เปิดเครื่องมือในการทำการตลาดในปี 2022 ที่นักการตลาดควรรู้จัก 

 • 515
 •  
 •  
 •  
 •  

เปิดเครื่องมือในการทำการตลาดในปี 2022 ที่นักการตลาดควรรู้จัก 

การทำการตลาดในยุคนี้เป็นการใช้ข้อมูลมาใช้ในการทำการตลาดอย่างมาก หรือที่เรียกกันเป็น Buzzword ว่า Data Driven Marketing ซึ่งด้วยการใช้ข้อมูลที่มาจากหลากหลายช่องทาง และการที่ต้องแข่งขันสูงในยุคที่ผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ การใช้ข้อมูลให้มีประสิทธิภาพ เพื่อการลงมือที่แม่นยำ จำเป็นต้องมีเครื่องมือที่บริหารจัดการข้อมูล และใช้เรียกข้อมูลต่าง ๆ เพื่อทำให้การตลาดของแบรนด์นั้นเหนือกว่าคู่แข่งอย่างมาก และในทุกวันนี้ เครื่องมือนั้นก็มีทั้งเครื่องมือที่ใหม่และเก่า ซึ่งในบทความนี้จะพาไปแนะนำเครื่องมือที่นักการตลาดควรใช้ให้เป็นหรือควรเรียนรู้ในยุค Data Driven Marketing นี้ 

  1. Google Analytics เครื่องมือนี้ไม่ต้องแนะนำมาก เพราะด้วยนักการตลาดหลาย ๆ คนคงรู้จักดี แต่ถ้าใครยังไม่เคยลองใช้ แนะนำให้ลองหัดใช้ เพราะจะได้เริ่มวิเคราะห์ข้อมูลการค้นหาต่าง ๆ คำที่คนสนใจ และวิเคราะห์การทำโฆษณา SEM ของตัวเอง
  2. BIQ เครื่องมือตัวนี้เป็นเครื่องมือที่เรียกได้ว่าเป็น All in one สำหรับการทำ SEO สามารถทำได้ตั้งแต่หาว่า SEO rank เป็นอย่างไร ข้อมูลอันดับ SEO และการทำการค้นหาว่า keyword ใดกำลังเป็นที่สนใจ แน่นอนเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือที่นักการตลาดต้องเสียเงินเพื่อลองใช้งาน แต่รับลองได้ว่าเมื่อใช้แล้วคุ้มค่าแน่นอน เพราะสามารถใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถทำให้การตลาดแบบ SEO นั้นฉลาดล้ำกว่าด้วยการติดตาม keyword ที่กำลังมาได้อย่างดี ทำให้คนทำ Content หรือเว็บไซต์สามารถสร้างเนื้อหารองรับการเติบโตของ Keyword ได้เลย
  3. Kissmetrics เครื่องมือนี้ทำให้นักการตลาดนั้นสามารถติดตามประสิทธิภาพและผลลัพธ์ทางการตลาดของตัวเองได้อย่างดี ทำให้สามารถวิเคราะห์และปรับแต่งให้การตลาดออนไลน์ของคุณนั้นได้ผลมากที่สุด ด้วยเครื่องมือนี้จะทำให้คุณรู้ว่า  digital marketing ที่นักการตลาดทำนั้นได้ผลมากน้อยแค่ไหน และกลยุทธ์ที่ทำนั้นได้ผลหรือไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ไหม
  4. Trello นี้เป็นเครื่องมือจัดการที่มีประสิทธิภาพ ในการทำงานเพื่อทำให้ทีมทำการตลาดของคุณนั้น สามารถทำงานได้ตรงกัน มีความเข้าใจที่ตรงกันอย่างมากขึ้น ลดเวลาในการทำงานที่ผิดพลาดลงอย่างเห็นได้ชัด ด้วย Trello ให้คุณแชร์เนื้อหาขึ้นไป เช็คก่อนว่าจะโพสหรือไม่โพส ให้ทีมมารีวิวเนื้อหาก่อนที่โพสลงไปในช่องทางการตลาดของคุณได้
  5. AWeber เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำการตลาดของคุณนั้นเติบโต โดยการสร้าง e-mail marketing โดยเป็นระบบ Automated Email Sequences หรือจะทำการออกแบบดีไซน์รูปแบบอีเมล์ที่จะส่ง รายชื่อที่จะส่ง ติดตามอีเมล์ และอีกมากมาย ด้วยการใช้เครื่องมือนี้จะทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ลงชื่อรับอีเมล์คุณต้องเปิดอ่าน หรือสามารถเพิ่มจำนวนคนที่สนใจได้ด้วย
  6. Wistia เป็นเว็บไซต์ในการฝากวิดีโอที่จะลงเว็บเอาไว้ ข้อดีของเว็บไซต์เครื่องมือนี้คือ ให้ผู้ใช้สามารถสร้างวิดีโอ ปรับแต่ง ตัดต่อวิดีโอได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้เหล่า Content Creators ต่างประเทศนั้นนิยมใช้อย่างมากในการทำ Video Marketing ของตัวเอง นอกจากนี้ยังสามารถให้ทีมมาช่วยทำงานและกำหนดสิทธิ์ต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน สามารถผูกกับ SERP ได้เลย
  7. Canva ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บไซต์ Canva อีกแล้ว เว็บไซต์ที่ช่วยให้การออกแบบนั้นเป็นเรื่องง่ายอย่างมาก ไม่ว่าจะทำการจัดการรูป ฟอนท์ ปรับแต่งภาพ Art work ต่าง ๆ ด้วยการที่ Canva นั้นใช้งานง่าย ๆ และออกแบบมาสวยสำหรับทุกคน ทำให้นักการตลาดต้องลองเรียนรู้เครื่องมือนี้
  8. Slack สุดท้ายสำหรับใครที่มีปัญหาในการสื่อสารในการทำงาน ฝากไฟล์ไว้ใน chat แล้วหาย Slack จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ในการสื่อสารที่สามารถแบ่งห้องในการสื่อสารได้ และสามารถเก็บไฟล์เอาไว้โดยไม่ต้องลบได้ เชื่อมต่อกับระบบที่หลากหลายไว้ได้อีกด้วย 

 • 515
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