เรียนรู้ที่จะประสบความสำเร็จ จาก “8 เศรษฐีวัยละอ่อน” ที่ผู้ใหญ่ต้องทึ่ง

  • 76
  •  
  •  
  •  
  •  

เรื่องของอายุไม่ได้เป็นข้อจำกัดของการเป็นคนที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพ เพราะไม่ว่าคุณจะแก่แค่ไหน หรืออายุน้อยแค่ไหน คุณก็สามารถร่ำรวยได้

ยิ่งปัจจุบันนี้ มีนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอายุน้อยลงทุกวัน พวกเขาเริ่มจากการมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง เป็นนักประดิษฐ์ เป็นผู้นักลงทุน และอื่นๆ อีกมาก อย่างไรก็ตาม เราได้หยิบยกเอาเหล่าเศรษฐีละอ่อนน้อยทั้ง 8 คน ที่ประสบความสำเร็จในแบบของเขาเองมาเพื่อศึกษาและเรียนรู้ว่า เด็กๆ และวัยรุ่นเหล่านี้ พวกเขาทำอย่างไรถึงได้ประสบความสำเร็จ ซึ่งผู้ใหญ่อย่างเรานำมาปรับใช้ในงานได้

Evan of EvanTube

kid1

จากการช่วยเหลือของพ่อ Evan” ในวัย 8 ขวบ เริ่มมีช่องยูทูบเป็นของตัวเอง ในชื่อว่า EvanTube” และกวาดรายได้ไปแล้วถึง 1.3 ล้านเหรียญต่อปี

ในคลิปของเขานั้นจะมีการรีวิวของเล่น พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กวัยเดียวกับเขาสนใจอยู่ในขณะนั้น และท่าทางของเขาก็เป็นธรรมชาติมากไม่มีความเขอะเขินกับผู้ชมเลย ความน่ารักและไร้เดียงสา ทำให้ Evan ได้ใจผู้ชมอย่างมาก ซึ่งนับได้ว่ามียูทูบเบอร์น้อยนักที่จะมีลักษณะอย่างนี้

ดังนั้น สิ่งที่คุณจะเรียนรู้จาก Evan ได้ก็คือ ความมีเสน่ห์ คุณมีอะไรที่ดึงดูดใจผู้ชมบ้างไหม หามันออกมาแล้วนำมันออกมาใช้ เพราะช่องทางนี้ก็เป็นช่องทางที่ฟรีอยู่แล้ว คุณสามารถครีเอทแบรนด์ของคุณได้ขึ้นมาเองด้วย

Christian Owens

kid2

เด็กคนนี้มี Steve Jobs” เป็นแรงบันดาลใจ และนั่นทำให้เขาเป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุเพียงแค่ 16 ปี เขาได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งแต่เล็กๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น Mac ในเวลาไม่นาน จากนั้นเขาก็คิดออกแบบเว็บเองในช่วงวัยประถม ต่อมาพออายุได้ราว 14 ปี เขาก็เริ่มออกแบบบริษัทของเขาเอง โดยเป็นผู้ก่อตั้ง Mac Bundle Box และปฏิเสธที่จะรับข้อเสนอจากผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์หรือผู้ประกอบการรายอื่นๆ

บทเรียนจากเด็กคนนี้ก็คือ จงเดินตามความฝันและแรงปรารถนาของตัวเอง เป็นที่ปรึกษาให้กับตัวคุณเอง และหาทางมอบสิ่งที่ผู้คนต้องการให้มากที่สุด

Adam Hildreth

kid3

เมื่อครั้งที่ Hildreth อายุเพียงแค่ 14 ปี เขาร่วมกับเพื่อนสร้าง Dubit” เว็บโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งได้รับความนิยมและโด่งดังมากที่อังกฤษ จากนั้นด้วยวัยเพียงแค่ 16 ปี เขาสามารถทำเงินได้ถึง 3.7 ล้าน  ต่อมาเขาก็มุ่งไปพัฒนา Crisp” เป็นซอฟแวร์บริษัทที่จะช่วยปกป้องเด็กจาก online predators

ไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณจะกระโดดเข้าหาเทรนด์ที่กำลังบูมอยู่ แต่หากจะประสบความสำเร็จต่อไปก็ต้องไม่หยุดที่จะสร้างความแตกต่างให้ออกมาจากสิ่งนั้นด้วย

Cameron Johnson

kid8

ครั้งหนึ่ง Johnson ถูกพ่อแม่ขอให้เขาสร้างสรรค์การ์ดเชิญเพื่อนบ้านมางานปาร์ตี้ ในตอนนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 11 ปี ปรากฏว่าแขกในงานต่างชอบและหลงรักการ์ดชุดนั้นมาก แล้วก็เริ่มจ้างให้เขาประดิษฐ์การ์ดให้พวกเขาบ้าง

จากนั้นเขาก็เริ่มก่อตั้ง Cheers and Tears” เมื่อตอนอายุ 14 ปี ไม่นาน Johnson ย้ายมาทำงานโฆษณาออนไลน์และพัฒนาซอฟแวร์ กระทั่งเขาเรียนไฮสคูลก็มีรายได้ต่อเดือนถึง  4 แสนเหรียญ

สิ่งที่เรียนรู้จากเขาได้ก็คือทำทุกอย่าง (อะไรก็ได้) ให้ออกมาดี และไม่ต้องกลัวที่จะทดลองในสิ่งใหม่ๆ

Geoff, Dave, and Catherine Cook

kid4

หนุ่มสาวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ ผู้อยู่เบื้องหลังMyYearbook” โซเชียล มีเดีย ที่ป็อปปูล่าร์และยังป็อปอยู่ โดยมีฐานข้อมูลจากโรงเรียนต่างๆ เมื่อเด็กๆ จำเป็นต้องย้ายโรงเรียนใหม่ และต้องการหามิตรภาพใหม่ๆ ออนไลน์เข้า yearbook จะช่วยคุณได้

บางครั้งการเล่นกับเรื่องพรรคพวกเพื่อนฝูงก็เป็นทางออกที่ดี แต่ก็ต้องหาความแตกต่างให้กับตัวเองในตลาดด้วย

Farrhad Acidwalla

kid5

ในระหว่างที่กำลังเข้าเรียนในมุมไบ ประเทศอินเดีย “Acidwalla” วัย 16 ปี ก็ก่อตั้งRockstah Media” เป็นบริษัทมาร์เก็ตติ้ง เอเจนซี่ ที่มีพนักงานอยู่หลายประเทศทั่วโลก ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่า “ลูกทีมของผมคือกระดูกสันหลังของบริษัท”

บทเรียนที่ได้จากสิ่งนี้ก็คือ ในเมื่อทุกคนมีเวลาเท่ากันในหนึ่งวัน ดังนั้น จงเร่งสร้างบริษัทของคุณให้ได้

Emil Motycka

kid6

Motycka เริ่มรับจ้างถอนหญ้าตั้งแต่อายุ 9 ขวบ จนกระทั่งมันกลายเป็นธุรกิจใหญ่โตในชื่อว่า Motycka Enterprises” (ธุรกิจรับจ้างดูแลสนามหญ้าในบ้านแบบครบวงจร) เมื่อตอนเขาอายุเพียงแค่ 18 ปี Motycka นับเป็นคนหนุ่มที่ทำงานหนักนอนน้อย ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่า “ผมนอนเฉลี่ยวันละ 4 ชั่วโมงต่อคืนเท่านั้น”

คำแนะนำสำหรับเรื่องนี้ไม่ใช่ให้นอนน้อยทำงานมากๆ แต่เป็นความมุ่งมั่นและความอุตสาหะของเขามากกว่า เพื่อให้งานนั้นประสบความสำเร็จ

Ryan of “Ryan’s Barkery”

kid7

เป็นหนึ่งในเด็กน้อยไม่กี่คนที่ได้ออกรายการดังด้านธุรกิจอย่าง Shark Tank” ในฐานะเด็กนักเรียนประถมผู้มีรายได้ถึง 25,000 เหรียญ หรือคิดเป็น 25% ของธุรกิจของเขา

ปัจจุบัน Ryan อายุ 12 ปี เป็นนักลงทุนและผู้ก่อตั้งบริษัทเบเกอรี่อาหารสุนัข นอกจากนี้ เขายังสร้างธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

สิ่งที่ได้จาก Ryan ไม่มีอะไรมากนอกจากหาช่องว่างหรือสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณเองให้ได้ สิ่งนั้นมันรอให้คุณไปคว้ามา

จากประวัติความสำเร็จของนักธุรกิจวัยเยาว์ทั้ง 8 คนนี้ สิ่งที่เห็นได้เด่นชัดและสามารถนำมาปรับใช้กับนักธุรกิจผู้ใหญ่อย่างเราได้นั่นก็คือ การเป็นตัวของตัวเอง หาความโดดเด่นที่ยังไม่ในตลาดแล้วผลักดันมันออกมาในทางสร้างสรรค์ พร้อมกับส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ความมุ่งมั่นและตั้งใจทำในสิ่งที่ฝันไว้.

แหล่งที่มา 


  • 76
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!