7 วิธี ซื้อใจลูกน้อง

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

cats11

การแสดงความรักของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางคนแสดงออกอย่างชัดเจน บางคนไม่ชอบให้ใครเห็น ถ้าคุณเป็นผู้บริหารหรือหัวหน้างาน ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นลูกน้อง คุณอยากจะได้อะไรจากหัวหน้า และคุณต้องการให้ลูกน้องเคารพ หรือชื่นชมในตัวคุณมากแค่ไหน มาแสดงความรักในแบบของหัวหน้าด้วย 7 วิธีนี้กันเถอะ

1. รางวัล

พนักงานดีเด่นประจำเดือน คนที่เรียกเสียงฮาที่สุด คนที่แต่งตัวดีที่สุด ฯลฯ มีอีกหลายรางวัลที่คุณสามารถมอบให้ลูกน้องได้ แค่หาเหตุผลง่ายๆ ในการมอบรางวัล อาจจะเดือนละครั้งต่อหนึ่งรางวัลก็ได้ การทำเช่นนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณใส่ใจพวกเขามากแค่ไหน และมองพวกเขาเป็นคนสำคัญ มากกว่าเป็นลูกน้องในองค์กร

2. เขียนโน้ต

วิธีนี้จะใช้เวลาน้อยมากๆ การเขียนโน้ตเพื่อแสดงความชื่นชมจะช่วยให้พนักงานมีกำลังใจทำงานมากขึ้น อาทิ “ผมขอบคุณมากๆ สำหรับการจัดงานในครั้งนี้” และที่สำคัญอย่าลืมว่า ต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองเท่านั้น

3. ของขวัญ

คุณไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อของขวัญให้พนักงานทุกคน แค่คุณใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของพวกเขาบ้าง อาทิ คุณรู้ว่าพวกเขาชอบทานอะไรในช่วงพักเบรก คุณก็ซื้อของที่พวกเขาชอบมาให้ หรือจะซื้อของที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานก็ได้

4. ใช้เวลาร่วมกัน

อีกหนึ่งวิธีที่ดีในการบอกว่า คุณใส่ใจพวกเขามากแค่ไหน คือ การใช้เวลาทานอาหารกลางวันร่วมกัน อาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งก็ได้ เพราะการทานอาหารร่วมกันจะเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนความคิดต่างๆ และคุณยังได้รู้เรื่องที่พวกเขากำลังสนใจอีกด้วย ลองสละเวลามาสักนัด แล้วคุณจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อีกเพียบ

5. วันเกิด วันสำคัญ

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจำวันเกิดใครต่อใครอีกแล้ว เพราะทุกอย่างมันอยู่ใน Social Media ทั้งหมด เมื่อถึงวันเกิดของลูกน้องคุณ แน่นอนว่า Facebook ของคุณต้องแจ้งเตือนแน่นอน แต่ถ้าคุณคิดจะส่งข้อความอวยพรไปใน Facebook อีกไม่กี่นาทีต่อมา ข้อความนั้นก็จะถูกกลืนหายไปด้วยข้อความของคนอื่นๆ อาจทำให้เจ้าของวันเกิดไม่ทันเห็นด้วยซ้ำ ทางที่ดีคุณควรเขียนการ์ด หรือให้ของขวัญกับเจ้าตัวจะดีกว่า เป็นการแสดงความจริงใจได้ดีที่สุด

6. สนใจครอบครัวพวกเขาด้วย

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องส่งเสียเลี้ยงดูลูกของพวกเขา แค่แสดงความใส่ใจและสนใจบ้าง อาทิ ในวันเกิดเด็กๆ คุณอาจซื้อเค้กไปให้ หรือของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะหาได้

7. คอยหนุนหลังพวกเขาอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวชื่นชม หรือตำหนิ ทุกสิ่งที่คุณทำจะอยู่ในความทรงจำของพวกเขาทั้งหมด การเป็นหัวหน้าที่ดีนั้นต้องเข้าหาลูกน้องได้ การที่คุณบอกว่าคอยดูแลอยู่ห่างๆ อาจทำให้พวกเขาไม่รับรู้ ลองเปลี่ยนเป็นการโทรศัพท์ไปหา หรือเดินไปหาด้วยตัวเอง และกล่าวชื่นชมจากใจจริง ก็จะทำให้เกิดความประทับใจอย่างมาก

แต่ถ้าลูกน้องทำผิด การกล่าวตำหนิก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หัวหน้าควรจะทำ แต่การตำหนิต่อหน้าคนหมู่มาก นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้เกิดความอับอายแล้ว ยังทำให้พวกเขารู้สึกไม่ดีต่อคุณอีกด้วย

จากที่กล่าวไป 7 ข้อนี้ จะเห็นได้ว่าการซื้อใจลูกน้อง ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมาย ถ้าคุณอยากซื้อใจ คุณก็ต้องให้ใจเสียก่อน จะทำปีนี้คงไม่ทัน ปีหน้าเริ่มต้นใหม่ก็ยังไม่สายนะคะ
แหล่งที่มา

 


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •