103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

ครั้งแรกของโลกที่ให้ AI เป็นกรรมการตัดสินการประกวดความงาม กลายเป็นบทเรียนสำคัญของมนุษย์

posted by  2,645 views

เราเคยได้เห็นข่าวคอมพิวเตอร์แต่งนิยาย คอมพิวเตอร์ชนะเกมโกะ และความสามารถอื่นที่คอมพิวเตอร์ทำ ล่าสุด กับอีกหนึ่งผลงานในเชิงศิลปะความงามที่จะเป็นบททดสอบความสามารถของคอมพิวเตอร์ กับการประกวด Beauty Contest

กับผู้สมัครมากกว่า 6,000 คน จากกว่า 100 ประเทศ ที่ร่วมในการแข่งขันการประกวดความงามครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกของ International beauty contest ที่กรรมการเป็น AI (Artificial Intelligence) ทั้งหมด! แต่ผลที่ไดออกมาค่อนข้างน่าผิดหวังทีเดียว

ai-ok1

สำหรับทีมผู้ตัดสิน แบ่งออกเป็น 5 คณะด้วยกัน โดยพยายามที่จะเลือกผู้ชนะจากภาพที่ส่งเข้ามาสมัคร โดยหวังว่าจะสามารถค้นหาใบหน้าที่งดงามที่แท้จริงในอุดมคติของมนุษย์ได้ โดยจะแบ่งคณะของผู้ตัดสิน AI แยกกันวิเคราะห์คุณสมบัติของความงามในแต่ละด้านกันออกไป ดังนี้

  • RYNKL จะให้คะแนนโดยการพิจารณาจากริ้วรอยต่างๆ
  • PIMPL จะวิเคราะห์จากจำนวน รอยจุด เม็ดสิว บนใบหน้า รวมถึงความงามของผิวพรรณ
  • MADIS จะให้คะแนนจากความใกล้เคียงของความงามที่ใกล้เคียงกับโมเดล โดยอิงจากชาติพันธุ์
  • Symmetry Master ทำหน้าที่ประเมินสมมาตรต่างๆ บนใบหน้า
  • AntiAgeistจะเป็นทีมที่ประเมินความแตกต่างระหว่างอายุที่เป็นจริงกับอายุที่รับรู้ได้

และจากการใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อนนี้ของกรรมการ ก็ทำให้ได้ ผู้ชนะ 44 คน โดยเป็นชาวเอเชียเล็กน้อย คนผิวสีแค่ 1 คน และที่เหลือเป็นคนขาว และชัดเจนว่าคนส่วนใหญ่จะไม่มีคนที่ผิวเข้มเลย

ai-ok2

สิ่งที่เกิดขึ้นสื่ออะไรให้เราเห็น หรือจะสื่อว่า Tay (AI Chatbot ของไมโครซอฟท์) ฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้งหรือ? เพราะการตัดสินที่เกิดขึ้นค่อนข้างที่จะเหยียดชาติพันธุ์ทีเดียว กลายเป็นตลกร้ายที่จะพูดว่าหุ่นยนต์ส่วนใหญ่เป็นพวก Racist และเกิดเป็นการถกเถียงที่น่าสนใจว่าหุ่นยนต์เป็นพวกลำเอียง แต่การลำเอียงนั้นมันก็เกิดจากอคติของมนุษย์กันเองด้วยใช่หรือไม่ เป็นปัญหาที่แท้จริงที่พวกเรารู้แต่พยายามมองไมเห็น?

ผลของสิ่งนี้เป็นการทดสอบเบื้องต้นของการพัฒนาอัลกอริทึมและ AI แต่กลับได้ผลลัพธ์ที่ผิดคาดออกมา ซึ่งไม่น่าพอใจเท่าไหร่นักอย่างไรก็ตาม อาจจะพบบอกได้ว่า สำหรับเทคโนโลยีนั้นยังเป็นเพียงแค่ทารกน้อย เท่านั้น ซึ่งชัดเจนว่าในเรื่องของเทคโนโลยกับความงามนั้นยังต้องพัฒนาไปอีกมากกว่านี้ ในขณะที่มนุษย์เองก็ได้เรียนรู้สิ่งหนึ่งจากเรื่องนี้ก็คือ การเปิดใจยอมรับในเรื่องความแตกต่างของความงามเช่นกัน อาจจะไม่ใช่เฉพาะหุ่นยนต์ก็ได้ที่มีอคติ มนุษย์เองก็มีอคติเช่นกัน.

ที่มา 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 2 = three

Recent Posts

Facebook