3 เรื่องพื้นฐานที่พนักงานประจำต้องรู้เกี่ยวกับ AI

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะจริงๆแล้ว คนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน AI (Artificial Intelligence) ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรู้ทุกเรื่องในบริษัท แต่เป็นพนักงานประจำที่สัมผัสกับงานและปัญหาต่างๆจริงๆ แต่ปัญหาที่ว่าก็เป็นโอกาสให้พนักงานได้ทำโปรเจคต่างๆที่เกี่ยวกับ AI ได้แก้ปัญหาต่างๆของพนักงาน

ฉะนั้นเราอาจจะสงสัยว่าพนักงานจะทำโปรเจคเกี่ยวกับ AI ได้หรือเปล่า? เพราะไม่ใช่ทุกคนที่เก่งทางด้านนี้ แต่ความจริงคือ พนักงานไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญเรื่อง AI ขนาดนั้น ขอให้พนักงานรู้เบื้องต้นว่า AI มันทำงานอย่างไร ทำอะไรได้ดีบ้าง แล้วอะไรที่ไม่ควรให้ AI ทำ?

 

AI ปรกติแล้วทำงานอย่างไร?

อย่างที่บอกไปว่าพนักงานที่ไม่ได้รับผิดชอบในการพัฒนา AI ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่จำเป็นต้องรู้ว่า AI สามารถประมวลผลข้อมูลแล้วตอบคำถามเชิงธุรกิจที่เราสงสัยได้อย่างไร? พนักงานต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างเวลา “มนุษย์” เรียนรู้สิ่งต่างๆกับเวลา “เครื่องจักร” เรียนรู้สิ่งต่างๆ

ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่คนเราจะประมวลหรือคิดวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนเยอะๆที่อยู่ตรงหน้า สมองมนุษย์จะรับข้อมูลทุกตัวไม่ไหว สมองจะเลือกข้อมูลที่คิดว่าสำคัญและทำให้ข้อมูลนั้นเข้าใจได้ง่ายๆ จะผ่านตารางหรือกราฟก็ว่ากันไป ซึ่งข้อมูลที่ถูกสมองตัดออกไปก็ไม่ได้เอามาคิด อาจทำให้เราได้ข้อสรุปที่ผิดพลาดได้

ไม่เหมือนกับหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรที่สามารถรับและวิเคราะหฺข้อมูลได้ทุกตัว แล้วมาจับ มาหา Pattern ของข้อมูลว่าข้อมูลตัวไหนเหมือนหรือคล้ายกัน อยู่ในกลุ่มไหนได้บ้าง

เราจะเห็นว่าปัจจัยที่ท้าทายสำหรับมนุษย์คือ “ข้อมูล” ในเมื่อเราไม่สามารถประมวลผลข้อมูลได้ทุกตัว เราจึงจำเป็นต้อมีทักษะทางด้านข้อมูลหรือ Data Literacy แทน เวลาที่ AI วิเคราะห์ข้อมูลออกมา เราจะได้เข้าใจว่า ตัวเลขที่ออกมาแปลว่าอะไร มีข้อผิดพลาดหรือ Bias ตรงไหนที่อยู่ในผลลัพธ์ที่เครื่องจักรบอก

สรุปก็คือ หากเราเข้าใจข้อมูล เราก็จะเข้าใจว่า AI ทำงานอย่างไร

 

AI ทำอะไรได้ดีบ้าง?

AI สามารถถูกฝึกให้แก้ปัญหาได้จากการที่เราป้อนข้อมูลเป็นจำนวนมากๆให้ และตอบคำถามออกมาเป็นตัวชี้วัดที่ชัดเจน

ยกตัวอย่างเช่นเราสามารถป้อนข้อมูลที่เป็นรูปภาพให้ AI ดูได้และให้มันแยกแยะเป็น ว่าภาพไหนเป็นรูปใบเสร็จ แล้วถ้าเป็นรูปใบเสร็จ ก็จะทำนายว่าใบเสร็จนั้นเป็นใบเสร็จที่เกี่ยวกับการไปเที่ยว การซื้ออุปกรณ์การเรียน หรือใบเสร็จสินค้าเพื่อความบันเทิง

การได้รู้ว่า AI ทำอะไรได้ดี ก็ทำให้เราเรียนรู้ว่า AI มันทำอะไรไม่ได้บ้าง เช่น AI อาจจะตอบคำถามที่เกินกว่าที่ข้อมูลที่มันมีจะตอบได้ ตรงนี้แหละที่ตัวพนักงาน ตัวคนจะเข้ามามีบทบาทช่วยตอบคำถาม พนักงานควรจะเรียนรู้เครื่องมือต่างๆที่เกี่ยวกับ AI เบื้องต้นให้ใช้งานเป็นบ้าง เวลามีโปรเจคจะได้ทำได้ ไม่ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญไปเสียหมด

 

แล้วอะไรล่ะที่ไม่ควรให้ AI ทำ?

สุดท้ายแล้ว AI (ในตอนนี้) ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าข้อมูลที่ AI ได้รับนั้นมีความลำเอียง มี Bias อยู่หรือไม่ มากน้อยเท่าไหร่? ที่สำคัญ AI ไม่รู้หรอกว่าผลลัพธืจะเป็นอย่างไร? หากพนักงานหรือบริษัทเอาคำแนะนำที่ AI บอกไปปฏิบัติจริง มันจะมีปัญหาบางอย่างที่เราไม่ควรให้ AI คิดหาคำตอบ

เช่น เราไม่ควรให้ AI เป็นตัวชี้ขาดในขั้นตอนสุดท้ายว่าบริษัทควรจ้างผู้สมัครงานคนไหนบ้าง? อะไรคือประเด็นที่ควรจะพูดคุยกันในที่ประชุม? หรือจะจัดการกับพนักงานที่ทำผลงานได้ไม่ค่อยดี?

พูดอีกอย่างหนึ่งคือ AI มีข้อจำกัดในเรื่องของศีลธรรมและจริยธรรมในการใช้งานอยู่นั่นเอง

 

และนี่ก็คือ 3 เรื่องหลักๆที่พนักงานประจำควรรู้เกี่ยวกับ AI อย่างน้อยพนักงานประจำก็ควรเข้าใจว่าผลลัพธ์ที่ AI บอกนั้นแปลว่าอะไร AI ทำอะไรได้ แล้วทำอะไรไม่ได้บ้างนั่นเอง

 

แหล่งอ้างอิง Three Questions About AI  That Nontechnical Employees Should Be Able to Answer โดย Emma Martinho-Trustwell จาก Artificial Intelligence: Harvard Business Review


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th