‘ผู้พันแซนเดอร์ส KFC’ ตำนานไอดอลนักสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค แม้ล้มเหลวมาเกือบทั้งชีวิต

  • 823
  •  
  •  
  •  
  •  

บนเส้นทางชีวิตที่ผ่านมาของใครหลายคนอาจต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ โดยเฉพาะจากวิกฤตที่เกิดขึ้นจนทำให้เกิดอาการท้อแท้ หมดหวังไม่อยากสู้ต่อ ดังนั้นเพื่อสร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจให้ทุกคนฮึดสู้พร้อมเดินหน้าต่อ เราจึงอยากนำเสนอเรื่องราวของ ‘ผู้พันแซนเดอร์ส ผู้ให้กำเนิดไก่ทอดชื่อดัง KFC ชายที่ล้มเหลวมาเกือบทั้งชีวิต แต่สุดท้ายด้วยความเป็นนักสู้ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคหรือความล้มเหลวใด ๆ บวกกับมุมมองทางการตลาดที่เฉียบคม ซึ่งถือเป็นวิสัยทัศน์สำคัญในการทำธุรกิจ ก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จและถูกจดจำมาถึงทุกวันนี้

เป็นเวลากว่า 75 ปีที่ KFC เป็นหนึ่งในแบรนด์อาหารจานด่วนที่โด่งดังและเติบโตเร็วที่สุดในโลก ถือกำเนิดโดย ‘ฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม ‘ผู้พันแซนเดอร์ส’ ชายผู้มีหนวดเคราแฃะผมสีขาวท่าทางใจดีมาพร้อมเอกลักษณ์สวมสูทสีขาว ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จและกว่าจะมาเป็น KFC ได้ รู้หรือไม่ว่า ผู้พันแซนเดอร์ส ต้องฝ่าฝันอุปสรรคและล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน

ผู้พันแซนเดอร์ส เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2433 ณ รัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยฐานะทางครอบครัวที่ลำบากทำให้เขาต้องทำงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทาสีรถม้า, ผู้ควบคุมขบวนรถไฟกรรมกรก่อสร้าง, นักกฎหมาย, คนขายประกันชีวิต, คนขับเรือเฟอร์รี่, เปิดโรงงานผลิตตะเกียง,เปิดปั๊มน้ำมันและร้านอาหาร แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพใดเลย

หากใครเจอสถานการณ์แบบนี้เชื่อว่า หลายคนอาจหมดใจจะสู้ต่อ ทว่าผู้พันแซนเดอร์สไม่เป็นเช่นนั้น กลับมองเป็นการได้เรียนรู้คุณค่าของการทำงานหนัก พร้อมกับสู้ต่อจนสามารถซื้อปั๊มน้ำมันและคิดค้นสูตรไก่ทอดสุดพิเศษได้เป็นผลสำเร็จ โดยเปิดร้านขายที่รัฐ Kentucky จนใคร ๆ ต่างต้องแวะมากิน

แต่โชคชะตาดูเหมือนเล่นตลกอีกครั้งเมื่อมีการตัดถนนผ่านร้านอาหารของเขา ทำให้เขาสูญเสียทุกอย่างจนคิดจะยอมแพ้ต่อโชคชะตา แต่สุดท้ายด้วยความเป็นนักสู้ ไม่ย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรค ผู้พันแซนเดอร์สลุกขึ้นสู้อีกครั้งเหมือนที่ผ่านมาจนสามารถก่อตั้ง Kentucky Fried Chicken ได้เป็นผลสำเร็จในวัย 62 ปี และเป็นจุดกำเนิดของร้านเคเอฟซีสาขาแรกของโลกที่รัฐ Kentucky สหรัฐอเมริกานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เส้นทางธุรกิจก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และไม่สามารถสำเร็จได้ชั่วข้ามคืน เพราะตอนที่เขาต้องการขยายสาขา KFC ในรูปแบบแฟรนไชส์ ผู้พันแซนเดอร์สได้ไปนำเสนอในหลายที่และถูกปฏิเสธถึง 1,009 ครั้ง ก่อนจะขายร้าน KFC ได้เป็นผลสำเร็จและตั้งตัวเองเป็นภาพจำของ KFC ทำงานทุกวันไม่มีวันเกษียณจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

ไม่เพียงมุ่งมั่นและทุ่มเทเท่านั้น ผู้พันแซนเดอร์สยังมีแนวคิดและมุมมองการตลาดที่เฉียบคม ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและยั่งยืนที่เขายึดถือมาตลอด นั่นคือ ‘ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่-ความเท่าเทียม-การควบคุมคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ-จิตวิญญาณนักสู้’

ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  – ผู้พันแซนเดอร์สนั้นให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ และไม่ได้มองว่า ‘เงินคือสิ่งที่สำคัญที่สุด’ ในการดำเนินธุรกิจ แต่เป็นการช่วยเหลือผู้คนต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญ

ความเท่าเทียม – ผู้พันแซนเดอร์สปฏิบัติกับทุกคนเสมือนคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นพนักงานหรือลูกค้าโดยผู้พันเคยกล่าวไว้ว่า “สำหรับผมไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีพันล้านหรือคนขับรถบรรทุก แต่เมื่อพวกเขานั่งลงบนโต๊ะเดียวกันแล้ว พวกเขาก็คือคนที่อยากกินอาหารดี ๆ สักมื้อ” [Millionaires and truck drivers ate off that same table. They were all the same to me. They were just people who wanted a good meal.] และไม่ว่าใครที่ต้องการจะรับประทานไก่ทอดของเขา นั่นก็คือ คนที่ต้องการรับประทานอะไรดี ๆ เหมือนกัน

การควบคุมคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ – ผู้พันแซนเดอร์สเชื่อมั่นในรสชาติและคุณภาพของไก่ทอดของตัวเองว่าดีที่สุดและอยากจะแบ่งปันสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ ดังนั้นการควบคุมคุณภาพจึงถือเป็นหลักในการทำธุรกิจที่เขายึดถือมาตลอด

จิตวิญญาณนักสู้ – ไม่ว่าจะเจอปัญหาและอุปสรรคสักเท่าไหร่ แต่ผู้พันแซนเดอร์สไม่คอยยอมแพ้ และยังพยายามสู้ต่อเพื่อความสำเร็จอยู่เสมอ เช่นเดียวกับธุรกิจของเขาที่ไม่ว่าจะต้องเจอปฎิเสธกี่ครั้ง สุดท้ายก็พยายามจนประสบความสำเร็จในที่สุด

ดังนั้น หากใครกำลังรู้สึกท้อถอยหรือล้มเหลว จนไม่อยากสู้ต่อ อยากให้นำเรื่องราวชีวิตของของผู้พันแซนเดอร์สมาสร้าง passion และจุดไฟในตัวให้พร้อมเดินหน้าต่อ อย่าพึ่งยอมแพ้ อย่าหยุดฝันและอย่าหมดหวัง

เหมือนกับคำกล่าวของผู้พันแซนเดอร์สที่เคยกล่าวไว้ว่า “ทุกความล้มเหลวคือบันไดก้าวไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น” ซึ่งตัวเขาเองก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การไม่ยอมแพ้และมีความมุ่งมั่น ทำให้เขาพลิกชีวิตจากชายผู้ล้มเหลวมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน สู่ชายผู้ประสบความสำเร็จมีธุรกิจของตัวเองในวัย 62 ปี และเป็นธุรกิจที่เป็นตำนานประสบความสำเร็จในระดับโลกจนถึงทุกวันนี้

#เคเอฟซี #KFC #สู้อย่างผู้พัน #KFCFightingSpirit


  • 823
  •  
  •  
  •  
  •