สุดยอด “ปฏิทินธนชาต” นำ 13 บทเพลงพระราชนิพนธ์ในหลวง ใส่เทคโนโลยี AR ฟังเพลง-ชมภาพเคลื่อนไหวได้

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

ปฏิทิน’ ไม่ได้มีประโยชน์แค่เอาไว้บอกวันเดือนปีเท่านั้น เพราะเดี๋ยวนี้ปฏิทินถูกออกแบบให้สวยงามน่าใช้ จนกลายเป็นของประดับตกแต่งห้องและโต๊ะทำงานชิ้นหนึ่งได้เลย ล้ำสมัยไปกว่านั้นอีก เพราะการพัฒนาปฏิทินไม่ได้หมดแค่ด้านดีไซน์ ยังมีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในปฏิทินด้วย

ธนชาต สถาบันการเงินชั้นนำ ที่มีความทันสมัยและเชี่ยวชาญด้านดิจิตอล ได้นำเอาเทคโนโลยี  Augmented Reality หรือ ARมาใส่ไว้ในปฏิทินประจำปี 2558 ชุดล่าสุดนี้

ปฏิทินอันทรงคุณค่า ผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality (AR)

calendar

 

แม้การใช้ AR ลงในปฏิทินอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สิ่งที่ทำให้ปฏิทินของธนชาตชุดนี้มีความพิเศษอย่างมากก็คือ ได้นำ พระบรมสาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งที่เป็นพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพต่างๆ พร้อมทั้งบรรจุบทเพลงพระราชนิพนธ์ทั้ง 13 บทเพลง มารวมไว้ในปฏิทินทั้ง 12 เดือน 13 ภาพ 13 บทเพลงด้วยกัน ในชุดชื่อว่า “อัครราชา ธ ผู้สร้างแรงบันดาลใจ”

โดยที่เมื่อใช้ AR กับปฏิทินชุดนี้ จะแสดงภาพเคลื่อนไหวของพระบรมสาทิศลักษณ์ในลักษณะการวาดลายเส้นต่อด้วยการลงสี ไปพร้อมๆ กับที่บทเพลงพระราชนิพนธ์บรรเลงคลอไปเรื่อยๆ โดยเพลงที่หนึ่งเริ่มตั้งแต่ภาพแรกบนหน้าปกเลย พิเศษไปกว่านั้นคือเราสามารถดาวน์โหลดเก็บได้ทั้งเนื้อร้องและโน้ตเพลง 

สำหรับบทเพลงทั้ง 13 บทเพลงนั้น ได้แก่ แผ่นดินของเรา, พรปีใหม่, ดวงใจกับความรัก, ยามเย็น, รัก, สายฝน, ใกล้รุ่ง, ยิ้มสู้, เทวาพาคู่สู่ฝัน, แสงเดือน, Oh I Say, ลมหนาว, ความฝันอันสูงสุด โดยทั้งหมดนี้ยังมีนามของผู้ประพันธ์ทั้งทำนองและเนื้อร้อง ที่สำคัญคือยังเขียนเกร็ดประวัติที่มาของเพลงพระราชนิพนธ์ทั้ง 13 บทเพลงไว้ด้วย เรียกว่าหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ชมวิดีโอการใช้งานปฏิทินจากธนาคารธนชาต

รีวิวปฏิทิน

ปฏิทินประจำปี 2558 ของธนชาต มาในซองสีส้มสดใส ซึ่งเป็นสีประจำแบรนด์ เมื่อเปิดซองออกมาจะพบปฏิทินตั้งโต๊ะขนาดย่อมสีส้มเช่นกัน หน้าปกเป็นภาพสีน้ำพระบรมสาทิศลักษณ์ในหลวงขณะทรงเป่าทรัมเป็ต พร้อมตัวอักษรสีทองเขียนว่า “อัครราชา” ซึ่งตั้งแต่หน้าปกก็สามารถเปิดฟังเพลงและชมภาพเคลื่อนไหวได้ตั้งแต่หน้านี้เลย สำหรับเพลงแรกที่บรรเลงนั้นได้แก่ เพลง “แผ่นดินของเรา” (Alexandra)

ส่วนปกหลังเป็นพื้นสีส้มพร้อมตัวอักษรขนาดใหญ่เขียนว่า “อัครราชา ธ ผู้ทรงเป็นแรงบันดาลใจ” พร้อมโลโก้ธนชาตสีขาว

thanachart-ar-calendar2

เมื่อเปิดปฏิทินมาจะมี 2 ด้านด้วยกัน โดยด้านหนึ่งจะบรรยายความหมายของคำว่า “อัคราชา” ซึ่งธนชาตได้สื่อว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช “อัครราชา” ผู้ทรงพระปรีชาสามารถทั้งศาสตร์และศิลป์ พระอัจฉริยภาพทางดนตรี แสดงให้เราได้ประจักษ์จากบทเพลงพระราชนิพนธ์นับร้อยบทเพลง ร้อยเรียงจากความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลพระราชหฤทัยเป็นท่วงทำนองสุดแสนไพเราะ สมดังคำกล่าวที่ว่า “ดนตรีคือสื่อสากลสามารถเข้าถึงความรู้สึกของผู้คน ทุกชนชั้น ทุกภาษาได้อย่างลึกซึ้ง” บทเพลงของพระองค์จึงเป็นสื่อกลางถ่ายทอดความคิดและแรงบันดาลใจไปสู่ผู้ฟังได้อย่างยอดเยี่ยม… ไม่เพียงแค่สร้างรอยยิ้ม… สร้างความสุข แต่ยังต่อยอดไปสู่ความรู้ และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์โดยไม่มีที่สิ้นสุด…

