4 พฤติกรรมของเจ้านายที่ทำให้ลูกจ้างขยาด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

boss

ชีวิตมนุษย์เงินเดือนทุกคนต่างมีเรื่องราวของเจ้านายที่ชวนเวียนหัวกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการจอมจู้จี้จุกจิกหรือเจ้าของที่ชอบใช้อารมณ์ใส่ลูกน้อง นี่ยังไม่นับความไม่มีวิสัยทัศน์ของผู้บริหารอีกด้วยนะ

รายงานของ State of the American Manager 2015 หนึ่งในสองของลูกจ้างฝีมือฉกาจยอมรับว่าพวกเขาลาออกจากงานเพื่อหนีจากบอสไม่ได้เรื่อง ปัญหาคือแล้วบอสเหล่านั้นรู้ตัวไหมว่าทำอะไรอยู่? คำตอบคือบางครั้งพวกเขาก็ไม่รู้ตัวหรอกเพราะลูกน้องไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะบอกเรื่องพวกนี้แก่เขา

หากคุณเป็นบอสหรือคุณเป็นลูกน้องลองดู 4 ลักษณะและนิสัยของบอสที่เป็นสัญญาณอันตรายของบริษัทกันเถอะ

1.ไม่ฟังพนักงาน

การสำรวจของ SHRM ในปี 2015 ระบุว่ามีลูกจ้างมากกว่า 600 คนที่เจอกับสถานการณ์ที่เจ้านายไม่สนใจไอเดียของเขา ขณะที่คุณสมบัติความใส่ใจในไอเดียของเจ้านายเป็นคุณสมบัติท็อปฮิต 10 อันดับที่ลูกจ้างต้องการ น่าเสียดายที่มีลูกจ้างเพียง 37% เท่านั้นที่ระบุว่าพวกเขา “พอใจมาก” กับความใส่ใจในไอเดียของเจ้านาย และมีเพียง 23% ที่ “พอใจมาก” กับวิธีการสื่อสารของคนระดับสูงในองค์กร

2.โยนความผิด

การสำรวจของ BambooHR ในปี 2014 ที่สำรวจลูกจ้างชาวอเมริกันกว่า 1 พันคนพบว่าราว 1 ใน 5 จะมีบอสที่ชอบผลักภาระและความผิดมาให้พวกเขาเมื่อแผนไม่เป็นไปตามคาดและนั้นเป็นสาเหตุให้พวกเขาลาออกจากงาน

เมื่อเจ้านายไม่ยอมรับผิด พวกเขาก็จะทำลายวัฒนธรรมความรับผิดชอบขององค์กรลง ดังนั้นแทนที่จะเที่ยวหาคนผิดการยืดอกรับผิดชอบเรื่องที่ทำด้วยตนเองน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

3.ปล่อยพนักงานทิ้งไว้กลางทาง

ลีดเดอร์ที่ดีจะต้องเชื่อใจพนักงานและปล่อยให้พวกเขาเป็นอิสระเพื่อทำสิ่งที่ถนัด แต่การปล่อยปละละเลยพนักงานเป็นคนละเรื่องกับความเชื่อใจนะ

ในรายงานของ aforementioned Gallup ระบุว่ามีลูกจ้างเพียง 13% ที่เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าการบริหารของผู้จัดการทำให้พวกเขาบรรลุภารกิจได้ง่ายยิ่งขึ้นและกว่า 69%  ระบุว่าพวกเขาทำงานร่วมกับเจ้านายอย่างใกล้ชิด

บอสที่จะกลายเป็นผู้นำที่ดีได้นั้นจะต้องให้คำแนะนำและสนับสนุนให้ลูกน้องดึงศักยภาพที่แท้จริงออกมา ทีมจะต้องรู้ถึงศักยภาพของแต่ล่ะคนแล้วจึงสามารถใช้คนให้ถูกกับงานได้

4.เพ่งเล็งแต่เรื่องร้ายๆ

เมื่อได้รับฟีตแบค ผู้นำจะมองหาว่าสิ่งไหนที่สำคัญและควรโฟกัส จุดไหนที่ลูกน้องต้องปรับปรุงและจุดไหนที่ทำดีอยู่แล้วน่าชมเชย แต่หากเป็นเจ้านายที่ไม่ได้เรื่อง พวกเขาจะเพ่งเล็งแต่ข้อด้อยของลูกน้อง

การสำรวจของ Gallup ระบุว่ากว่า 67%   ของลูกจ้างรายงานว่าพวกเขา “เชื่อมั่นมาก” ว่าผู้จัดการของพวกเขามองเห็นศักยภาพในตัวพวกเขา มีเพียง 31% ที่รายงานว่าเจ้านายชอบเพ่งเล็งแต่ข้อผิดพลาด

การแสดงว่ารับรู้ข้อดีของลูกน้องนั้นจะช่วยให้พวกเขาไม่หงุดหงิดมากเวลาเกิดข้อผิดพลาดและทำให้พวกเขามีกำลังใจในการทำงานเพราะรู้สึกมีตัวตนในสายตาของบอส

Source

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง