4 คำถามสำคัญใช้เลือก MarTech มาใช้งานในบริษัท

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

หากพูดถึง MarTech หรือ Marketing Technology แล้ว เราคนทำธุรกิจมีตัวเลือกมากมายให้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, Salesforce หรือ Hubspot และ MarTech แต่ละอย่างก็ตอบโจทย์ธุรกิจแตกต่างกันไป คำถามคือ ในเมื่อมี MarTech อยู่หลายเจ้า เราควรจะใช้เจ้าไหนถึงจะตอบโจทย์ธุรกิจจริงๆ?

เรามี 4 คำถามสำคัญมาช่วยให้คนทำการตลาดคัดเลือก MarTech ที่ใช่ เหมาะกับธุรกิจของเรา (ก่อนที่จะเอาเงินไปใช้กับ MarTech ที่ไม่จำเป็น)

1. ใช้บริการ MarTech เจ้านี้ แล้วเราจะรู้จักลูกค้ามากขึ้นหรือไม่?

ไม่ว่าอย่างไร เราต้องเอาลูกค้าเป็นตัวตั้ง ถ้าเราใช้ MarTech เจ้านี้ เราจะสามารถดึงข้อมูลลูกค้าจากช่องทางการตลาดต่างๆที่เรามีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่? แล้วข้อมูลที่ MarTech จัดเก็บนั้นเป็นรูปแบบไหนบ้าง? แล้วแหล่งข้อมูลที่ MarTech เจ้านี้ดึงมาจะมาจากไหนบ้าง? แล้วเราจะเพิ่มแหล่งข้อมูลให้ MarTech เจ้านี้ดึงข้อมูลเพิ่มได้อีกในอนาคตได้หรือไม่? และสามารถเชื่อมกับ API (Application Programming Interface) เพื่อดึงข้อมูลได้หรือไม่?

ที่สำคัญคือ MarTech เจ้านี้จะดึงข้อมูลแล้วจัดเก็บให้ตรงกับลูกค้าแต่ละรายจากช่องทางการตลาดที่ลูกค้าใช้งานและจัดการข้อมูลไม่ให้ซ้ำซ้อนกันได้หรือไม่ ? เพราะถ้าซ้ำซ้อนกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ นักการตลาดจะเข้าใจผิดว่ามีลูกค้าหลายคน และส่งข้อความหรือทำแคมเปญไปหาลูกค้าซ้ำๆกันโดยไม่จำเป็น

2. ใช้บริการ MarTech เจ้านี้ แล้วเราจะแบ่งกลุ่มและมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้แม่นขึ้นหรือไม่?

ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับวิธีการสร้างโมเดลทำนายผลลัพธ์ทางการตลาดของ MarTech แต่ละเจ้า เราต้องดูให้ละเอียดว่าวิธีสร้างโมเดลนั้น ผู้ใช้งานในช่องทางการตลาดที่เรามี(ซึ่งอาจจะเป็นลูกค้า) เป็นคนตั้งกฎเกณฑ์ในการสร้างโมเดล หรือใช้สถิติในการสร้างโมเดลขึ้นมา จำไว้ว่าไม่มีโมเดลไหนที่ใช้ทำนายผลลัพธ์ทางการตลาดได้กับทุกบริษัททุกธุรกิจ

อีกประเด็นก็คือระบบการทำรายงานให้เราทราบ ดูว่า MarTech เจ้านี้สรุปข้อมูลอะไรให้เราบ้าง ว่าจะเป็นประวัติของลูกค้า บทวิเคราะห์ผลลัพธ์ของโปรโมชั่นที่เพิ่งปล่อยไป เทรนด์พฤติกรรมลูกค้า ฯลฯ

3. MarTech เจ้านี้เหมาะกับธุรกิจของเราจริงๆหรือ?

ข้อมูลเชิงเทคนิคที่เราควรรู้ เช่น MarTech ตัวนี้ทำงานอย่างไร? มีระบบอะไรมารองรับ? ใช้ซอฟท์แวร์หรือคลาวน์ ? และสำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องเทคนิค ลองสอบถามผู้ให้บริการ MarTech ว่ามีการอบรมเทรนนิ่งในการใช้งานหรือไม่? มีบริการติดตั้งและบริการเสริมหรือเปล่า? มีเงื่อนไรอะไรบ้าง? และทั้งหมดมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

และที่สำคัญคือตอบโจทย์ธุรกิจหรือไม่ เพราะคนที่ใช้ภาษาธุรกิจกับคนที่ทำงานด้านเทคนิคต้องคุยให้เข้าใจตรงกัน อธิบายให้ได้ว่า MarTech ตัวนี้ตอบโจทย์ธุรกิจอย่างไร?

4. เราจะเชื่อคำแนะนำและทำตามที่ซอฟท์แวร์หรือคลาวน์ของ MarTech บอกได้มากน้อยแค่ไหน?

นั่นก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ MarTech สามารถหามาได้ ถ้ามีข้อมูลที่มีคุณภาพและมากพอก็เชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง ฉะนั้นเราต้องรู้ว่า MarTech ตัวนี้ทำงานกับซอฟท์แวร์หรือระบบอื่นตัวไหนบ้าง? ที่ช่วยดึงข้อมูลลูกค้าจากแหล่งต่างๆและจัดการข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่พร้อมวิเคราะห์

 

แหล่งอ้างอิงส่วนหนึ่งจาก An Easy-to-Use Checklist of Predictive Marketing Capabilities จาก Predictive Marketing โดย Omer Artun และ Dominique Levin


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th