[case study] จะจูงใจให้คนเคารพกฏจราจรอย่างไร? เปลี่ยนสัญญาณคนข้ามให้เป็นตัวการ์ตูนเต้นรำสิ!

  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  

httpv://youtu.be/SB_0vRnkeOk

แบรนด์ Smart บริษัทผลิตยานพาหนะเพื่อสังคมในเขตตัวเมืองทำแคมเปญฉลาดสมชื่อด้วยการเปลี่ยนสัญญาณจราจรให้กลายเป็นตัวการ์ตูนเต้นรำได้อย่างน่าทึ่ง

สัญญาณไฟจราจรเริงร่า

ก่อนหน้านี้ Smart ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และทำให้ชาวเมืองหัวเราะกันได้บ่อยครั้ง ล่าสุด พวกเขาเปลี่ยนให้สัญญาณไฟแดงสำหรับคนข้ามถนนให้กลายเป็นนักเต้นรำเท้าไฟที่วาดลวดลายสนุกสุดฤทธิ์ ดูธรรมดางั้นเหรอ? แล้วถ้าบอกว่าท่าทางที่ตัวการ์ตูนกำลังเต้นอยู่นั้นเป็นท่าทางของคนเดินเท้าที่กำลังเต้นรำอยู่ในบูธที่หัวถนนข้างๆ ล่ะ คุณจะว่าไง?

SMART-Car-Dancing-Traffic-Light-2

แคมเปญสุดสร้างสรรค์เพื่อสังคมเมืองที่ดีขึ้น

Smart ไม่ใช่เพียงแบรนด์ที่ต้องการโปรโมทตัวเองแต่พวกเขายังคิดถึงสังคมโดยรวมอีกด้วย โดยรถยนต์และจักรยานที่เป็นผลิตภัณฑ์หลักของพวกเขามุ่งมั่นที่จะทำให้การเดินทางของผู้คนสะดวกสบายมากขึ้นและเป็นมิตรต่อสังคม เราจะเห็นได้ว่าการแปลงโฉมไฟแดงคนข้ามถนนให้เป็นตัวการ์ตูนเต้นรำนั้นทำให้คนหยุดดูและเอ็นจอยระหว่างที่พวกเขาต้องหยุดยืนรอข้ามถนน เช่นนี้แล้วก็เป็นการลดอุบัติเหตุจากการแอบข้ามถนนของผู้คนและยังเป็นสีสันให้แก่เมืองอีกด้วย

SMART-Car-Dancing-Traffic-Light-3

เทคโนโลยีแสนสมาร์ท

แคมเปญนี้คงไม่น่าตื่นเต้นหากมันไม่มีเทคโนโลยีล้ำยุคเข้าร่วมด้วย แบรนด์ Smart ขึ้นชื่อเรื่องการใช้เทคโนโลยีที่ใช้ง่ายและไม่มีกำแพงอายุมาเป็นอุปสรรค (คนมีอายุบางคนจะรู้สึกว่าการใช้เทคโนโลยีเป็นเรื่องยากเย็น)  ขณะที่นวัตกรรมแปลกใหม่ก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้แบรนด์ดูแตกต่างจากคู่แข่ง แคมเปญนี้จึงเป็นผลผลิตของไอเดียที่ดีและเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ลงตัว

SMART-Car-Dancing-Traffic-Light-1

แล้ว Smart ได้อะไรล่ะ?

คุณอาจคิดว่าเมื่อคนเดินถนนได้ความสนุกสนา ได้หัวเราะ แล้ว Smart ได้อะไรล่ะ? เพราะแคมเปญของพวกเขาไม่มีการโปรโมทรถยนต์ ไม่ได้มีรูปโปรดักซ์ขึ้นมาแม้แต่นิดเดียว

คำตอบคือพวกเขาคิดไกลกว่านั้นครับ

Smart เล็งที่จะเปลี่ยนความคิดของคนที่มีต่อรถ ต่อเมืองของพวกเขา ทำให้พวกเขาสนุก ทำให้พวกเขารักเมืองของพวกเขา และเมื่อพวกเขารู้สึกดีกับแคมเปญสนุกๆ นี้พวเขาจะออกตามหาเองว่า “ใคร” เป็นคนมอบความสนุกเหล่านี้ให้แก่เขา (แน่นอน หนังสือพิมพ์หรือสื่อออนไลน์ต่างตามไปสัมภาษณ์ Smart ผู้บริโภคและแบรนด์จะได้พบกันที่นั้น)

Credits

Advertising Agency: BBDO Germany
Creative Directors: Lukas Liske, Daniel Schweinzer
Director: Marten Persiel

SMART-Car-Dancing-Traffic-Light-5

Source


  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง