“Taylor Swift” ศิลปินอัจฉริยะ หรือ “นักการตลาดชั้นเซียน” มาเรียนรู้จากเธอกันเถอะ

  • 64
  •  
  •  
  •  
  •  

ในวงการเพลงตอนนี้ไม่มีใครเจิดจรัสไปกว่า Taylor Swift” สาวน้อยผู้หาญกล้าปฏิเสธยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง Apple ได้ “Taylor Swift” เธอปรากฏตัวให้เราเห็นในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ หนังโฆษณา บิลบอร์ด หรือแม้แต่ตามบทความต่างๆ ไม่นับข่าวสารที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวคนดังอย่างเธอ

บางคนว่าที่เธอมีทั้งชื่อเสียงเงินทองได้อย่างทุกวันนี้เพราะว่าเธอนั้นโชคดี หรือว่าอันที่จริงแล้ว “Taylor Swift” รู้ดีว่าเธอทำอะไรอยู่กันแน่ มากกว่าแค่ใบหน้าสวยๆ และเสียงอันไพเราะ บางที “Taylor Swift” อาจจะเป็นนักการตลาดที่อัจฉริยะที่เหล่ามาร์เก็ตเตอร์ทั้งหลายควรจะเรียนรู้จากเธอเอาไว้

1431908984-hbz-taylor-badblood2

1.เธอไม่เคยวางตัวอยู่เหนือผู้อื่น

Swift ขึ้นชื่อว่าเป็นเซเล็บที่มีเพื่อนเป็นคนดังมากมายในหลายวงการ ดังนั้น ในเรื่องของมิตรภาพนั้นสำคัญอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับนักการตลาดที่ดีควรที่จะให้ความสำคัญและคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย ไม่ว่าบริษัทคุณจะใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม และแม้แต่คู่แข่งคุณเองเพราะยังไงคุณก็ยังต้องการคู่แข่งอยู่ดี นอกจากนี้ บรรดาบริษัทเล็กๆ ต่างคุณก็ควรทีจะผูกมิตรไว้ ไม่ใช่เมินใส่ เพราะบริษัทเหล่านี้คืออนาคตที่จะเติบโตไปข้างหน้า เราไม่รู้หรอกว่าต่อไปอาจจะกลายเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีต่อกันก็ได้ ลองนึกดูสิว่าถ้าวันหนึ่งคุณเป็นบริษัทสตาร์ทอัพเล็กๆ และเติบโตมาเป็นเฮาส์โฮลมีชื่อล่ะ ดังนั้น การผูกมิตรกับทุกๆ คนจึงเป็นเรื่องดี

2.เธอคลั่งไคล้แฟนๆ จนทำให้แฟนๆ คลั่งไคล้เธอ

หลังจากเธอปล่อยอัลบั้ม 1989 ออกมาแล้ว Swift ยังยึดครองโซเชียล มีเดีย ได้อย่างแข็งแกร่ง แฟนๆ จำนวนมหาศาลต่างติดตามเธอไปในทุกแพล็ตฟอร์ม บางครั้งเธอเองก็ทวีตไปหาแฟนๆ บางคนโดยตรงก็มี เธอเป็นกันเองกับแฟนๆ กระบวนการเหล่านี้ทำให้เธอได้เชื่อมโยงกับแฟนๆ ในระดับส่วนตัว

สำหรับนักการตลาดแล้ว คือการที่กลายมาเป็นคนที่คลั่งไคล้ใหลหลงในตัวลูกค้า เกาะติดทุกความเคลื่อนไหวของลูกค้า เช่น ทราบว่ามีเป้าหมายอะไร มีสินค้าอะไรบ้าง และต้องการอะไร จากนั้นก็โชว์ความคลั่งไคล้นั้นออกมาโดยการแสดงให้เห็นว่าคุณรู้จักลูกค้าดีแค่ไหน แสดงรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ออกมาให้เห็นว่าเราไม่ได้แค่ใส่ใจเขาแต่เรารู้ดีทุกอย่างเกี่ยวกับเขา ซึ่งจะทำให้เขาคลั่งไคล้ในตัวเราไปด้วย

 3.เธอให้แฟนๆ ได้ตื่นเต้นกับสิ่งที่กำลังจะมาเสมอ

ในช่วงราวหนึ่งเดือนที่ผ่านมา Swift ได้ปล่อยให้แฟนๆ ได้เข้ามาสอดส่องการทำอัลบั้มใหม่ของเธอทุกวัน การที่เธอค่อยๆ แย้มพรายเอ็มวีใหม่ Bad Blood” ทำให้ได้รับความสนใจจากแฟนๆ อย่างมาก ซึ่งทำให้มียอดเวิร์ล เร็คคอร์ดใน Vevo สูงถึง 20.1 ล้านวิวภายในเวลา 24 ชั่วโมง!

ในมุมมองนักการตลาด เห็นว่าการทำให้ลูกค้าได้รู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะมาใหม่เป็นทริกดีๆ ที่ควรทำ การเคร่งครัดมากไปกับกระบวนการผลิต หรือต้องตรงตามกำหนดการเป๊ะ สิ่งที่คุณได้คือการเสียเวลารอคอย

สิ่งที่คุณควรทำคือส่งทุกๆ การอัพเดท หรือให้ตัวอย่างคอนเท้นต์เล็กๆ ออกไปบ้าง การที่ลูกค้าได้รู้สึกว่ามีส่วนร่วมไปพร้อมกับขั้นตอนการผลิตด้วยจะทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่กำลังจะออกมา แต่พึงระวังไว้ว่าอย่าทำอะไรให้เว่อร์เกินความคาดหวังมากเกินไป พูดง่ายๆ ว่าอย่าบิวด์อะไรให้เกินความจริง เพราะไม่มีอะไรจะเลวร้ายไปกว่าการทำให้ลูกค้าผิดหวัง

4.เธอไปไกลและมักมาเหนือเมฆตลอด

จากการติดตามเธอในโซเชียล มีเดีย ทำให้ทราบว่า Swift คัดเลือกแฟนส่วนหนึ่งและเซอร์ไพรส์พวกเขาด้วยของขวัญพิเศษแบบส่วนตัว โดยเรียกเซอร์ไพรส์นี้ว่าSwiftmas”

Taylor Swift’s Gift Giving of 2014

httpv://youtu.be/j3yyF31jbKo

สำหรับนักการตลาดแล้ว ก็ควรทำอย่างที่ Swift ทำ เช่น ยกหูหาลูกค้าโดยตรง หรือการนัดพบเป็นการส่วนตัว ซึ่งคุณอาจจะได้ไอเดียดีๆ ทำให้ทราบสิ่งที่ลูกค้าต้องการจากปฏิกริยาต่างๆ ได้ ซึ่งนอกจากสิ่งเหล่านี้แล้ว ควรไปให้ไกลกว่านั้น ใช้เวลาให้มากที่จะรู้จักและทำความรู้จักกับแบรนด์ ทวีตหาเขาบ้าง แบ่งปันคอนเท้นต์ที่พวกเขาโพสต์ลงบนโซเชียล มีเดีย เป็นต้น การทำให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษ ใส่ใจในแบบส่วนตัวถือเป็นเทคนิกอันนี้ ในการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า

หรืออย่างการที่ Swift ส่งการ์ดไปให้แฟนๆ นักการตลาดก็ทำเช่นเดียวกันได้ เช่นการส่งการ์ดที่เขียนด้วยลายมือให้กับลูกค้า หลังจากที่เขาส่งกลับข้อมูลต่างๆ มาให้ มอบบัตรกำนัลของขวัญเป็นกิฟท์การ์ดร้านอาหารหรูก็ได้ หรือถ้าคุณรู้ว่าลูกค้าไม่สบาย การไปเยี่ยมเยียนหรือส่งกระเช้าไปให้บ้างก็เป็นการแสดงน้ำใจที่ดีทีเดียว มากไปกว่านั้นคุณจะได้สร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าได้

แต่ต้องพึงระวังคือคุณต้องแสดงให้เห็นว่าคุณมีความจริงใจมากกว่าหวังเพียงแค่ผลประโยชน์ และหากการไปพบปะเยี่ยมเยียน ไม่ใช่ว่าคุณนำภาพนั้นๆ เอาไปลงในโซเชียล มีเดียของคุณเอง แต่ควรให้ลูกค้ารู้สึกดีในการเยี่ยมเยียนครั้งนี้แล้วหยิบไปโพสต์ด้วยตัวเองเป็นการดีที่สุด แล้วค่อยอ้างอิงถึงมันทีหลังได้

“Taylor Swift” นักร้องนักแต่งเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เธอไม่ได้ก้าวขึ้นมาบนจุดนี้ง่ายๆ อย่างแน่นอน ในทางหนึ่งเธอเป็นศิลปินที่เก่งกาจ แต่เมื่อพิจารณาดีๆ แล้วเธออาจจะเป็นนักการตลาดขั้นเซียนก็ได้ แล้วทำไมเราไม่ลองดึงเอาแทคติกเหล่านี้มาจากตัวเธอบ้างล่ะ แล้วคุณอาจจะประสบความสำเร็จอย่างเธอบ้างก็ได้.

แหล่งที่มา


  • 64
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!