ปรากฏการณ์ Taylor Swift สาวน้อยมหัศจรรย์ที่กำลังเปลี่ยนวงการเพลงดิจิตอลครั้งใหญ่

  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  

Taylor_swift

ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครจะดังไปว่านักร้องสาววัย 24 ปีคนนี้ไปได้แล้ว เธอคือ Taylor Swift ผู้ที่กำลังเปลี่ยนวงการเพลงดิจิตอลครั้งใหญ่ และไม่ใช่แค่เธอกำลังจะเปลี่ยนวงการเพลงเพียงเท่านั้น วงการโฆษณาก็กำลังจะทำงานร่วมกับเธอเพื่อปล่อยแคมเปญเด็ดๆออกมาเช่นกัน แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นเรามาดูความดังส่งท้ายปี 2014 ของเธอกันก่อนดีกว่า

Taylor Swift ประกาศถอดเพลงทั้งหมดออกจาก Spotify บริการเพลง Streaming ใหญ่ที่สุด

taylor-swift-and-spotify

เพียงไม่กี่วันหลังอัลบัมล่าสุด 1989 ของเธอออกจำหน่าย (ชื่ออัลบัมนี้มาจาก ค.ศ. 1989 ที่เป็นปีเกิดของเธอนั่นเอง) เธอก็ได้ทำลายสถิติยอดขายของเธอด้วยอันดับหนึ่ง Billboard ไปได้อย่างสวยงาม ด้วยยอดขาย 2.8M copies ภายในสัปดาห์แรกที่วางจำหน่าย(สถิติสูงสุดตลอดกาลเป็นรองเพียง Britney Spearsที่ทำไว้ที่ 3M copies เท่านั้น)และเพลงของเธอก็ขึ้นอันดับ 1 ทันทีเช่นกัน

Music_ Top 100 Songs _ Billboard Hot 100 Chart

ตารางแสดงอันดับเพลงยอดนิยมจาก Billboard Chart

taylor-swift-america-1989-sales-map-2014-billboard-650_0

Infographic แสดงยอดจำหน่ายอัลบัม 1989 ของ Taylor Swift ในอเมริกา

แต่ประเด็นใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ยอดการจำหน่ายเพียงอย่างเดียวเท่านั้นเพราะไม่กี่วันหลังจากนั้นเธอได้ประกาศออกมาว่าเธอได้ทำการถอดเพลงของเธอทั้งหมด(ทุกอัลบัม) ออกจากบริการเพลงออนไลน์ของ Spotify ทั้งหมด ด้วยเหตุผลที่ว่าเธอไม่ได้รับค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผลและเธอไม่ต้องการให้ใครที่ชอบผลงานเพลงของเธอฟังเพลง “ฟรี” ซึ่งเธอได้อธิบายต่อด้วยว่าการสร้างสรรค์ผลงานเพลง(ไม่ว่าใครก็ตาม) ควรจะได้รับการตอบแทนหรือตอบรับจากคนฟังด้วยการจ่ายเงินเพื่อที่จะฟังเพลงต่อไป นั่นทำให้การประกาศถอดเพลงจาก Spotify ครั้งนี้เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกทันทีเพราะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงดิจิตอลกันไปเลย ไม่เพียงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันไปมากมายเท่านั้น นิตยสารดังอย่าง TIME ก็ถึงขึ้นนำเธอมาขึ้นปกเลยทีเดียวว่าเธอกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อวงการเพลงด้วยวัยเพียง 24 ปีเท่านั้น

taylor-TIME-cover

พักเรื่องประเด็นการถอดเพลงของเธอเอาไว้ก่อน มาดูกันหน่อยว่าสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ผลงานของเธอมีคนชื่นชอบและพูดถึงมากน้อยขนาดไหนจนทำให้ผลงานที่มีเธอร่วมอยู่ด้วยถูกเรียกว่า The Power of Taylor Swift กันเลยทีเดียว

MV สุดอลังการกับชุดเสื้อผ้าและสถานที่ถ่ายทำ ด้วยการสนับสนุนจาก Sponsor รายใหญ่

ก่อนอื่นเราขอให้ทุกคนได้ชม MV เพลง Blank Space ของเธอกันก่อนว่าจัดเต็มขนาดไหน

httpv://www.youtube.com/watch?v=e-ORhEE9VVg

Blank Space เพลงนี้เฉพาะเสื้อผ้าที่ใช้ในการถ่ายทำก็มีมูลค่ามหาศาลมากๆแล้วเพราะได้ใช้เสื้อผ้าแบรนด์เนมชั้นนำมากมาใช้สวมใส่และเปลี่ยนชุดไปทุกๆฉากรวมแล้วกว่า 20 ชุดเลยทีเดียว โดยแบรนด์เนมที่เห็นกันได้แก่  Ralph Lauren, Elie Saab, Prada, Dolce & Gabbana, Christian Louboutin, Katie Ermilio, Jenny Packham, Naeem Khan, Oscar de la Renta, Stephanie Waldrip ซึ่งความหรูหราเหล่านี้คงจะไม่มี Sponsor รายไหนเหมาะไปกว่าบัตรเครดิต American Express อีกแล้วที่เข้ามาร่วมทำแคมเปญ UNSTAGED ร่วมกับ MV ตัวนี้โดยให้ผู้ชมสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมใน MV เพลง Blank Space นี้ได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่ทางบัตร Amex ได้ทำขึ้นมาให้พิเศษโดยเป็นแอพประเภท Interactive ให้ผู้เล่นสามารถรับชม MV เพลง  Blank Space ไปพร้อมๆกับการหมุนดูเหตุการณ์ต่างๆใน MV แบบ 360 องศาได้ ซึ่งมันก็เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆได้เป็นอย่างดีและตอบโจทย์ของบัตร American Express(Amex) ได้ตรงเสียด้วย

Amex UNSTAGED_ Taylor Swift Experience

 แคมเปญ UNSTAGED จาก American Express

Victoria’s Secret ดึงตัว Taylor Swift มาร่วมแสดงโชว์อีกครั้ง

หลังจากได้ร่วมงานกันไปแล้วกับทางแบรนด์ชุดชั้นในดัง Victoria’s Secret แต่ด้วยความดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ของเธอก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะให้ Taylor Swift กลับมาร่วมโชว์อีกครั้งติดต่อกันไม่ได้ล่ะ โดยทางแบรนด์ Victoria’s Secret ได้ทำการประกาศผ่าน Twitter ออกมาบอกแฟนๆเลยว่าปี 2014 นี้จะได้เห็น Taylor Swift มาร่วมแสดงในโชว์อีกครั้งในวันที่ 2 ธันวาคม 2014 ณ. กรุงลอนดอน

 

 

วิดีโอโปรโมทคลื่นวิทยุของ BBC 1

httpv://www.youtube.com/watch?v=YnR5KknFffU

คลิปโปรโมทสถานีวิทยุ BBC 1 นี้ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจมาก เพราะไม่มีใครน่าจะคิดออกว่าเธอจะมาโฆษณาให้สถานีวิทยุอย่างที่ได้ชมกันไปเนื่องจากมันเรียบง่ายมาก เพียงแค่ให้ DJ ประจำสถานีคือ Greg James ทำการบันทึกภาพขณะอยู่บนรถของเขาและเปิดเพลงจากสถานีฟัง (คาดว่าจะใช้กล้อง GoPro ในการถ่ายทำด้วย) จากนั้นภาพก็ตัดมาให้เห็นภายในรถทั้งหมดซึ่งสิ่งที่หลายคนไม่คาดคิดคือได้เห็น Taylor Swift มานั่งอยู่ในเบาะข้างคนขับด้วย และเธอก็ร้องและเต้นไปกับเพลงที่เปิดในรถซึ่งมันก็คือเพลง Blank Space ของเธอนั่นเอง ทั้งร้อง ทั้งเต้น ทั้งทำท่าตีกลองตามจังหวังเพลงง่ายๆ ดูเป็นธรรมชาติเพียงเท่านี้คลิปนี้ก็การเป็น Viral ได้ทันที ถือเป็นอีกหนึ่ง Spot โฆษณาของ BBC 1 ที่ทำออกมาได้ถูกจังหวะ(ความดังของเธอ)เอามากๆเลย

ถ้าเรามาวิเตราะห์ถึงเหตุผลที่ Taylor Swift ไม่ต้องการให้เพลงของเธอไปอยู่บน Music Streaming ของ Spotify ก็ฟังดูมีเหตุผลไม่น้อยที่สาวน้อยคนนี้จะกล้าลุกขึ้นมาประกาศถอดเพลงของเธอออกมาทั้งหมด โดยตัวเลขที่ทาง TIME ได้คำนวนออกมาให้ดูเราก็จะเห็นค่าตอบแทนได้ดังตารางด้านล่างนี้

2014-How Much Every Top Artist Makes on Spotify _ TIME

ตารางแสดงยอดฟังเพลงจาก Spotify พร้อมรายได้ที่ศิลปินได้รับ – ข้อมูลจาก TIME

จากตารางยอดฟังเพลงของ Spotify ด้านบนจะเห็นว่าเพลง Shake It Off ของ Taylor Swift นั้นถูกเปิดฟังไปกว่า 46.3 ล้านครั้ง แต่เงินที่ได้รับนั้นกลับได้เพียงแค่ $280k-390k เท่านั้นโดยใช้อัตราการคำนวนเงินที่ทาง Spotify กำหนดไว้อยู่ที่ $0.006 ถึง $0.0084 per stream ซึ่งตรงนี้เราก็จะเห็นได้แล้วว่ามูลค่าเพลงๆนึงของเธอที่ได้จาก Spotify นั้นน่าจะน้อยเอามากๆ เมื่อเทียบกับปริมาณการรับฟัง ถ้ายอดฟังสูงขนาดนี้แล้วกลายเป็นยอดขายเพลงบน iTunes หรือ Music Store อื่นๆ เธอคงจะได้เงินเป็นกอบเป็นกำมากกว่านี้และเป็นดั่งที่เธอพูดเอาไว้ด้วย หรือถ้าเทียบรายได้ที่ได้จาก Sponsor (อย่างที่กล่าวมาข้างต้น) ก็น่าจะได้เงินมากกว่ารายได้จากการฟังแบบ Stream ด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นเพียง 1 เดือนของ Taylor Swift เท่านั้น คาดว่านับจากนี้ความดังของเธอจะเพิ่มขึ้นอีกและคงจะได้เห็นแคมเปญจากแบรนด์ดังๆต่างๆนำเธอไปใช้อย่างแน่นอนเพราะตอนนี้ใครๆก็อยากทำงานร่วมกับเธอ สำหรับวงการเพลงดิจิตอลแล้วกรณีของเธอถือเป็นเรื่องใหญ่และเกิดการทบทวนถึงเรื่องการให้บริการ Music Streaming เกิดขึ้นแล้วโดยล่าสุดทาง Sony ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง The Wall Street Journal ว่าทางบริษัทกำลังทบทวนการให้บริการฟังเพลงฟรีโดยมีผู้ให้การสนับสนุนมาดูแลเรื่องค่าบริการ (Support for free, advertiser-supported online music) ว่าควรจะต้องมีการปรับบริการให้แฟร์ต่อศัลปินด้วยหรือไม่


  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  
@veedvil
Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^