TED แตกต่างจากเวทีทอล์คอื่นๆอย่างไร มาทำความรู้จักกันชัดๆ แบบรวดเดียวจบกันได้เลย

  • 454
  •  
  •  
  •  
  •  

บ้านเรามีการริ่เริ่ม TED Talk ขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น TEDxChiangMai, TEDxBKK,  TEDxChulalongkornU, TEDxYouthNIST, TEDxThammasatU และ TEDxBangkok ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

TED เกิดมาจากแนวคิดหลักที่ต้องการสร้างพื้นที่สำหรับเผยแพร่ไอเดียที่มีคุณค่าผ่าน Powerful Talk ภายในเวลาสั้นๆ โดยเหล่า speaker ที่มีประสบการณ์และอยากแบ่งปันเรื่องราวที่มีคุณค่านั้นไปสู่ผู้คนเป็นวงกว้าง ดังเจตนารมณ์ของ TED ที่ว่า… “Ideas Worth Speading”

ted-strategywiseSTRATEGYWISE

 

TED แตกต่างจากเวทีทอล์คอื่นๆอย่างไร?

TED เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1984 นิยามตัวเองเป็น ‘nonprofit, nonpartisan foundation’ คือองค์กรที่เป็นกลางและไม่แสวงหากำไร มีจุดเริ่มต้นจากงานสัมมนาที่พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่อง Technology, Entertainment และ Design (ที่มาของคำว่า TED) และมีการจัดงานมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นรูปแบบของเวทีทอล์คที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับเผยแพร่ไอเดียที่มีพลัง จากเหล่า Speaker ที่มีเวลาพูดไม่เกิน 18 นาที  ส่วน Speaker นั้นมาจากการคัดเลือกของกรรมการและทีมงานของ TED

 

หัวข้อสำหรับพูดใน TED ปัจจุบันนั้นขยายออกไปสู่ประเด็นอื่นๆเกือบจะทุกหัวข้อตั้งแต่ประเด็นวิทยาศาสตร์, ธุรกิจ ไปจนถึง ประเด็นใหญ่ๆในโลก  ไม่ได้จำกัดเฉพาะสามหัวข้อข้างต้นอีกต่อไป  และยังพยายามทำลายข้อจำกัดการเข้าถึงด้านภาษา ด้วยการแปลเป็นภาษาอื่นๆกว่า 100 ภาษา

 

สำหรับผู้พูดหรือ Speaker นั้นจะถูกคัดเลือกมาอย่างหลากหลาย ครอบคลุม topic กว้างขวาง ความหลากหลายนี้เองที่ทำให้ TED ไม่เหมือนเวทีทอล์คไหนๆ หัวข้อของ TED มีตั้งแต่เรื่อง ไดโนเสาร์ DNA ความกลัว ศาสนา ประเทศ Sex อินเตอร์เน็ท พระเจ้า ฯลฯ ซึ่ง TED จะมองหา Speaker ทีมี  ‘leading thinker and doer’ คือผู้ที่ทั้งความคิดที่ดีเยี่ยมและผ่านการลงมือทำมาแล้วอย่างจริงจัง ไม่ใช่เป็นเพียงการทอล์คที่สรรคำสวยงามมาสร้างแรงบันดาลใจ ความคิดและพลังบวกที่ออกมาจากตัว Speaker จึงไม่ใช่ถ้อยคำหลักลอย แต่ล้วนผ่านการเผชิญเรื่องราวและลงมือทำกันมาแล้วทั้งสิ้น

TEDYouth-hero_859x300px-v1TEDYouth

 

แล้ว TEDx คืออะไร?

TEDx เกิดขึ้นมาเพื่อแผ่ขยายเจตนารมณ์  “Ideas Worth Speading” ของ TED ที่ต้องการส่งต่อรูปแบบการเผยแพร่พลังความคิดด้วย ‘Powerful Talk’ ไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลก จึงเปิดโอกาสให้ ‘แต่ละภูมิภาค หรือ แต่ละชุมชน’ สามารถติดต่อขออนุญาต ‘TED Conferences LCC ประเทศสหรัฐอเมริกา’ เพื่อนำโปรเจค TEDx มาเปิดในชุมชนของตนเองได้โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ (ต้องผ่านการตรวจพิจารณาตามขั้นตอน) เพื่อให้คนในชุมชนนั้นๆได้เข้าถึงพื้นที่ที่มีคุณค่า และได้สัมผัสถึงศักยภาพของคนในสังคมที่พวกเขาอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นการไหลเวียนของพลังบวกที่เกิดขึ้นจาก TEDx ในพื้นที่ของตัวเอง ยังสามารถทำให้ผู้ฟังเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองและคนรอบตัวพวกเขาได้ด้วยเช่นกัน

Screen Shot 2559-07-31 at 1.11.21 PMTEDx events ที่เกิดขึ้นทั่วโลก

 

ไม่ต้องซื้อบัตรก็ฟังได้

คีย์ของ TED คือการเผยแพร่ไอเดียเพื่อจุดประกายพลังแก่ผู้ฟังผ่าน Powerful Talk ภายในเวลาสั้นๆ นอกจากผู้ที่ได้เข้าไปร่วมฟังหน้าเวทีแล้ว ความดีงามยิ่งไปกว่านั้นคือ วิดีโอทุกทอล์คจะถูกอัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนสามารถเปิดดูได้จากทั่วโลก นี่จึงไม่ใช่งานทอล์คที่ต้องมีบัตรเชิญ หรือริสแบนด์ที่ข้อมือจึงจะมีสิทธิ์ คุณสามารถเข้าไปฟังคนมีของหรือตัวจริงจากทั่วโลกที่ขึ้นมาทอล์คบนเวที TED ผ่านหน้าจออุปกรณ์ของคุณได้ทุกเมื่อ และสามารถย้อนหลังไปดูได้ตั้งแต่ปี 2006 เลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ TED ที่ว่า “Ideas Worth Speading”

526354_10151437454495652_1620303734_n@TED 

 

ในวันที่ทุกคนต้องการพื้นที่

เราต่างทราบกันดีถึงสถานการณ์จำกัดจำเขียดบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้น พื้นที่สาธารณะบนหน้าจอที่เต็มไปด้วยการแลกเปลี่ยนสไตล์ hate speech รวมถึงสิทธิการแสดงออกอย่างเสรีที่ถูกลดทอนลงนั้นทำให้เกิดแรงผลักดันบางอย่างที่กำลังเป็นไปอย่าง harmoniously ซึ่งเราเชื่อว่าบางส่วนในสังคมกำลังใฝ่หาพื้นที่ที่จะสามารถรับฟังและแลกเปลี่ยนกันได้อย่างเสรีบนพื้นฐานของเหตุผล การเกิดขึ้นของ TEDx ในบ้านเราจึงเป็นเสมือนความหวังใหม่ ที่เราคาดหวังว่าจะเข้ามาเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สังคมกำลังต้องการ ที่ไม่เพียงแค่เผยแพร่ไอเดียดีๆ แต่ยังทำให้คนในสังคมนั้นๆได้เปิดรับความคิดใหม่ๆ ฟังอย่างเข้าใจ  และอาจนำไปสู่การไตร่ตรองความคิดของตนเองและของผู้อื่นด้วยเหตุผล น่าจะเป็นสิ่งที่สังคมเราต้องการมากที่สุดในเวลานี้

 

หากคุณยังไม่เคยดูวิดีโอ TED มาก่อน สามารถลองไปสำรวจได้ที่นี่ TED …อันนี้เป็นหมวดวิดีโอที่มี Subtitle ภาษาไทย ลองเลือกเปิดดูทอล์คที่คุณสนใจดูสักเรื่อง แล้วอย่าลืมติดตาม TEDxBangkok ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน เวลา 8:00-18:00 แน่นอนว่ามีถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming ดูผ่านหน้าจอกันที่บ้านได้เลย

และอีกหนึ่งบทความที่เราแนะนำคือ TEDxBangkok งานทอล์กในบ้านเมืองที่ดูไม่มีใครพร้อมจะฟัง จาก THE MATTER  บทสัมภาษณ์ ‘โอ – อรรณวุฒิ ลีไพศาลสุวรรณา’ อาสาสมัครผู้แปลSubtitle ภาษาไทยในเว็บไซต์ TED และเป็นผู้จัดงาน TEDxBangkok

 

tedxbangkoklogo-small

 

 

Reference: TED
Reference: TEDxBangkok 

Source: Copyright © MarketingOops.com


  • 454
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE