Smart Digital Life บริบทใหม่ของไลฟ์สไตล์คนเมือง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

True-smart-f

จากอัสเตอร์ดัม นิวยอร์ก โตเกียว ปักกิ่ง มาสู่กรุงเทพฯ ทรู…เปลี่ยนชีวิต พลิกเมืองไทยครั้งใหญ่เผยนวัตกรรมการสื่อสารสุดล้ำ ยกระดับไลฟ์สไตล์ดิจิทัลก้าวสู่ชีวิตที่สมาร์ททุกรูปแบบ สร้างเมืองอัจฉริยะ Smart Life Smart City

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราคงได้ยินคำว่า “Smart City” กันบ่อยขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจ และหวังว่าในอนาคตประเทศไทยจะก้าวสู่เมืองที่เป็น Smart City บ้าง

เมื่อหลายประเทศเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ Smart City จึงกลายเป็นเทรนด์ที่หลายประเทศทั่วโลกต้องลงมือทำ เพราะเราสามารถใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องยกระดับการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นได้

True-smart-1

Smart City คืออะไร

Smart City หรือเมืองอัจฉริยะ เป็นคำเรียกเมืองที่นำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับเมือง เพื่อให้เกิดการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายขึ้น โดยจะเชื่อมโยงถึงระบบสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีสารสนเทศ บริการต่างๆลดการใช้พลังงาน ความปลอดภัย และคุณภาพชีวิตคนในเมืองซึ่งจะมีบทบาทต่อชีวิตของเราอย่างมาก ตั้งแต่ตื่นนอน จนถึงเข้านอน

แต่การจะเป็น Smart City ได้นั้น ต้องอาศัยแผนการต่างๆ และความร่วมมือกับหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ และเอกชน ในการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน และต่อยอดได้ในอนาคต ประเทศไทยเองก็กำลังจะเป็นหนึ่งในเมืองอัจฉริยะ โดยเริ่มจากการต่อเชื่อมระบบต่างๆ เข้ากับระบบโครงข่ายเทคโนโลยีการสื่อสาร สร้างเป็นบริการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน คำถามต่อมาคือ เมืองจะรองรับความต้องเหล่านี้หรือไม่

ล่าสุด กลุ่มทรู ได้แสดงศักยภาพความเป็นผู้นำสมาร์ท ดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งอนาคต พร้อมยกระดับชีวิตคนเมืองสู่ “True Smart Life Smart City” ที่จะเปลี่ยนการใช้ชีวิตของคนไทยให้สมาร์ทขึ้น ทั้งบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต เครือข่าย 4G, 3G ครอบคลุมที่สุดทั่วไทยให้เชื่อมโยงกันได้ทุกที่ทุกเวลา ภายใต้แนวคิด “Together, Smarter ชีวิตให้สมาร์ทขึ้น ใกล้ชิดกันมากขึ้น”

True-smart-2

มาทำความรู้จักกับชีวิตสุดสมาร์ท 5 ทั้งรูปแบบ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

Smart CITY เมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต

True-smart-3

เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตได้แบบสร้างสรรค์ ลดปัญหา ลดความเสี่ยง ใช้เวลาให้น้อยลง การใช้ชีวิตแบบ Smart Life จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับเรื่องราวต่างๆ รอบตัวให้ลงตัวมากขึ้น

ด้วย Smart Intelligent Command Center ระบบจัดการเหตุฉุกเฉิน ซึ่งจะสั่งการช่วยเหลือผ่านศูนย์ควบคุมส่วนกลาง (War Room) โดยทำงานคู่กับระบบกล้อง CCTV เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและความเรียบร้อยภายในตัวเมือง

Smart Metering ระบบการอ่านหน่วยมิเตอร์อัตโนมัติจากส่วนกลาง เพื่อลดภาระงาน และกำลังคน โดยระบบนี้สามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อบริหารจัดการน้ำ-ไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

True-smart-4

และยังมี Smart Health การแพทย์ทางไกล รวมถึงอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ที่สามารถดัดแปลงใช้ในการบริหารจัดการในเมือง อาทิ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในกรณีเร่งด่วน ตรวจสอบสภาพการจราจร และเก็บข้อมูลภูมิศาสตร์ เพื่อให้คุณวางแผนการเดินทางได้ดีที่สุด

Smart BUSINESS สมาร์ทโซลูชั่นของทุกธุรกิจ ตอบโจทย์พร้อมใช้งานจริง

True-smart-5

ในยุคดิจิทัลการทำให้ชีวิตรวดเร็ว และสะดวก จะช่วยให้การทำธุรกิจประหยัดทั้งเวลา และงบประมาณ สร้างความได้เปรียบในการทำธุรกิจ ลดต้นทุน และเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน Smart Office จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้คุณทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยการใช้ Cloud Computing โดยไม่ต้องลงทุน และเสียเวลาให้ยุ่งยากกับการวางระบบเครือข่ายเองและVDOConference ที่สามารถประชุมพร้อมกันได้ถึง 100 คน ในต่างสถานที่

True-smart-6

และยังมี Smart Restaurant บริหารจัดการร้านอาหารง่ายๆ ด้วยบริการ Social WiFi, Digital Signage และSmart Transport โลจิสติกอัจฉริยะ รู้ทุกความเคลื่อนไหวของรถ ด้วยกล้องและเซ็นเซอร์ที่ติดรอบคัน รวมถึงการบริหารระบบขนส่งแบบเรียลไทม์ สามารถติดตามยานพาหนะได้จากส่วนกลาง พร้อมการวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่ของคนขับ

Smart BUILDING สมาร์ทโซลูชั่นที่จะทำให้ระบบความปลอดภัยทั้งภายในและภายนอกอาคารอัจฉริยะขึ้น

True-smart-7

True-smart-8

Smart Building จะช่วยให้ชีวิตง่าย และปลอดภัยมากขึ้น ด้วย Smart Car Parking ระบบจดจำและสแกนป้ายทะเบียนรถ และ ID & Passport Recognition ระบบการพิสูจน์ตัวตนด้วยเลขบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทางก่อนเข้าอาคาร และเพิ่มทางเลือกในการควบคุมผ่านส่วนกลางด้วย Cloud CCTV ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติทั้งภายใน และภายนอกที่พักอาศัย

Smart HOME สมาร์ทโซลูชั่นที่จะเปลี่ยนบ้านคุณให้เป็นบ้านอัจฉริยะ

True-smart-9

เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และความบันเทิงให้ทุกคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน เมื่อไรก็หายห่วง แม้จะไม่มีใครอยู่บ้าน เพราะคุณจะสามารถควบคุมพร้อมเชื่อมโยงชีวิตและไลฟ์สไตล์คอนเวอร์เจนซ์ของคุณกับบ้านผ่านเครื่อข่ายดิจิทัลจาก True ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าที่ไหน เมื่อไรก็ตาม

Smart HOMEประกอบไปด้วย2 ส่วนหลักคือHome Automation ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน และ Home Monitoring ที่จะช่วยคลายกังวลเรื่องความปลอดภัยแม้ไม่อยู่บ้าน นวัตกรรมนี้จะเชื่อมโยงระบบรักษาความปลอดภัยทั้งในและนอกบ้าน รู้ทุกความเคลื่อนไหว แจ้งเตือนผ่านแอพฯ โดยตรง ทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น

Smart LIFE สมาร์ทแก็ดเจ็ตตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ให้สมาร์ทขึ้น

True-smart-10

คงต้องยอมรับว่านอกจากแฟชั่นเสื้อผ้า และเครื่องประดับแล้ว Gadget ก็เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นฟังค์ชั่น หรือดีไซน์ ที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากขึ้นทุกวัน เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มมีความเข้าใจกันมากขึ้นกับความหมายของ Gadget Device โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่รองรับการทำงานในรูปแบบ 3G, 4G และ Wifi อาทิ Smart Watch, Sport Watch, Drone, Go Pro และหลอดไฟ LED เป็นต้น

ในปี 2020 ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในอาเซียนจะมีจำนวนมากถึง 360 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2010 ถึง 62 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการเติบโตนี้กลุ่มทรู ก็พร้อมที่จะขับเคลื่อนให้ประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัลระดับภูมิภาค ตามนโนบายของภาครัฐ จึงได้นำเทคโนโลยี และนวัตกรรมมาเปลี่ยนชีวิตคนไทยให้สมาร์ทขึ้น ด้วย True Smart Life Smart City บริบทใหม่ของสังคมไทยในยุค Connected Society ที่จะเชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกัน ผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจากทรู ที่จะเติมเต็มการใช้ชีวิตประจำวัน และการทำงานได้อย่างลงตัว — คุณศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าว

ใครที่อยากสัมผัสกับไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคดิจิทัล ติดตามรายละเอียดอื่นๆ ได้ที่ www.truesmart.com

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •