103.58.148.118

Campaign Case

Ξ Leave a comment

ตัวอย่างการสร้างคอนเทนต์ Live Photo ให้น่าสนใจแบบ Honda Motorcycle Thailand

posted by  6,883 views

การทำมาร์เก็ตติ้ง คอนเทนต์ บนโซเชียล มีเดีย อย่างที่เราทราบดีว่ามีหลายอย่างด้วยกัน ตั้งแต่ภาพ, ภาพ Gif, อินโฟกราฟฟิค ไปจนถึงคลิป วิดีโอ ล่าสุด กับเทรนด์ใหม่ที่เราเริ่มเห็นว่าแบรนด์ต่างๆ นิยมทำกันมากขึ้นได้แก่ Live Photo

โดยคอนเทนต์ดังกล่าวเกิดจากการใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Live Photo ลูกเล่นเฉพาะของระบบ iOS ที่สามารถอัปโหลดลงบนเฟซบุ๊กได้ ซึ่งแบรนด์ในต่างประเทศนำมาเล่นกันมากมาย ในขณะที่แบรนด์ไทยเองเราก็เริ่มเห็นมากขึ้นในช่วงหลัง

Honda_1

สำหรับ Live Photo สังเกตง่ายๆ ว่า เป็นภาพนิ่งที่ให้เรากดค้างเอาไว้แล้วภาพจะเกิดการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงทันที ซึ่งประโยชน์ของมันก็น่าเรียกความสนใจจากคอนซูเมอร์ได้ดีทีเดียว

และต่อไปนี้คือ 5 ประโยชน์ของการใช้ฟีเจอร์ Live Photo ในงานคอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง บน Facebook Page

1. เรียกความสนใจ ไม่น่าเบื่อ

ในการทำ Facebook Page ของแบรนด์ เรื่องการนำภาพโปรดักส์หรือสินค้ามาลงเพื่อบอกรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ของแบรนด์ไม่ใช่เรื่องแปลก และหลายครั้งก็เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคด้วย แต่หากภาพดังกล่าวไม่ใช่แค่ภาพนิ่งๆ แต่สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วย ก็จะเรียกความสนใจให้กับผู้บริโภคอย่างมากเลย อย่างเพจของ Facebook Page รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า (Honda Motorcycle Thailand) ที่ไม่ได้แค่ทำภาพสวัสดีปี 2018 แบบธรรมดา แต่นำลูกเล่นของ Live Photo มาใช้สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับยูเซอร์

Honda_2

2. ช่วยบอกดีเทล ของโปรดักส์ได้

นอกเหนือจากการบอกข้อมูลแก่ผู้บริโภคให้น่าสนใจมากขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นประโยชน์กับแบรนด์อย่างมาก โดยเฉพาะการเปิดตัวโปรดักส์ใหม่ ได้แก่ การที่สามารถบอกดีเทลรายละเอียดของโปรดักส์ให้เพิ่มความน่าสนใจได้มากขึ้นกว่าภาพ หรือ Text ทั่วไป อย่างเช่น ภาพนี้ที่ใช้ Live Photo แล้วเผยให้เห็นว่า เมื่อกดค้างที่ปุ่ม Seat Stopper เบาะรถมอเตอร์ไซค์จะยกขึ้นเผยให้เห็น Luggage Box ที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ ความจุ 28 ลิตร ที่ซ่อนอยู่ใต้เบาะของ All New Honda PCX150

Honda_3

หรือการนำเสนอ ล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว พร้อมยาง Michelin ที่เพียงแค่กดค้างล้อก็จะหมุนสวยๆ ให้เราชม ซึ่งถ้าเป็นภาพนิ่งธรรมดาทั่วไป ขาดความน่าสนใจไปทันที

Honda_4

3. นำยูเซอร์ไปยังไฮไลท์สำคัญของโปรดักส์ได้อย่างรวดเร็ว

อีกหนึ่งข้อดีของ Live Photo คือสามารถนำไปยังไฮไลท์สำคัญของโปรดักส์ได้อย่างทันที และสร้างความน่าสนใจให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย อย่างการนำเสนอ 2 ไฮไลท์สำคัญของ Honda PCX สามารถทำให้ยูเซอร์จดจำได้ง่ายรวดเร็วและเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น

นำเสนอ NEW DART LINE LED HEADLIGHT ไฟหน้า หรูหราโดดเด่นด้วยลวดลายของตำแหน่งไฟที่ถูกดีไซน์ใหม่ให้มีความเฉียบคมยิ่งกว่าเดิม ตามมาด้วย NEW LED TAIL LIGHT ไฟท้ายออกแบบใหม่ สีแดงส่องสว่างที่พร้อมจะบอกสัญญาณต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

Honda_5

หรือแม้แต่การแนะนำ Welcome Light ไฟบอกตำแหน่ง ซึ่งปกติมีอยู่ในเฉพาะรถยนต์ แต่ล่าสุด Honda นำระบบนี้มาอยู่บนรถจักรยานยนต์ ก็ทำให้ยูเซอร์สนใจไฮไลท์สำคัญของโปรดักส์ได้ตรงประเด็นทันที และยังสร้างความน่าสนใจขึ้นด้วย

Honda_6

4. เกิด Engagement กับเพจและโพสต์

แน่นอนว่าถ้าเป็นภาพและโพสต์ทั่วไปคงดึงความสนใจของยูเซอร์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ Live Photo กึ่งๆ จะท้าทายให้ยูเซอร์ได้ลองเข้ามากดภาพบนโพสต์ เพื่อให้ดูว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไร และเมื่อเล่นกับธรรมชาติของมนุษย์ที่อยากรู้อยากเห็น ก็ทำให้เกิดการกดเข้าไปบนภาพนั้น ก็จะเป็นการสร้าง Engagement ให้เกิดขึ้นต่อโพสต์นั้นทันที ซึ่งปกติไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่โพสต์ของแบรนด์จะทำได้ แต่การใช้ข้อดีจาก Live Photo ก็ช่วยตรงจุดนี้ได้ดีทีเดียว

5. ทำให้แบรนด์ดูทันสมัย โดนใจคนรุ่นใหม่

ด้วยการนำฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่ๆ ใส่ลงไปในคอนเทนต์ ก็ทำให้คอนเทนต์ดูล้ำสมัยขึ้น สร้างกิมมิคที่แตกต่างจากคอนเทนต์ทั่วๆ ไป ที่สำคัญยังสะท้อนภาพของแบรนด์ให้ดูอินเทรนด์ ทันสมัย ซึ่งน่าจะถูกใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก

เรียกว่าเป็นการตัดสินใจใช้คอนเทนต์ที่ตรงกับดีเอ็นเอของแบรนด์และโปรดักส์ได้ดี เพราะตัว All New Honda PCX150 เป็นจักรยานยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด โดย Honda Motorcycle Thailand เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเน้นการออกแบบดีไซน์ใหม่ให้โฉบเฉี่ยวดูล้ำยุค ตั้งแต่การดีไซน์หน้าปัดระบบดิจิทัลเต็มขั้น New Full Digital Speedometer ซึ่งปกติจะอยู่บนรถยนต์หรูเป็นส่วนใหญ่

Honda_7

นอกจากนี้ ยังตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยการใส่ Power Outlet USB สะท้อนภาพรถแห่งยุคดิจิทัลได้อย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่นั้น ในส่วนของรีโมทก็ยังเป็นแบบระบบอัจฉริยะ Honda SMART Key ที่ล้ำสมัยด้วยการเพิ่มฟังก์ชันระบุตำแหน่งตัวรถ ที่จะช่วยให้เจ้าของรถสามารถหารถเจอได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ในขณะที่ความต้องการพื้นฐานของผู้ขับขี่ก็ยังครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การปรับ Frame Body ใหม่ทั้งคันในรูปแบบ Double Cradle Frame เพื่อความคงทนที่มากขึ้น หรือระบบ eSP รุ่นใหม่ ประหยัดน้ำมันยิ่งกว่าเดิม

และนี่คือภาพรวมของรถจักรยานยนต์รุ่นนี้

นับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจของการสร้างคอนเทนต์ให้เกิด engagement บน Facebook Page ของแบรนด์ ที่ไม่เพียงแค่สร้าง Awareness ให้กับคอนเทนต์ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถต่อยอดไปถึงการเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียได้ด้วย และที่สำคัญคือ ถ้าแบรนด์ไหนนำมาใช้ก็จะช่วยส่งภาพลักษณ์ของความทันสมัยมีรสนิยมตรงกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้มาก ดังนั้น กับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ของ Honda Motorcycle Thailand น่าจะเป็นตัวอย่างของการนำ Live Photo ไปใช้บนเพจได้อย่างดีทีเดียว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 5 = seven

Recent Posts

Facebook