5 วิธีเสก Landing Page ให้โดนใจคนอ่าน + infographic

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

webdesign

หากหน้าตาสวยหล่อของมนุษย์ทำหน้าที่เป็นปราการด่านแรกเพื่อรับแขกที่จะเข้ามาในชีวิตเรา Landing Page ก็เสมือนใบหน้าของเว็บไซค์ที่ใช้สร้างความประทับใจแรกแก่ผู้อ่าน โอกาสเพียงแว๊บเดียวนี้หากคิดว่าไม่สำคัญก็อาจใช่ แต่ในความเป็นจริง Landing Page มีส่วนช่วยยิ่งยวดที่จะทำให้ผู้บริโภคยอมอ่านเนื้อหาของเราต่อหรือไม่และแน่นอน นำไปสู่การซื้อขายในอนาคต

 

AdRants รายงาน 5 ขั้นตอนที่จะช่วยคุณสร้าง Landing Page ให้ทรงพลังมากขึ้นดังต่อไปนี้

 

1. ศึกษาค้นคว้า

ก่อนที่จะเริ่มเลย์เอ้าท์ Landing Page ของคุณ ลองเริ่มศึกษาผู้อ่านและคู่แข่งของคุณว่าเขามีหน้า Landing Page แบบไหน การศึกษาความคาดหวังของผู้บริโภคจะทำให้คุณสามารถตั้งโจทย์ที่เฉียบคมในการออกแบบเพจได้

 

ลองศึกษากรณีตัวอย่าง แล้วคุณอาจเห็นความลับของ Moz ที่สามารถทำกำไรได้ถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐผ่านทาง Landing Page และอีเมล์สองสามอีเมล์เท่านั้น

 

วิธีการที่ Moz ทำง่ายมาก คือการถามผู้บริโภคว่าอยากได้อะไร บริการอะไรที่จะทำให้เขายอม sign up เพื่อใช้บริการ และเหตุผลที่บริการอย่างหนึ่งอย่างใดไม่โดนใจผู้บริโภค เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้พวกเขาก็สร้าง Landing Page และแชร์ข้อมูลผ่านทางทวิตเตอร์ เมื่อได้รับผลตอบรับ พวกเขาก็พัฒนาเว็บใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น Moz กำไรของพวกเขามาจากค่าสมาชิกเพียง 1 เหรียญสหรัฐต่อคนที่ผู้ใช้ยอมจ่ายเงินให้ เจ๋งไหมล่ะ?

 

2. สร้าง Landing Page หลายๆ หน้า

แม้คุณจะมีหน้า Landing Page ที่เจ๋งแจ๋วกระเทียมเจียวแล้วก็ตาม แต่ก็ควรสร้าง Landing Page เพิ่มอีก เพราะจากการวิจัยกับบริษัทที่เพิ่ม Landing Pages จาก 10 เป็น 15 หน้าพบว่า leads เพิ่มขึ้นกว่า 50% ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า Landing Page แต่ละหน้ามีศักยภาพในการจับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ฉะนั้นยิ่งคุณยิงโฆษณาออนไลน์มากขึ้นเท่าไหร่ก็ควรมี Landing Page ที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆ เพิ่มตามไปด้วย

 

3. หลีกเลี่ยงใช้คำว่า “Submit” (ตกลงข้อมูล)

แม้กลยุทธ์ที่ดีทางการตลาดคือการกระตุ้นให้ผู้บริโภคตอบสนองต่อโฆษณาของเราให้ได้มากที่สุด แต่การใช้ปุ่ม “ตกลงข้อมูล” อาจให้ผลในทางตรงกันข้าม เนื่องจากแม้ว่าลูกค้าจะมี brand loyalty กับคุณระดับหนึ่งแต่พวกเขาก็อาจยังไม่สะดวกใจในการให้ข้อมูลส่วนตัวแก่เวบไซค์ ดังนั้น หากต้องการข้อมูลของพวกเขาจริงๆ ลองเลี่ยงไปใช้คำว่า “กดเพื่อรับ eBook ฟรี” หรือ “ดาวน์โหลดสรุปได้ที่นี้” แทน จากนั้นจึงให้ลงทะเบียนตาม

 

4. ทำตัวคงเส้นคงวา

สำรวจให้มั่นใจว่าสารที่ Landing Page ของคุณส่งออกมาตรงกับแคมเปญทั้งหมดของคุณ เนื่องจาก call-to-action จะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้หากลูกค้าของคุณยังสับสนว่าพวกเขาต้องทำอะไรและจะได้อะไรจากคุณกันแน่

 

นอกจากนี้ ในยุคที่สมาร์ทโฟนกำลังมาแรง Landing Page ของคุณควรออกแบบมาให้เหมาะสมกับแฟลตฟอร์มนี้ด้วย หากเพจของคุณยังเข้าถึงยากบนโมบายก็เตรียมตัวเสียฐานลูกค้าสำคัญในปี 2014 กันได้เลยครับ (2014 เป็นปีที่กูรูเทคฯ ทั่วโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโมบายมาร์เกตติ้งกำลังมาแรง)

5. ให้ความสำคัญกับดีไซน์

การดีไซน์ถือเป็นส่วนที่ยากที่สุดของการออกแบบ Landing Page เพราะนักออกแบบไม่เพียงต้องดู theme color เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องดูลักษณะของ Headlines, ภาพ, การสำเนา และแบบฟอร์มที่ต้องเป็นมิตรกับผู้อ่าน นอกจากนี้ การดีไซน์ยังเป็นการสื่อสารให้ผู้ใช้รัว่าเมื่อเข้ามายังเวบไซค์แล้วเขาควรจะทำอะไรต่อ

 

หัวใจอีกอย่างหนึ่งของการดีไซน์คือ less is always more เพียงน้อยนิดก็ให้ผลมหาศาล เพจที่รกไปด้วยตัวหนังสือและรูปภาพที่ไม่สมส่วนจะไม่ดึงดูดผู้อ่านให้ชายตามองเพจของคุณแม้สักน้อย

 

แถมท้ายด้วย infographic แนะนำตัวอย่างของ Landing Page ของเวบเกม ลองสำรวจกันครับ

perfect-landing-page-design


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง