ตัวอย่างการสร้างคอนเทนต์ Live Photo ให้น่าสนใจแบบ Honda Motorcycle Thailand

  • 9.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำมาร์เก็ตติ้ง คอนเทนต์ บนโซเชียล มีเดีย อย่างที่เราทราบดีว่ามีหลายอย่างด้วยกัน ตั้งแต่ภาพ, ภาพ Gif, อินโฟกราฟฟิค ไปจนถึงคลิป วิดีโอ ล่าสุด กับเทรนด์ใหม่ที่เราเริ่มเห็นว่าแบรนด์ต่างๆ นิยมทำกันมากขึ้นได้แก่ Live Photo

โดยคอนเทนต์ดังกล่าวเกิดจากการใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Live Photo ลูกเล่นเฉพาะของระบบ iOS ที่สามารถอัปโหลดลงบนเฟซบุ๊กได้ ซึ่งแบรนด์ในต่างประเทศนำมาเล่นกันมากมาย ในขณะที่แบรนด์ไทยเองเราก็เริ่มเห็นมากขึ้นในช่วงหลัง

Honda_1

สำหรับ Live Photo สังเกตง่ายๆ ว่า เป็นภาพนิ่งที่ให้เรากดค้างเอาไว้แล้วภาพจะเกิดการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงทันที ซึ่งประโยชน์ของมันก็น่าเรียกความสนใจจากคอนซูเมอร์ได้ดีทีเดียว

และต่อไปนี้คือ 5 ประโยชน์ของการใช้ฟีเจอร์ Live Photo ในงานคอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง บน Facebook Page

1. เรียกความสนใจ ไม่น่าเบื่อ

ในการทำ Facebook Page ของแบรนด์ เรื่องการนำภาพโปรดักส์หรือสินค้ามาลงเพื่อบอกรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ของแบรนด์ไม่ใช่เรื่องแปลก และหลายครั้งก็เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคด้วย แต่หากภาพดังกล่าวไม่ใช่แค่ภาพนิ่งๆ แต่สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วย ก็จะเรียกความสนใจให้กับผู้บริโภคอย่างมากเลย อย่างเพจของ Facebook Page รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า (Honda Motorcycle Thailand) ที่ไม่ได้แค่ทำภาพสวัสดีปี 2018 แบบธรรมดา แต่นำลูกเล่นของ Live Photo มาใช้สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับยูเซอร์

Honda_2

2. ช่วยบอกดีเทล ของโปรดักส์ได้

นอกเหนือจากการบอกข้อมูลแก่ผู้บริโภคให้น่าสนใจมากขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นประโยชน์กับแบรนด์อย่างมาก โดยเฉพาะการเปิดตัวโปรดักส์ใหม่ ได้แก่ การที่สามารถบอกดีเทลรายละเอียดของโปรดักส์ให้เพิ่มความน่าสนใจได้มากขึ้นกว่าภาพ หรือ Text ทั่วไป อย่างเช่น ภาพนี้ที่ใช้ Live Photo แล้วเผยให้เห็นว่า เมื่อกดค้างที่ปุ่ม Seat Stopper เบาะรถมอเตอร์ไซค์จะยกขึ้นเผยให้เห็น Luggage Box ที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ ความจุ 28 ลิตร ที่ซ่อนอยู่ใต้เบาะของ All New Honda PCX150

Honda_3

หรือการนำเสนอ ล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว พร้อมยาง Michelin ที่เพียงแค่กดค้างล้อก็จะหมุนสวยๆ ให้เราชม ซึ่งถ้าเป็นภาพนิ่งธรรมดาทั่วไป ขาดความน่าสนใจไปทันที

Honda_4

3. นำยูเซอร์ไปยังไฮไลท์สำคัญของโปรดักส์ได้อย่างรวดเร็ว

อีกหนึ่งข้อดีของ Live Photo คือสามารถนำไปยังไฮไลท์สำคัญของโปรดักส์ได้อย่างทันที และสร้างความน่าสนใจให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย อย่างการนำเสนอ 2 ไฮไลท์สำคัญของ Honda PCX สามารถทำให้ยูเซอร์จดจำได้ง่ายรวดเร็วและเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น

นำเสนอ NEW DART LINE LED HEADLIGHT ไฟหน้า หรูหราโดดเด่นด้วยลวดลายของตำแหน่งไฟที่ถูกดีไซน์ใหม่ให้มีความเฉียบคมยิ่งกว่าเดิม ตามมาด้วย NEW LED TAIL LIGHT ไฟท้ายออกแบบใหม่ สีแดงส่องสว่างที่พร้อมจะบอกสัญญาณต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

Honda_5

หรือแม้แต่การแนะนำ Welcome Light ไฟบอกตำแหน่ง ซึ่งปกติมีอยู่ในเฉพาะรถยนต์ แต่ล่าสุด Honda นำระบบนี้มาอยู่บนรถจักรยานยนต์ ก็ทำให้ยูเซอร์สนใจไฮไลท์สำคัญของโปรดักส์ได้ตรงประเด็นทันที และยังสร้างความน่าสนใจขึ้นด้วย

Honda_6

4. เกิด Engagement กับเพจและโพสต์

แน่นอนว่าถ้าเป็นภาพและโพสต์ทั่วไปคงดึงความสนใจของยูเซอร์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ Live Photo กึ่งๆ จะท้าทายให้ยูเซอร์ได้ลองเข้ามากดภาพบนโพสต์ เพื่อให้ดูว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไร และเมื่อเล่นกับธรรมชาติของมนุษย์ที่อยากรู้อยากเห็น ก็ทำให้เกิดการกดเข้าไปบนภาพนั้น ก็จะเป็นการสร้าง Engagement ให้เกิดขึ้นต่อโพสต์นั้นทันที ซึ่งปกติไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่โพสต์ของแบรนด์จะทำได้ แต่การใช้ข้อดีจาก Live Photo ก็ช่วยตรงจุดนี้ได้ดีทีเดียว

5. ทำให้แบรนด์ดูทันสมัย โดนใจคนรุ่นใหม่

ด้วยการนำฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่ๆ ใส่ลงไปในคอนเทนต์ ก็ทำให้คอนเทนต์ดูล้ำสมัยขึ้น สร้างกิมมิคที่แตกต่างจากคอนเทนต์ทั่วๆ ไป ที่สำคัญยังสะท้อนภาพของแบรนด์ให้ดูอินเทรนด์ ทันสมัย ซึ่งน่าจะถูกใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก

เรียกว่าเป็นการตัดสินใจใช้คอนเทนต์ที่ตรงกับดีเอ็นเอของแบรนด์และโปรดักส์ได้ดี เพราะตัว All New Honda PCX150 เป็นจักรยานยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด โดย Honda Motorcycle Thailand เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเน้นการออกแบบดีไซน์ใหม่ให้โฉบเฉี่ยวดูล้ำยุค ตั้งแต่การดีไซน์หน้าปัดระบบดิจิทัลเต็มขั้น New Full Digital Speedometer ซึ่งปกติจะอยู่บนรถยนต์หรูเป็นส่วนใหญ่

Honda_7

นอกจากนี้ ยังตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยการใส่ Power Outlet USB สะท้อนภาพรถแห่งยุคดิจิทัลได้อย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่นั้น ในส่วนของรีโมทก็ยังเป็นแบบระบบอัจฉริยะ Honda SMART Key ที่ล้ำสมัยด้วยการเพิ่มฟังก์ชันระบุตำแหน่งตัวรถ ที่จะช่วยให้เจ้าของรถสามารถหารถเจอได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ในขณะที่ความต้องการพื้นฐานของผู้ขับขี่ก็ยังครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การปรับ Frame Body ใหม่ทั้งคันในรูปแบบ Double Cradle Frame เพื่อความคงทนที่มากขึ้น หรือระบบ eSP รุ่นใหม่ ประหยัดน้ำมันยิ่งกว่าเดิม

และนี่คือภาพรวมของรถจักรยานยนต์รุ่นนี้

httpv://youtu.be/vyXF0rtwW8w

นับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจของการสร้างคอนเทนต์ให้เกิด engagement บน Facebook Page ของแบรนด์ ที่ไม่เพียงแค่สร้าง Awareness ให้กับคอนเทนต์ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถต่อยอดไปถึงการเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียได้ด้วย และที่สำคัญคือ ถ้าแบรนด์ไหนนำมาใช้ก็จะช่วยส่งภาพลักษณ์ของความทันสมัยมีรสนิยมตรงกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้มาก ดังนั้น กับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ของ Honda Motorcycle Thailand น่าจะเป็นตัวอย่างของการนำ Live Photo ไปใช้บนเพจได้อย่างดีทีเดียว


  • 9.3K
  •  
  •  
  •  
  •