3 ภัยคุกคามที่มาร์เกตเตอร์อาจถูกท้าทายในอนาคต

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Advanced-Persistent-Threat

 

โลกสมัยใหม่ที่พรั่งพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกดูเหมือนเป็นโลกที่เราทุกคนใฝ่ฝัน แต่อีกทางหนึ่ง มันเป็นโลกที่บ่อนทำลายอำนาจของ “มืออาชีพ” ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แขนงต่างใดๆ ให้หดน้อยถอยลงทุกวัน (อย่างเช่นวันนี้ เรามีโปรแกรมที่ช่วยในการตัดต่อและรีทัชภาพมากมาย ไม่ต้องพึ่งมืออาชีพเหมือนสมัยก่อน) สถานการณ์เช่นนี้ เหล่ามืออาชีพจึงต้องยกระดับตัวเองให้ “เก่ง” กว่ามือสมัครเล่นเหล่านี้อยู่เสมอ iMediaConnect รายงานข่าวและชวนเรามาดูว่าในฐานะมาร์เกตเตอร์มืออาชีพ อนาคตของคุณอาจถูกคุกคามด้วยอะไรได้บ้าง? แล้วเราจะเครียมแผนรับมือมันอย่างไร

 

ผู้ให้บริการเทคโนโลยีและสำนักพิมพ์โดดเข้ามาแย่งงานเอเจนซี่กันมากขึ้น

ปัจจุบัน ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีหรือโรงพิมพ์ต่างเริ่มให้บริการ marketing solution กันบ้างแล้ว เนื่องจากเทคโนโลยีปัจจุบัน เช่น โปรแกรมการซื้อขาย Native advertising หรือ การตั้งเวลาโพสต์ใน Facebook ต่างเอื้อประโยชน์ให้คนที่ไม่ใช่เอเจนซี่สามารถเป็นมาร์เกตเตอร์สมัครเล่นได้มากขึ้น ยิ่งทางฝ่ายผู้ให้บริการเทคโนโลยีมีจุดแข็งที่ความรู้ด้านเทคนิค ขณะที่ฝ่ายโรงพิมพ์ก็มีจุดแข็งที่เนื้อหาแน่นปึ้ก เอเจนซี่ต้องคิดกลยุทธ์ที่จะหาข้อได้เปรียบของตัวเองและชูให้เหนือกว่ามาร์เกตติ้งสมัครเล่นเหล่านั้นเสีย

 

httpv://youtu.be/uckwNA4C6qA

 

หลายแบรนด์เริ่มดูแลเว็บโซเชียลเนคเวิร์กของตัวเอง

อย่าลืมว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ใช่เป็นเพียงช่องทางโปรโมทสินค้าบริการใหม่ แต่มันยังเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการบริการลูกค้า การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) และการขายสินค้าและบริการผ่านอิเล็กทรอนิกส์ (e-commerce) ที่ให้ผลดีมาก ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายแบรนด์เริ่มอยากดูแลเว็บเพจของตัวเองเพื่อจะได้สื่อสารกับผู้บริโภคของตัวเองได้โดยตรง

 

httpv://youtu.be/2vmjaVCaMAo

 

ลูกค้าเริ่มตัดงบประมาณที่ให้คุณ

จริงๆ แล้วเป็นผลกระทบลูกโซ่ที่เกิดกับตัวลูกค้าเอง เนื่องจากเทคโนโลยีใหม่ๆ เริ่มเข้ามาเป็นภัยคุกคามทำให้บริษัทของลูกค้าหลายรายที่ไม่สามารถปรับตัวตามกระแสได้เริ่มมียอดขายลดน้อยลง (ซึ่งหมายถึงผลกำไรและงบประมาณที่จะน้อยลงด้วย) ความผิดเรื่องยอดขายน้อยลงถูกโยนมาที่เอเจนซี่อย่างจังและกลายเป็นว่าคุณไม่สามารถช่วยโปรโมทบริษัทให้โด่งดังได้ จึงต้องมีมาตรการปรับลดงบประมาณ ฉะนั้น จึงควรทำแผนชี้แจ้งความสำคัญของเอเจนซี่และยุทธศาสตร์การดำเนินงานในอนาคตต่อไปอย่างชัดเจน

 

httpv://youtu.be/Ji1KijMjNx0


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง