MarTech ทั้ง 7 แบบที่นักการตลาดดิจิทัลควรรู้ไว้และใช้งาน

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

MarTech ทั้ง 7 แบบที่จะได้รู้จักกัน บอกก่อนว่าถ้าจะใช้ MarTech ตัวไหน ก็ขอให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ ตัวไหนที่ให้คุณค่าแก่ลูกค้า สามารถพัฒนาประสบการณ์การณ์การเยี่ยมชมและซื้อสินค้าผ่านช่องทางต่างๆได้ดีขึ้น MarTech ตัวนั้นก็เป็นตัวที่เหมาะสม

1. Marketing Service Provider (MSP)

MSP จะเน้นทำ Email Campaign และ Direct Mail เท่านั้น ไม่มีการทำโฆษณาบนเว็บไซต์แบบ Real-time หรือแนะนำคอนเทนต์แบบอัตโนมัติ โดยฐานข้อมูลนั้น เราที่เป็นนักการตลาดผู้ว่าจ้างจะไม่มีสิทธิ์เข้าถึง ต้องเป็นฝ่าย MSP เท่านั้นที่ไปหาจากข้างนอกหรือ Outsource ให้ แล้วทำการ Segment กลุ่มลูกค้าให้เรา

บางเจ้าก็จะมีบริการ Analytics วิเคราะห์และทำนายข้อมูล และให้คำปรึกษาเบื้องต้น (แต่อย่าคาดหวังมาก เพราะโมเดลที่ใช้ทำนายผลลัพธ์ทางการตลาดอาจจะใช้ได้แค่บางบริษัทเท่านั้น)

ซึ่ง MSP ส่วนใหญ่เน้นให้บริการลูกค้าบริษัทรายใหญ่ ซึ่งไม่แปลก เพราะ MSP หลายเจ้าก็มาจากบริษัท Consulting ยักษ์ใหญ่ที่ไม่ได้ให้บริการ SMEs เป็ลหลักอยู่แล้ว

 

2. Campaign Management และ Marketing Cloud

เน้นทำแคมเปญออนไลน์กระตุ้นให้ลูกค้าอยากได้และรักสินค้าและบริการ ไม่ใช่แค่เฉพาะอีเมล แต่รวมถึงเว็บไซต์ สื่อสังคมออนไลน์และมือถือ ช่วยส่งข้อความที่ใช่ ให้ลูกค้าที่ใช่ ในช่องทางที่ใช่ ซึ่ง MarTech ตัวนี้จะช่วยจัดการช่องทางต่างๆ ให้ทำงานประสานร่วมกันให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคน

MarTech ประเภทนี้จะยังไม่สามารถติดตามและแก้ไขข้อมูลที่เก็บได้จากออฟไลน์ได้ดีนัก เช่นที่อยู่ของลูกค้า การจัดการข้อมูลลูกค้ายังทำได้ไม่ดี รวมไปถึงการทำนายผลลัพธ์ทางการตลาด ฉะนั้นถ้าอยากเน้นเรื่องข้อมูลลูกค้าด้วย แนะนำให้ใช้ MarTech ของเจ้าอื่นเสริม

 

3. Web Analytics

Google Analytics คือตัวอย่างที่ชัดเจนสำหรับ MarTech ประเภทนี้ โดย Web Analytics จะมีอยู่ 2 แบบแรกคือเน้นรายงานว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างกับเว็บไซต์ของเรา อัพเดทเทรนด์การซื้อขายและเข้าชมเว็บฯ ส่งข้อความไปหาลูกค้าผ่านอีเมลและ SMS ตามพฤติกรรมการใช้งานเว็บฯ

อีกแบบคือเน้นรายงานพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์รายคน แต่ไม่ว่าแบบไหนก็ช่วยให้เราพัฒนา User Interface และประวัติข้อมูลของลูกค้าของเว็บไซต์เพียงอย่างเดียว ไม่ได้เน้นพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของการตลาดในช่องทางอื่น และดึงข้อมูลของลูกค้าจากช่องทางการตลาดอื่น

 

4. Data Management Platform (DMP)

DMP ช่วยเก็บข้อมูล First-Party Data จากเว็บไซต์ของบริษัท ผนวกกับข้อมูล Third-Party Data และนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์หา Segment ของลูกค้า เพื่อใช้ยิงโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น Display, Search, Video หรือ Social Campaign เพื่อเน้นหาลูกค้าหน้าใหม่ๆเข้ามาซื้อสินค้าและบริการ (มากกว่าทำรายได้จากลูกค้าที่มีอยู่แล้ว)

แน่นอนว่าจุดเด่นของ DMP คือการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเท่านั้น ฉะนั้นยังต้องพึ่ง MarTech ที่ช่วยสร้างโมเดลทำนายผลลัพธ์ทางการตลาดด้วย ถึงจะสมบูรณ์

 

5. Email Service Provider (ESP)

ESP ช่วยออกแบบและจัดตารางเวลาในการส่งอีเมลไปให้ลูกค้า แถมยังดึงข้อมูล Third-Party Data เข้าฐานข้อมูลอีเมลเพื่อทำแคมเปญในอนาคต แต่ถึงอย่างนั้นข้อมูลที่ได้ ก็ต้องมีการจัดการให้พร้อมก่อนทำแคมเปญ และ ESP ก็ไม่ได้เก่งเรื่องของการจัดการข้อมูลเท่าไหร่ จะมีเพียงแค่รายงานผลลัพธ์การส่งอีเมลเท่านั้น

6. Customer Relationship Management (CRM)

CRM ในแง่ของ MarTech จะไม่ใช่ไว้ใช้จัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าแบบเต็มรูปแบบ เพียงแค่ใช้เพื่อจัดการประสิทธิภาพการขายและติดตั้งระบบจัดการ Funnel เท่านั้น CRM ยังใชัจัดเก็บรายชื่อติดต่อลูกค้าเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขให้พร้อมใช้วิเคราะห์และทำนายผลลัพธ์ทางการตลาดได้

CRM จึงเหมาะกับการทำขายตรง คอลเซ็นเตอร์มากกว่า

 

7. Advance Analytics

MarTech ตัวนี้เน้นจัดเก็บ จัดการข้อมูล และทำรายงานให้เห็นเทรนด์ทางธุรกิจภาพรวมได้ แต่ไม่สามารถทำรายงานประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นจากลูกค้าเฉพาะรายได้ เลยไม่มีทางรู้ว่ารายได้ที่ทำได้จากลูกค้าแต่ละคนนั้น ได้มาจากช่องทางไหนบ้าง

น่าเสียดายที่ Advanced Analytics ก็ยังไม่สามารถสร้างโมเดลทำนายผลลัพธ์ทางการตลาดได้ รวมถึงจัดการแคมเปญผ่านทุกช่องทางการตลาดได้เช่นกัน

 

ความท้าทายในการใช้ MarTech อย่างแรกคือ ต้องรู้ว่า MarTech ตัวนั้นตอบโจทย์ธุรกิจหรือไม่ เราต้องแปลเป้าหมายทางธุรกิจให้พวก Data Scientist หรือพวกพนักงานด้านเทคนิคให้เข้าใจ อย่าลืมนะครับ

           

แหล่งอ้างอิงส่วนหนึ่งจาก An Overview of Predictive (and Related) Marketing Technology จาก Predictive Marketing โดย Omer Artun และ Dominique Levin


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th