเราปรับการรับแสงไม่เท่ากัน ก็สามารถมองภาพนี้เป็นคนละสีได้เช่นกัน

viral3

ล่าสุด มีคนพบแล้วว่าชุดดังกล่าวเป็นของแบรนด์อะไร รวมทั้งยุติข้อถกเถียงด้วยว่าชุดนี้เป็นสีอะไรโดยเว็บไซต์ Mashable.com ระบุว่า ชาวเน็ตได้ค้นหาจนกระทั่งพบว่าชุดดังกล่าวมาจากร้าน Roman Originals โดยแสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วชุดดังกล่าวคือ “สีน้ำเงิน-ดำ” โดยจำหน่ายในราคา 50 ปอนด์ นอกจากนี้ยังมีสีอื่นๆ อีกด้วย ได้แก่ สีแดง สีขาว และสีชมพู

viral4 viral5

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการหาทฤษฎีมาอธิบายถึงเหตุผลที่ว่าทำไมเรามองสีต่างกันแม้จะเป็นภาพเดียวกัน มาอธิบายถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เราสามารถนำมาศึกษาในทาง Marketing ได้ว่า อะไรทำให้ 2 ประเด็นนี้ได้กลายเป็นไวรัลระดับชาติไปแล้ว หากเราสามารถหยิบพ้อยท์ดังกล่าวมาทำในกลยุทธ์การตลาดกับแคมเปญได้ ก็เชื่อว่าจะเป็นอีกแทคติกหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้แคมเปญของเราประสบความสำเร็จ.

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!