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง บอกเล่าถึงหลักการทำงานของ “กลุ่มธนชาต” ที่เน้นการสร้างแรงบันดาลใจแล้วลงมือทำให้เกิดความสำเร็จ พร้อมกับที่ด้านล่างอธิบายถึงวิธีการใช้งานปฏิทิน AR ชิ้นนี้ไว้อย่างละเอียด

หน้าถัดไปเราก็จะพบกับเดือนมกราคมเดือนแรกของปี ซึ่งในอีกด้านของปฏิทินเป็นภาพสีน้ำพระบรมสาทิศลักษณ์ในหลวงทรงฉลองพระองค์สีชมพูแย้มพระสรวล โดยที่ ด้านล่างเป็นภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ขนาดเล็กมีสุนัขทรงเลี้ยง 2 ตัวขนาบข้าง ในหน้านี้จะบรรเลงเพลง “พรปีใหม่” เป็นอย่างนี้เรื่อยไปจนถึงเดือนธันวาคม

ต่อจากเดือนธันวาคมเป็นข้อมูลเบื้องหลังของเพลงทั้ง 13 เพลง พร้อมรายนามผู้ประพันธ์ทำนองและคำร้อง

thanachart-ar-calendar3

ทดสอบใช้เทคโนโลยี AR กับปฏิทินธนชาต

 • เริ่มแรกดาวน์โหลด AR Code Layar ลงไปบนสมาร์ทโฟนก่อน จากนั้นเปิดแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ส่องหน้าจอไปยังภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ จะปรากฏคำว่า ‘Tab Screen to Scan’
 • แตะหน้าจอ จากนั้นระบบจะทำการดาวน์โหลด แล้วภาพและเพลงก็จะเริ่มทำงาน บนหน้าจอ
 • นอกจากนี้ ที่ด้านข้างของภาพยังมีแทบสีดำขึ้นข้อความว่า “เพื่อดาวน์โหลด” เมื่อลองแตะดู จะปรากฏโน้ตเพลงพร้อมเนื้อร้อง ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้ได้อีกด้วย

 

thanachart-ar-calendar4

บทสรุป

ทันสมัยเหมาะกับดิจิตอลไลฟ์และยังทรงคุณค่าเหมาะแก่การสะสมยิ่ง ที่สำคัญคือถือเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ใน Marketing ให้กับแบรนด์ได้อย่างดี ถือเป็นการเปิดเกมรุกของแบงก์ธนชาตให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนได้

สมแล้วกับนิยามการทำธุรกิจของธนชาติที่ว่าต้องการเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และยังต่อยอดไปสู่การลงมือทำจริงให้เกิดผลสำเร็จสะท้อนแนวคิดของ “ธนชาต” ที่ว่า “คิดได้ ก็ทำได้”

รู้จัก Augmented Reality (AR) มากขึ้น

หลายคนอาจจะรู้จักกับ AR เป็นอย่างดี คงพอจะทราบแล้วว่ามีความพิเศษอย่างไร แต่สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยดีพอขออนุญาตนำอธิบายให้ทราบพอสังเขป ดังนี้

เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เป็นเทคโนโลยีที่ผสานโลกแห่งความจริง รวมเข้ากับโลกเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้น โดนผ่านอุปกรณ์ต่างๆ กล้องมือถือ, คอมพิวเตอร์, แว่นตา โดยจะแสดงผลเหมือนจริงแบบ 3D ในมุมมอง 360 องศา

เทคโนโลยีลักษณะนี้มีใช้กันบ้างแล้วในวงการต่างๆ เช่น จอภาพยนตร์แบบ IMAX ที่ต้องใส่แว่นตาชนิดพิเศษจึงจะเห็นภาพสามมิติลอยอยู่ในอากาศ หรือวงการกีฬาที่มีการซ้อนภาพเส้นระยะต่างๆ ลงไปบนสนามแข่งขัน ก็จะมีการแสดงผลให้เห็นว่ามีการส่งบอลล้ำหน้าไหม หรือเป็นลูกออกนอกเส้นไหม เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังใช้ในงานอื่นๆ อีก เช่นที่อังกฤษถ้าคุณใช้ AR บนถนน Abbey Road คุณจะเห็นตัวการ์ตูนของวง The Beatles กำลังเดินข้ามถนนอยู่ หรือที่เมืองรอตเธอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ เมื่อใช้ AR ไปที่ไซต์งานก่อสร้างก็จะแสดงภาพอาคารที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วให้คุณเห็น

ส่วนในแวดวงการตลาดและการโฆษณาก็มีการใช้อยู่มากเช่นกัน โดยนำเทคโนโลยี AR ไปใส่ไว้ในซองขนมบ้าง บนบิลบอร์ด หรือแผ่นป้ายโฆษณา ambient ริมถนนก็มี เมื่อคุณใช้ AR กับงานเหล่านี้ก็อาจจะมีตัวการ์ตูนโผล่ออกมาเรียกความสนใจ หรือแสดงข้อมูลรายละเอียดของสินค้าให้คุณเห็น ทำให้การนำเสนอสินค้าของแบรนด์ไม่น่าเบื่อและยังเรียกความสนใจได้อย่างมาก


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •