13 Gadget ที่พลาดไม่เป็นท่าจนได้ชื่อว่า “ของห่วย” ในปี 2016

  • 610
  •  
  •  
  •  
  •  

worst

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นแล้วกับ 10 สุดยอด Gadget ปี 2016 แน่นอนว่าล้วนแต่เป็นอุปกรณ์ที่อยากได้มาครอบครองไว้สักชิ้น แต่ในด้านบวกย่อมต้องมีด้านลบ เพราะใช่ว่า Gadget จะน่าใช้ไปทุกอัน ย่อมต้องมีบ้างที่สร้างขึ้นมาเพื่อทำลายตัวเอง นี่คือเลขอาถรรพ์ 13 Gadget ที่ได้ชื่อว่า “ห่วย” ที่สุดในรอบปี 2016

1. Samsung Galaxy Note7
ตำแหน่งอันดับหนึ่งของ Gadget ที่ห่วยที่สุดคงต้องยกให้ Samsung Galaxy Note7 ที่ถูกวางให้เป็นสินค้าเรือธงสำหรับปี 2016 เพื่อส่งให้ซัมซุงก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนอย่างถาวร ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นสุดเลิศเลอเพอร์เฟ็คอลังการงานสร้าง ถึงขนาดที่ซัมซุงยอมข้ามรุ่น Note 6 มาเลย เพื่อจะได้ท้าชนกับ iPhone7 และจะได้เป็นพี่น้องฝาแฝดกับ Galaxy S7 แต่ใครจะคาดคิดว่าแบตเตอรี่ของ Note7 กลายเป็นจุดอ่อนสำคัญ เพราะความร้อนจากการชาร์จแบตทำให้สมาร์ทโฟนเกิดระเบิด รุนแรงชนิดที่สายบินทั่วโลกประกาศห้ามนำขึ้นเครื่อง และหนักถึงขนาดนำ Note7 ไปล้อเลียนเสมือนลูกระเบิด ปิดกระแสสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก

01

2. WowWee Chip
หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่ใครๆ ก็ปรารถนาเพราะหมดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย แถมยังสามารถทำตามคำสั่งหรือตามความต้องการของเจ้าของได้อีกด้วย โดยเฉพาะ Sony Aibo ที่เป็นหุ่นยนต์สุนัขได้รับความนิยมสูง จนทำให้บริษัทของเล่นอย่าง WowWee ผลิตหุ่นยนต์สุนัขในชื่อ Chip ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาเหมือนสุนัขมากกว่า Aibo แต่ดูเหมือนว่าจะมีดีแค่หน้าตา เพราะดูเหมือนว่า Chip จะมีปัญหาเรื่องการได้ยิน บางครั้งสั่งแล้วไม่ทำตาม บางครั้งประมวลคำสั่งในทางตรงข้าม เช่น บอกให้นิ่งก็วิ่งไปซะแล้ว แถมยังชอบวิ่งชนของจนพังเหมือนสุนัขจริงๆ เลย คงต้องระวังให้ดีอย่าให้ Chip มันหาย!!!

02

3. Razer Nabu
ดูเหมือนว่าหากได้ทำงานที่ใช้ความเชี่ยวชาญของตัวเองจะสามารถช่วยให้งานออกมาได้อย่างดีเยี่ยม แต่หากทำงานในงานที่ไม่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญก็จะออกมา “ห่วย” เฉกเช่นเดียวกับบริษัทผู้ผลิตเกมและอุปกรณ์สำหรับเล่นเกมอย่าง Razer แต่กลับอยากสร้างความท้าทายด้วยการผลิต Smartwatch แม้ว่าจะไม่มีความเชี่ยวชาญก็ตาม โดยหวังจะให้เป็นช่องทางหนึ่งในการเล่นเกม แต่ด้วยความที่ไม่เชี่ยวชาญผลที่ได้คือสินค้าห่วย โดยเฉพาะดีไซน์ที่ออกแบบมาให้โบราณ เข้าใจว่าคนออกแบบน่าจะชอบนาฬิกาข้อมือรุ่น G-Shock ก็เลยออกแบบ Smartwatch ให้มีหน้าตาแบบนั้น ขณะที่เจ้าอื่นๆ ทำให้ดูเพรียวจะไม่เหลือความเป็นนาฬิกาข้อมือเหลืออยู่เลย

03

4. Hoverboards
ปัจจุบันเราได้เห็นของเล่นไฮเทคอย่าง Hoverboards ทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยความที่มันระบบ Gyroscope ช่วยให้ทรงตัวได้ดี ประกอบกับการเล่นที่ง่ายแม้แต่เด็กๆ ก็เล่นได้ ส่งผลให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ทว่าดูเหมือน Hoverboards ก็ตกม้าตายลงมาสู่ความห่วยเมื่อพบปัญหาแบตเตอรี่ที่สามารถระเบิดได้ระหว่างการชาร์จชนิดที่เกือบทำไฟไหม้บ้านไปหลายหลัง Hoverboards เลยขึ้นทำเนียบ Gadget ห่วยแทนที่จะเข้าสู่ Gadget ที่ได้รับความนิยม ไม่รู้ว่าแบตเตอรี่ผลิตที่เดียวกับของ Samsung Galaxy Note7 อาการแทบจะเหมือนกันเลย

04

5. Boosted Board 2
อีกหนึ่งขอเล่น Gadget ที่ถูกพัฒนามาถึงเวอร์ชั่นที่ 2 กับ Boosted Board 2 หรือง่ายๆ ก็คือสเก็ตบอร์ดติดรีโมทนี่เอง ซึ่งก็ดูแล้วไม่น่าจะห่วยนี่นา ออกจะน่าสนุกด้วยซ้ำไป แต่ที่เข้ามาในตำแหน่งนี้นั่นก็เพราะความพิเศษในการควบคุมด้วยรีโมท แถมยังให้ความรู้สึกเหมือนเล่นสเก็ตบอร์ดจริงๆ อีกด้วย แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นสเก็ตบอร์ดหรือยังไม่เชี่ยวชาญ อุปกรณ์ชิ้นนี้จัดได้ว่าอันตรายมากๆ หลายคนที่เล่นอุปกรณ์นี้แล้วมักจะได้แผลถลอกปอกเปิกกลับไป นี่คือจุดที่ทำให้ Boosted Board 2 เข้ามาอยู่ใน Gadget ห่วย บอกได้เลยว่าความเร็วสูงสุดนี่น้องๆ มอเตอร์ไซค์เลย

05

6. Amazon Echo Tap
อีกหนึ่งการพัฒนาที่ในตอนวางแผนคาดการณ์ไว้ว่า ตลาดหรือผู้ใช้จะให้การตอบรับเป็นอย่างดีอย่างที่เคยเปิดตัว Amazon Echo Dot จนได้เป็นหนึ่งใน Gadget ที่ดีที่สุดในปี 2016 Amazon จึงได้ทำการเปิดตัว Amazon Echo Tap ที่ช่วยให้ผ้ใช้สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาแค่กดปุ่มแล้วพูด แต่เพราะการกดปุ่มแล้วพูดนี่แหละที่ทำให้ Amazon Echo Tap ถูกผลักเข้ามาอยู่ใน Gadget ห่วย เพราะความสามารถในการรับคำสั่งเสียงโดยไม่ต้องทำอะไรเลยแค่พูดออกมาเฉยๆ ใน Amazon Echo Dot ทำให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน นั่นทำให้กลายเป็นจุดอ่อนของ Amazon Echo Tap แถมเห็นว่ายังราคาแพงกว่า Amazon Echo Dot เสียอีก

06

7. Fitbit Blaze
หนึ่งในผู้ผลิต Smartwatch ด้านกีฬาอย่าง Fitbit ก็ยังพลาดท่าเผลอผลิต Gadget ห่วยๆ ออกมาจนได้ เมื่อมีแนวคิดที่อยากจะผสมผสานข้อดีของ Smartwatch กับ Sport Tracker เข้าด้วยกันจนออกมาเป็น Fitbit Blaze แต่ดูเหมือนคนที่ออกแบบจะให้ความสำคัญกับ Smartwatch มากเกินไป เพราะดันไปดีไซน์ให้ออกมาในรูป Smartwatch ซึ่งในตลาดมีคู่แข่งเจ้าใหญ่มากมาย แถมคนรักการออกกำลังกายไม่ค่อยจะสนใจด้วย แต่ดูเหมือน Fitbit จะรู้ตัวทันเลยรีบเปิดตัวรุ่นใหม่มาที่ออกแบบมาให้ดูดีกว่าและได้รับความนิยม ส่วน Fitbit Blaze ถูกทิ้งจนกลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกลืมในที่สุด

07

8. Jabra Elite Sport
หูฟังไร้สายที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็น Gadget ที่ดูน่าสนใจมาก เนื่องจากหูฟังบลูธูทสามารถใส่หูฟังได้แค่ข้างเดียว ส่วนหูฟังแบบ Headphone ก็ทำให้ปวดหูมากเกินไป หูฟังปกติทั่วไปก็ดูสายจะเกะกะมากเวลาวิ่งออกกำลังกาย นั่นจึงทำให้ก่อกำเนิดหูฟังไร้สาย ซึ่งสนนราคาค่าตัวไม่ถูกเลยออกจากแพงเอาการอยู่ แต่หากเทียบกับความสะดวกและเทคโนโลยีแล้ว ก็ถือได้ว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว แต่มันน่าเศร้าตรงที่เจ้าหูฟังชุดนี้ชอบหลุดออกจากหูอยู่เรื่อย แถมหลุดแล้วกระเด็นหายไปอีกต่างหากจะลากสายก็ไม่มีสาย นี่เองคือจุดที่ทำให้หูฟังไร้สายตัวนี้เข้าสู่ทำเนียบ Gadget ห่วยๆ

08

9. Panono
หลังจากเปิดตัวออกสู่ตลาดมาสักระยะเวลาหนึ่งกับกล้อง 360 องศาที่เป็นลักษณะลูกบอลพร้อมกล้องถ่ายภาพกว่า 36 ตัว สามารถทำงานได้ด้วยการโยนขึ้นไปบนอากาศ ซึ่งน่าจะเป็นอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพ 360 องศาที่ดี แต่มันเข้าสู่ตำแหน่ง Gadget ห่วยๆ ได้เพราะเจ้าเครื่องนี้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ไม้เซลฟี่ เป็นต้น ก็เลยต้องโยนกันหลายครั้งหน่อยกว่าจะได้มุมที่ถูกใจ แถมการเชื่อมต่อกับคอมพ์ก็ดูเหมือนจะลำบากอีกต่างหาก นี่เองที่ทำให้ Panono ไม่ได้เป็น Gadget ที่ดีที่สุดในปี

09

10. GoPro Karma
เรียกได้ว่าในปี 2016 เป็นปีที่มีการแข่งขันเรื่องของโดรนมากอีกปีหนึ่ง เนื่องจากโดรนเริ่มถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น นั่นจึงทำให้ผู้นำในตลาดกล้อง Action Camera อย่าง GoPro ต้องโดดเข้าสู่ตลาดโดรนด้วยการเปิดตัว GoPro Karma โดยใช้ศักยภาพของกล้องเป็นจุดขาย ทว่าความเชี่ยวชาญของ GoPro คือกล้อง Action Camera ทำให้การใช้งานตัวโดรนไม่ลื่นไหลอย่างที่ควร แถมออกจะควบคุมยากเล็กน้อย ขณะที่คู่แข่งเจ้าตลาดโดรนอย่าง DJI ก็เปิดตัว DJI Mavic Pro ที่ติดขบวน Gadget ดีที่สุดในรอบปี บินได้ดีกว่าแถมมาพร้อมกล้องความละเอียดระดับ 4K ด้วย

10

11. Huawei MateBook
อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ดูเหมือนจะเป็นสินค้าเรือธงของ Huawei กับโน้ตบุ้คในรุ่น MateBook ชื่อรุ่นก็พอน่าจะเดาได้ว่าใครเป็นคู่แข่ง แน่นอนว่าต้องเป็นโน้ตบุ้คระดับท้อป โดย MateBook สามารถถอดหน้าจอออกมาเป็น Tablet ได้และสามารถเชื่อมต่อกับฐานเพื่อให้กลายเป็นโน้ตบุ้คได้ ดีขนาดนี้ทำไมถึงเข้ามาอยู่ใน Gadget ห่วยๆ ได้ นั่นก็เพราะแบตเตอรี่ที่ไม่ได้พัฒนาตามศักยภาพของเครื่อง จึงทำให้หมดอย่างไวชนิดที่หมดเร็วกว่าความคิด แถมการตอบสนองของ Stylus ก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

11

12. Griffin BreakSafe
สายเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับคอมพิวเตอร์แบบ USB-C ที่ช่วยปกป้องไม้ให้ตัวเชื่อมต่อหักด้วยการใช้ระบบแม่เหล็กเป็นตัวป้องกันทำให้ได้รับความนิยม แต่ดูเหมือนจะเป็นแค่ช่วงสั้นๆ เมื่อจุดอ่อนจะระบบแม่เหล็กนี้เองที่ทำให้การเชื่อมต่อถูกตัดขาดลงอยู่เรื่อยๆ เพราะความอ่อนของระบบแม่เหล็กที่มีมาให้ ชนิดที่เรียกว่าสะกิดเป็นหลุด แถมสายยังยาวถึง 6 ฟุต เรียกว่าไม่ทันได้โอนข้อมูลสายก็หลุดซะแล้ว

12

13. Febreze Home
ในกรณีที่อยากให้บ้านมีบรรยากาศที่ดี ก็มักจะมีการฉีดสเปรย์ปรับอากาศเพื่อสร้างบรรยากาศในบ้านให้น่ารื่นภิรมย์ ซึ่งนั่นคือหน้าที่ของ Febreze Home อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับปล่อยกลิ่นที่พึงประสงค์ออกมา แถมยังสามารถควบคุมระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถเชื่อมต่อกับระบบ WiFi แต่มันจะดีกว่าไหมถ้าเสียเงินซื้อแค่สเปรย์ปรับอากาศภายในบ้าน หรือจะซื้อเครื่องฉีดสเปรย์อัตโนมัติตามระยะเวลาที่กำหนดก็ได้ แถมยังมีให้เลือกหลายกลิ่นด้วย แต่ถ้าคิดว่าอยากไฮเทคดูคูลเรื่องเทคโนโลยีก็ไม่ว่า แต่อย่าเสียดายเงินก็แล้วกัน

13

httpv://www.youtube.com/watch?v=HOCQkGs9_cc

 

Source : Gizmodo

 


  • 610
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา