เทรนด์สุดฮิตในยุค Digital ตอบสนองความอยากลองของกลุ่ม Millennials ในเมืองไทย

  • 276
  •  
  •  
  •  
  •  

[บทความนี้เป็น Advertorial]

โลกยุคดิจิตอลนี้มีอะไร ใหม่ๆ ให้เรา WOW ได้แทบทุกวัน ส่วนใหญ่ก็เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายในยุคดิจิตอล รวมถึงผู้บริโภคยังได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย  มาดูกันว่ามีอะไรใหม่ให้อัพเดตกันบ้าง

1. เทคโนโลยีวิดีโอ VR 360º ที่สร้างประสบการณ์การเสมือนได้อยู่ตรงนั้นจริงๆ

หลายคนอาจเคยได้เห็นผ่านตากันมาแล้วกับภาพวิดีโอ VR 360º ตามหน้า wall ที่ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศแสงเหนือที่ประเทศไอซ์แลนด์  บรรยากาศทะเลหมอกที่แม่ฮ่องสอน  ซึ่งการดูผ่าน VR360º นี้ทำให้เราเหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลย เพราะเราเห็นภาพบรรยากาศรอบๆ เสมือนตัวเราเป็นศูนย์กลาง และได้ถ่ายตัว VR นี้ด้วยตัวเอง

Yamaha_1 Yamaha_2

ซึ่งปัจจุบันก็มีแบรนด์ที่เริ่มนำเทคโนโลยีนี้เข้ามามีส่วนร่วมในการโปรโมทสินค้า เช่น YAMAHA ที่จับ 6 ไอดอลโปรโมทมอเตอร์ไซค์ตัวใหม่ ถึงประเทศญี่ปุ่น โดย VR ของตัวนี้ไม่ได้มาแบบธรรมดาทั่วๆ ไป แต่เป็น Series ที่นำโดย 6 ไอดอลที่ถ่ายทำด้วย VR ครั้งแรกในประเทศไทย ทุกฉากเหมือนเราได้แสดงร่วมไปกับพวกเขา ซึ่ง VR ตัวนี้ก็ดูท่าจะมีกระแสที่แรงทีเดียว

httpv://www.youtube.com/watch?v=GnLMmFyFHNg

และฝั่งสารคดีระดับโลกอย่าง National Geographic ก็ไม่ปล่อยให้เทคโนโลยีนี้หลุดมือไปแน่นอน โดยจัดประสบการณ์ระดับ FULL HD ในการถ่ายปลาฉลามใต้น้ำแบบ 360º ให้แฟนๆ รายการได้รับชมกันอย่างใกล้ชิด และระทึกไปตามๆ กัน

Yamaha_3

2. เจเนอเรชั่นใหม่ของ QR code ที่ไม่ใช่แค่ภาพขาวดำอีกต่อไป

QR Code ที่เรารู้จักกันบ่อยๆ ก็คงหนีไม่พ้น QR Code รูปทรงสี่เหลี่ยม มี pixel ขาวดำทึบๆ จืดๆ   ซึ่งถ้าเป็นเราก็คงใช้แสกนเพื่อความจำเป็นเท่านั้น เช่น แอดไลน์เพื่อน รับโปรโมชั่น เป็นต้น

แต่ปัจจุบันมี QR Code แบบใหม่ออกมามากมายแต่ที่น่าสนใจสุดๆ คือ “DOTLESS QR CODE” นวัตกรรมฝัง Code ลงในภาพแบบโปร่งแสง เปลี่ยนให้ QR Code ธรรมดา เป็น QR Code ที่แสดงตัวตน หรือแม้กระทั้งแสดงภาพลักษณ์ของแบรนด์ออกมาได้  เจ้า DOTLESS QR CODE นี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในหลายวงการ เช่น ร้านค้าออนไลน์นำมาใช้เพื่อสื่อสารความเป็น Branding, แฟนคลับนักร้องเกาหลีใช้เพื่อสร้างความประทับใจให้กับศิลปินที่ตนชื่นชอบ หรือ นำไปใส่ภาพของคุณทำ Line QR ให้เพื่อนๆ แอดได้แล้ววันนี้

Yamaha_4

ทดลองสร้าง QR Code แบบใหม่ ได้ที่นี่ www.qbixsociety

3. Chat Bot เพื่อนคุยอัฉริยะสายพันธุ์ใหม่

เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วหลายๆ คนน่าจะเคยเล่น simsimi กันมาไม่มากก็น้อย เป็น Chat bot app แรกๆ ที่สร้างความสนุกสนานจนเป็นกระแส ด้วยความกวนประสาทขั้นเทพเป็นการคลายเครียดให้คนไทยได้อย่างดี วงการ chat bot จึงมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเริ่มมีการนำมาใช้ในเว็บ e-commerce บ้าง เพจขายของบ้าง และยังมีแบรนด์บางแบรนด์ที่เริ่มนำ Chat Bot เข้ามามีส่วนร่วมในแบรนด์ เป็นการเอา innovation กับ technology มาทำให้ Brand และ Consumer ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่ง Chat Bot ปัจจุบันสามารถคุยเล่นแบบกวนๆ เพิ่มลูกเล่นในการโต้ตอบ ให้คำแนะนำเรื่อง Lifestyle  ให้กับ Consumer ได้อย่างฉลาดอีกด้วย เป็นการและสร้าง engagement ให้กับแบรนด์ เปลี่ยนภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูทันสมัยเข้ากับยุคดิจิตอลนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

Yamaha_5

ลองแชทคุยกับ Chat Bot ได้ที่นี่ www.qbixsociety.com

4. ยุคนี้จะไม่สนุกถ้าไม่มี  เจ๋งๆ ไว้ให้เล่น

เดี๋ยวนี้ทำอะไรก็สะดวกสบายมากขึ้นเพราะยุคนี้มีแต่สิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์โลกยุคดิจิตอล หลายๆ แบรนด์จึงเริ่มนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาสินค้าของตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย เช่น หลอดไฟ LAMTAN ที่สามารถเปิดปิดไฟ มี Bluetooth ไว้เปิดเพลง และยังปรับสีของไฟ โดยทุกอย่างสามารถปรับทาง smartphone ได้อย่างง่ายดาย และอีกแบรนด์ที่เริ่มนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้คือ มอเตอร์ไซค์ QBIX ที่นำเทคโนโลยี smart key สตาร์ทรถอัตโนมัติ, ช่องสำหรับชาร์จแบตมือถือ และเรือนไมล์แบบดิจิตอลสุดล้ำ เป็นเจ้าแรกที่เรียกได้ว่า นำเทรนด์และสร้างความตื่นเต้นให้กับคนรักรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างยิ่ง

Yamaha_6

[บทความนี้เป็น Advertorial]


  • 276
  •  
  •  
  •  
  •