4 ปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ยืนหยัดได้ในอุตสาหกรรม

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

battle tank

การป้องกันบริษัทของตนเองต่อคู่แข่งขันเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกธุรกิจต้องทำเพราะหลังจากที่คุณก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของธุรกิจนี้แล้ว การป้องกันตำแหน่งจะช่วยให้คุณยืดหยัดได้นานขึ้น

อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้คุณเป็นเบอร์หนึ่งได้นาน? คำตอบเร็วๆ ก็น่าจะเป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา แม้แต่ Google ก็หลีกหนีกฏนี้ไม่พ้น แต่อันที่จริงแล้วความสามารถในการแข่งขันที่ยั่งยืนจริงๆ คือการสร้างความแตกต่างให้แก่ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่สามารถนำเสนอสิ่งที่ไม่มีใครสามารถทดแทนได้

ลองดู 4 ปัจจัยที่จะทำให้สินค้าและบริการของคุณเหนือคนอื่นดูครับ

1.เทคโนโลยี

แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าจนคู่แข่งก็อปปี้ไม่ทันจะช่วยสร้างโล่ห์ให้แก่ธุรกิจของคุณ แม้การสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ จะทั้งแพงและเสียเวลาแต่บริษัทก็ลงทุนระยะยาวกับสิ่งนี้ สำหรับสตาร์ทอัพช่วงแรกอาจจะไม่สามารถทำได้ดังนั้นพยายามเข้าหาสถาบันการศึกษาหรือสถาบันวิจัยต่างๆ เพื่อขอความช่วยเหลือด้านการวิจัยที่ราคาถูกแถมยังเป็นการสร้างคอนเนคชั่นที่ดี

หากคุณเป็นคนที่ฝันอยากมีธุรกิจ เปิดเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ หรือสื่อทุกอย่างขึ้นมาและเริ่มจากการหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดเป็นธุรกิจได้ดีกว่า

2.คอมมิวนิตี้

ในการสร้างคอมมิวนิตี้ทุกคนจะได้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน

คอมมิวนิตี้เป็นมรดกสร้างขึ้นมายากมากเพราะครั้งหนึ่งที่สังคมถูกสร้างขึ้นมาแล้ว พวกเขาจะเกาะกลุ่มกันแน่นและเพิ่มสมาชิกด้วยตนเองโดยคุณไม่จำเป็นต้องไปบังคับให้ยุ่งยาก

ข้อดีของการมีคอมมิวนิตี้เป็นของตัวเองคือคนกลุ่มนี้มักเป็นสาวกผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ เมื่อคุณมีข่าวใหม่ๆ หรืออยากให้สิทธิพิเศษอะไรบางอย่างคุณก็ควรให้สิทธิกับคนกลุ่มนี้ก่อนเพราะโอกาสในการสร้างรายได้และทดสอบผลิตภัณฑ์มีมากกว่า

3.การสร้างแฟลตฟอร์ม

การสร้างแฟลตฟอร์มให้ผู้คนที่มีความต้องการคล้ายกันมารวมกัน เช่น Amazon ที่นำผู้ซื้อกับผู้ขายมาเจอกันนั้นจะสร้างพื้นที่ให้เขาใช้เวลาอยู่กับคุณมากขึ้น แต่ความยากของการสร้างแฟลตฟอร์มคือคุณจะสามารถหาได้หรือไม่ว่าคุณค่าไหนที่ผู้คนให้ร่วมกันและทำไมพวกเขาต้องเชื่อคุณให้เป็นผู้นำสร้างแฟลตฟอร์ม

4.แบรนด์

แบรนด์ที่ดีจะทำให้ผู้บริโภคเชื่อใจและนำไปสู่ความจงรักภักดี แต่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของบริษัทจะต้องใช้เวลาเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าพวกเขาสามารถเชื่อใจคุณได้และไม่หนีหายไปหาคู่แข่ง

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว ปัจจัยที่ทำให้ลูกค้ารักแบรนด์ของคุณคือการนำเสนอภาพลักษณ์และผลงานที่ดีต่อเนื่องยาวนานจนกลายเป็นมาตรฐานที่ใครๆ ก็ไม่สามารถทำตามได้ เช่น Coca-Cola ซึ่งเสนอสินค้าและบริการมายาวนานมากๆ จนทุกคนเชื่อมั่นในมาตรฐาน

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง