หมดปัญหาคาใจกันสักที!!! AIS-dtac-True Move H ใครคือตัวจริงเรื่องอินเทอร์เน็ต ในช่วงครึ่งปีแรก 2018

  • 3K
  •  
  •  
  •  
  •  

สำหรับผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วไปอย่างเราคงเคยมีข้อสงสัยอยู่ไม่น้อยเรื่องความเร็วอินเทอร์เน็ตของแต่ละค่าย บางคนก็บอกต้องค่ายนี้สิเร็วแรง บางคนก็บอกต้องค่ายโน้นเท่านั้น ซึ่งหากวัดตามความรู้สึกคงเป็นไปได้ยาก วันนี้ผู้เขียนจึงนำผลสำรวจดี ๆ เกี่ยวกับบริการอินเทอร์ของแต่ค่ายมาให้ผู้อ่านพิจารณากัน

nPerf Barometer ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต เผยผลสำรวจการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคนไทยช่วงครึ่งปีแรกในปี 2018 ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย. โดยได้มีการเทสถึง 551.295 ครั้ง มีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเข้าร่วมในการวัดผลทั้งหมด 3 ค่าย ได้แก่ AIS, dtac, True Move H

จากผลสำรวจ True Move H ทำคะแนนสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งถึง 4 KPI ของ nPerf Barometer คือ ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในความเร็วในการดาวน์โหลด (15,73 Mb / s) ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในความเร็วในการอัปโหลด (8,41 Mb / s) ประสิทธิภาพสตรีมมิ่งที่ดีที่สุด (71,26%) และประสิทธิภาพการท่องเว็บที่ดีที่สุด (53,18%)

ในปีนี้ True Move H สามารถทำคะแนนในจุดสำคัญได้ดีทีเดียว แต่สำหรับผู้ใช้บริการค่ายอื่น ๆ ก็อย่าเพิ่งเสียใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นคะแนนในบางจุดของแต่ละค่ายไม่ได้หนีห่างกันอย่างชัดเจนราวฟ้ากับดินขนาดนั้น ในส่วนของรายละเอียดสามารถรับชมด้านล่างต่อได้เลย

มาเริ่มต้นกันข้อมูลด้วย ISPs Share กันเลย แต่ก่อนจะไปถึงค่าตัวเลขต่าง ๆ ขอฝากข้อมูลไว้สักเล็กน้อยว่ามันคือข้อมูลอะไร ? ISP ย่อมาจาก  Internet Service Provider เปรียบเสมือนประตูที่ทำให้เราสามารถเข้าไปท่องโลกอินเทอร์เน็ตได้ ยิ่งมีค่า ISP สูงยิ่งทำให้เราใช้เน็ตได้ลื่นไหลยิ่งขึ้น มีสัญญาณรองรับเพียงพอ ซึ่งในการทดสอบ ISPs Share พบว่า True Move H ทำคะแนนได้ดีที่สุดอยู่ที่ 44.77%

nP1

 

สำหรับคนที่ชอบโหลดเพลง โหลดเกม โหลดหนัง คงกระจ่างกันสักทีใช้เน็ตค่ายไหนโหลดไวสุด แชมป์ในข้อนี้ตกเป็นของ True Move H โดยสามารถดาวน์โหลดในความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 15.73 Mb/s

nP2

 

ในส่วนของสายที่ชอบอัพ ไม่ว่าจะอัพรูป อัพวิดีโอ อัพทุกสิ่งอย่างไว้บนคราวน์ หรือเผยแพร่คอนเทนต์อะไรสักอย่าง ข้อนี้คงโดนใจ You Tuber, Blogger หรือเจ้าของเพจไม่ใช่น้อย ซึ่งผลสำรวจผู้ที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดตกเป็นของ True Move H เช่นเคย สปีดอัพโหลดอยู่ที่ 8.41 Mb/s

nP3

 

ค่า Latency คือ ความเร็วในการตอบสนองระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือมือถือแบบเรียลไทม์ เช่น เวลาคุณเล่นเกมออนไลน์หรือวิดีโอคอล ค่า Latency จะนำมาวัดผลในจุดนี้ ซึ่งยิ่งมีค่าน้อยยิ่งมีประสิทธิภาพ ในข้อนี้ AIS ทำได้ยอดเยี่ยมที่สุด 52.50 ms

nP4

มาต่อกันที่ Browsing test หรือประสิทธิภาพในการท่องเว็บนั่นเอง โดย True Move H ชนะไปด้วยคะแนนเฉียดฉิว 53.18%

nP5

 

มาถึงข้อสุดท้ายกับการทดสอบ Streaming test ซึ่ง True Move H เอาชนะ AIS ด้วยคะแนน 71.26% ต่างกันเพียง 0.97% เท่านั้น

nP6

เป็นไงกันบ้างกับผลสำรวจอินเทอร์เน็ตช่วงครึ่งปีแรก 2018 ของ nPerf Barometer ซึ่งข้อมูลที่นำเสนอต้องขอบอกไว้ว่าไม่ได้ชี้ชัดว่าค่ายไหนคือที่หนึ่งเสมอไป เพราะการใช้อินเทอร์เน็ตในชีวิตจริงการจะบอกว่าค่ายไหนดีที่สุดเป็นไปได้ยาก เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น พื้นที่ให้บริการ จำนวนความหนาแน่นของผู้ใช้บริการ และตัวรับสัญญาณอย่างคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนว่ามีประสิทธิภาพในการรับ-ส่งข้อมูลได้ดีขนาดไหน

image001 - Copy

ที่มา : media.nperf.com


  • 3K
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Roboots
Tech Savvy Lv.14