จากปัจจัยเล็กๆ ที่ทำให้ Netflix ประสบความสำเร็จ และขึ้นเป็น #No.1 แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง

  • 29
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit: XanderSt/Shutterstock.com

 

หลายคนรู้อยู่แล้วว่า Netflix ยังถือว่าเป็น top ของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่มีผู้ใช้ทั่วโลก แต่กว่าจะข้ามมายืนในจุดนี้ได้ การเติบโตที่พัฒนาธุรกิจให้ขยายขึ้นเรื่อยๆ จากจุดเริ่มต้นที่มีพนักงานแค่ 30 คนจนปัจจุบัน Netflix มีพนักงานมากถึง 12,000 คน ปัจจัยความสำเร็จของ Netflix มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาสรุปให่อ่านกัน

อย่างแรกเลยต้องพูดถึง การพัฒนาแนวคิดที่เหลือเชื่อก่อน’ ถึงแม้ว่าใครๆ ก็เริ่มต้นธุรกิจได้แต่ก็มีสัดส่วนไม่น้อยเลยที่ล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จ หนึ่งในนั้นก็คือ วิธีการต่อยอดแนวคิดธุรกิจว่ามันสร้างโอกาสเติบโตได้มากแค่ไหน

มีประโยคจาก AvatarHARDIK OZA ผู้เขียนบทความใน Influencive ได้พูดว่า “บางทีถ้าอยากประสบความสำเร็จระยะยาว อย่าเริ่มธุรกิจแค่เพราะเห็นคนอื่นทำแล้วขายได้ มีกำไร เพราะนั่นหมายความว่ามีกลุ่มคนจำนวนมากกำลังทำอยู่เช่นเดียวกัน”

คำแนะนำก็คือ ใช้เวลาสักนิดเพื่อสังเกตสิ่งที่ผู้คนต้องการ โหยหา แต่เป็นสิ่งที่หาได้ยากในพื้นที่ที่เราอยู่ เพราะนั้นหมายถึงดีมานด์ที่สูงมาก และมากพอสำหรับการลองทำธุรกิจนั้นๆ

ทั้งนี้แนวคิดที่เหลือเชื่อจากหลายๆ ผู้นำ เช่น อีลอน มัสก์ ที่อยากจะมีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่มีสาเหตุหลักมาจากความผิดพลาดของมนุษย์ ดังนั้น เขาจึงเริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์ไร้คนขับนั่นเอง

ขณะที่ Netflix ได้มองเห็นความวุ่นวายและความเบื่อหน่ายของผู้คนที่ต้องซื้อหนังหรือเช่าหนังเพื่อสร้างความบันเทิงในบ้าน ทั้งๆ ที่บางทีพวกเขาไม่ได้ต้องการออกจากบ้านเพื่อมาเช่าหนังที่ร้านทั้งยังยืมหนังได้ไม่กี่วันต่อเรื่อง ซึ่งนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของ Netflix ในการให้บริการสตรีมมิ่ง

 

Credit: DenPhotos/Shutterstock.com

 

 

Netflix โฟกัสที่คอนเทนต์คุณภาพสูงตั้งแต่เริ่ม

การก่อตั้งธุรกิจยิ่งที่เกี่ยวกับเอ็นเตอร์เทนเมนต์ยิ่งต้องใส่ใจ เพราะหาก Netflix ไม่มีคอนเทนต์คุณภาพ หรือทำให้รู้สึกว่ามันพิเศษและน่าติดตามจริงๆ คงไม่ทำให้ Netflix กลายเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอันดับ 1 อย่างทุกวันนี้ ซึ่งได้แซงหน้าแพลตฟอร์ม YouTube มาหลายปีแล้ว

สิ่งที่เห็นความแตกต่างได้ชัดเจนระหว่าง Netflix และ YouTube ก็คือ คอนเทนต์คุณภาพสูง ซึ่งหมายถึงความคมชัดต่างๆ ในขณะที่ YouTube มีเนื้อหาที่มีคุณภาพทุกประเภท ตั้งแต่คุณภาพต่ำ, คุณภาพปานกลาง และคุณภาพสูง แต่สำหรับ Netflix จะปรับการรับชมให้แบบความคมชัดสูง (HD) โดยอัตโนมัติไม่ว่า member จะเป็นแบบพรีเมียมหรือมาตรฐาน

นอกจากนี้ ความหลากหลายของคอนเทนต์บน Netflix ยังขึ้นชื่อมาเป็นอันดับ 1 เพราะเราสามารถหาคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ หรือสารคดี/กึ่งสารคดีที่หลากหลายประเภทมาก อีกทั้งยังเป็นคอนเทนต์จากในหลายๆ ประเทศด้วย ถือว่าการเปิดโลกบน Netflix ได้สร้างความหลากหลาย และความสร้างสรรค์ของเนื้อหาได้ดี ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของผู้ชมที่แสดงความคิดเห็นกันบนโซเชียลมีเดีย

จากที่เล่ามาเป็นเพียงบางส่วนของปัจจัยที่ทำให้ Netflix ประสบความสำเร็จ ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าเป็นปัจจัยเล็กๆ แต่ในภาพรวมมันคือความใส่ใจในรายละเอียดจนสร้างความโดดเด่นในแพลตฟอร์มได้

การที่หยิบ success case จาก Netflix มาแชร์ถือว่าเป็นแนวทางที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจว่า สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงและการต่อยอดแนวคิดหรือไอเดียนั้นๆ ควรไปในทิศทางไหน จากกระแสหลักที่ใครๆ ก็อยากเป็นผู้ประกอบการ อยากเข้าสู่วงการสตาร์ทอัพจึงมองว่า วิธีการคิดแบบ Netflix ถือว่าเป็นมุมที่ดีในการสร้างไอเดียธุรกิจได้เหมือนกัน

 

 

 

 

ที่มา: influencive


  • 29
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม