สรุปเทรนด์สุดฮิตบนแอปฯ TikTok ! รอบปีที่ผ่านมาสร้างปรากฏการณ์อะไรบนโลกออนไลน์ไว้บ้าง

 • 11
 •  
 •  
 •  
 •  

TikTok_Infographic_Short_TH

เพื่อส่งท้ายปีแห่งความตื่นเต้น TikTok แอปพลิเคชันสร้างสรรค์วิดิโอขนาดสั้นชั้นนำของโลก ได้เผยโฉมหน้าสุดยอดเซเลบริตี้ ครีเอเตอร์ ชาเลนจ์และเพลงยอดฮิตบน TikTok ที่ทำให้ปี 2018 นี้เป็นอีกปีหนึ่งที่น่าจดจำของคนไทย

ในปีนี้ แอปพลิเคชัน TikTok ได้พาให้คนดังจากทั่วทุกมุมโลกเพลิดเพลินไปกับฟีเจอร์ที่แสนสนุก และใช้งานง่าย TikTok กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้แฟนๆ ได้ติดตามชีวิตของคนดังในดวงใจได้แบบใกล้ชิดมากขึ้น โดยซูเปอร์สตาร์ที่ใช้ TikTok มีความหลากหลายแตกต่างกันไปตามแต่ละที่บนโลก ไม่ว่าจะเป็น Kyary Pamyu Pamyu นักร้องสาวสุดคาวาอี้จากญี่ปุ่น WINNER และ Blackpink ศิลปินเค-ป๊อบแนวหน้า Daddy Yankee แร็ปเปอร์จากเปอร์โต ริโก รวมทั้ง Baby Ariel บล็อกเกอร์สาวตาโตชื่อดังจากอเมริกา ที่มียอดผู้ติดตามบน TikTok เกือบ 30 ล้านคนแล้ว สำหรับประเทศไทยของเรา สุดยอดเซเลบริตี้ที่โด่งดังมากๆ บน TikTok ก็หนีไม่พ้น เก้า สุภัสสรา ธนชาต, บอย ปกรณ์ และจียอน

TikTok_Celebrities

ด้วยแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อ และสร้างฐานแฟนคลับไปทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย TikTok จึงเป็นเสมือนช่องทางในการก้าวเข้าสู่การเป็นซูเปอร์สตาร์ของครีเอเตอร์ท้องถิ่น อาทิ Holly H บล็อกเกอร์ชื่อดังจากอเมริกา Awaz Darbar ผู้คิดค้นท่าเต้นแถวหน้า รวมทั้ง Sona แดนเซอร์เท้าไฟจากเกาหลี ซึ่ง TikTok เป็นเสมือนพาหนะที่พาคนเหล่านี้ไปสู่ดวงดาว ในส่วนของครีเอเตอร์ชาวไทยก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน TikTok ได้กลายมาเป็นเวทีแสดงความสามารถของเหล่าครีเอเตอร์หลากหลายคาแรกเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น ฟาร่า และ เก๋ไก๋ สไลเดอร์ ที่มียอดผู้ติดตามนับล้านคน

TikTok_Creator

ตอนนี้มีเพลงติดอยู่ในหัวคุณบ้างไหม คุณอาจจะได้ยินเพลงนั้นจาก TikTok ก็ได้ เพราะแอปพลิเคชันนี้กลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการปล่อยเพลงฮิตออกสู่ตลาดนั่นเอง โดยในปี 2018 มีเพลงฮิตจากทั่วโลกถูกใช้บนแอปฯ ไม่ว่าจะเป็นเพลง Run Free ของ Deep Chills (ft. Ivie) ที่นอกจากจะได้รับความนิยมทั่วโลกแล้ว ยังมีกระแสที่ดีถึงขีดสุดในประเทศอินเดีย มาเลเซียและไต้หวันอีกด้วย หรือจะเป็นเพลง Delícia Tchu Tcha Tcha ของ Mike Moonnight DM’Boys (ft. Dj Pedrito) รวมทั้งเพลง Pump ของ Valentino Khan ที่ได้รับผลตอบรับจากแฟนๆ อย่างล้นหลามในประเทศฟิลิปปินส์และไทย นอกจากนี้ในตลาดบ้านเรา ยังมีเพลงสุดท้ายก็หมา จาก Wonderframe เพลง Boys ของ Charlie XCX และเพลงรักเธอ ของ B5 ที่ติดอันดับถูกนำไปใช้ในวิดิโอมากที่สุดอีกด้วย

TikTok_Song

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างเสาร์อาทิตย์ เป็นเวลายอดฮิตที่เหล่าครีเอเตอร์จาก TikTok จะเข้ามาสร้างสรรค์คลิปวีดิโอให้แฟนๆ ได้ชมกัน สำหรับประเทศไทยคือวันเสาร์ ตั้งแต่ 20.00 น. เป็นต้นไป ส่วนในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ ช่วงเวลาครึกครื้นจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายวันเสาร์

คลิปวีดิโอยอดฮิตบน TikTok ส่วนใหญ่มาจากชาเลนจ์บนแอปพลิเคชัน ที่ผู้ใช้ทั่วโลกได้ร่วมสนุกด้วยกัน นอกจาก #raindropchallenge ชาเลนจ์หยุดฝนที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกแล้วนั้น ยังมีชาเลนจ์อื่นๆ อีกมากมายที่ผู้ใช้ในแต่ละประเทศเข้าร่วมเล่นกัน อย่างในประเทศไทยนั้น ชาเลนจ์ #สวยสั่งได้ ที่ให้ผู้ใช้ได้เปลี่ยนสีผมได้ตามใจต้องการนั้น มาแรงบนหน้าฟี้ดของทุกคน นอกจากนี้ #รวมมิตรสติ๊กเกอร์และ #อยากร้องดังๆ ก็ได้รับผลตอบรับจากแฟนๆ อย่างล้นหลามไม่แพ้กันเลย

TikTok_Challenges

แล้วคุณละสงสัยไหมว่าปีที่ผ่านของคุณบน TikTok เป็นอย่างไร TikTok ให้คุณได้ย้อนเวลากลับไปดูเส้นทางแห่งความบันเทิงของคุณในปี 2018 ได้ง่ายๆ ผ่าน “รีวิว TikTok ประจำปี 2018” ฟีเจอร์พิเศษบน TikTok ที่ออกแบบมาสำหรับคุณโดยเฉพาะ โดยฟีเจอร์นี้จะเปิดให้คุณได้เข้าใช้พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 18 ธันวาคมนี้ คุณสามารถดาวน์โหลด TikTok ได้แล้วทั้งบน iOS และ Google Play

สถิติการใช้งาน TikTok ของคนทั่วโลก

 • ช่วงวันพุธเวลา 15.00 น.

เซเลบริตี้ยอดนิยม

 1. Baby Ariel
 2. Zach King
 3. Marshmello
 4. BLACKPINK
 5. Supatsara Thanachat
 6. Daddy Yankee
 7. WINNER
 8. Kyary Pamyu Pamyu
 9. Alan Walker
 10. Little Big

ครีเอเตอร์ตัวท็อป

 1. Gil Croes
 2. Holly H
 3. Awez Darbar
 4. Xime Ponch
 5. Our Fire
 6. Andressa Fontinele
 7. Dancer Sona
 8. Flo
 9. ひなた (imomuhi)
 10. Ashleigh Ross

ชาเลนจ์ที่ถูกเล่นมากที่สุด

 1. #LemonsForLeukemia
 2. #SnapYourLife
 3. #CountOnMe
 4. #FilterTransition
 5. #PopLikeThat
 6. #Stairshuffle
 7. #RainDropChallenge
 8. #ReactToThis
 9. #ChooseYourCharacter
 10. #HalloweenBattle

เพลงยอดฮิตติดกระแส

 1. Havana (feat. Young Thug) by Camila Cabello
 2. Run Free (feat. IVIE) by Deep Chills
 3. Solo (feat. Demi Lovato) by Clean Bandit
 4. El Chombo by Dame Tu Cosita feat. Cutty Ranks
 5. Down in the DM by DJ Flex / Yo Gotti
 6. Please Don’t Go by Joel Adams
 7. Dura by Daddy Yankee
 8. Counterparty by Hipinoze
 9. In My Feelings by Drake
 10. Delícia Tchu Tcha Tcha (Feat Dj Pedrito) by Mike Moonnight & DM’Boys

สถิติการใช้งาน TikTok ของคนไทย

 • ช่วงวันเสาร์หลังเวลา 20.00 น.เป็นต้นไป

เซเลบริตี้ยอดนิยม

 1. เก้า สุภัสสรา
 2. จียอน
 3. บอย ปกรณ์
 4. ปันปัน สุทัตตา
 5. อ๊อฟ ปองศักดิ์

ครีเอเตอร์ตัวท็อป

 1. ฟาร่า แฟร์
 2. เก๋ไก๋ สไลเดอร์
 3. ตุ๊กกี้
 4. ลำไย ไหทองคำ
 5. นิค คุณาธิป

ชาเลนจ์ที่ถูกเล่นมากที่สุด

 1. ดูเอ็ท
 2. สวยสั่งได้
 3. แค่อยากดึงแก้ม
 4. รวมมิตรสติ๊กเกอร์
 5. อยากร้องดังๆ

เพลงยอดฮิตติดชาร์ต

 1. Boys-Charli XCX
 2. Pretty Girl-Cheat Codes,Maggie Lindemann,CADE
 3. Butterflies-Zendaya
 4. รักเธอ-B5
 5. Pump-Valentino Khan

 • 11
 •  
 •  
 •  
 •