9 ขั้นตอนเปลี่ยนคนติดตามใน Social Media ให้เป็นลูกค้าที่ซื้อสินค้าหรือบริการ

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

เคยสงสัยไหมว่าการมีคนติดตาม Social media เยอะๆนั้นจะสามารถนำมาสร้างอะไรที่มีผลกระทบต่อการตลาดของแบรนด์ที่จับต้องได้ไหมซึ่งหลายๆคนตั้งข้อสงสัยนี้และอยากได้วิธีการเปลี่ยนคนที่ติดตาม Social Media ทั้งหลายให้กลายมาเป็นลูกค้าขึ้นมาให้ได้เพราะด้วยการเปลี่ยนยอดคนติดตามที่สนใจแฟนนี้ก็อาจจะทำให้คุณมีรายได้มหาศาลเข้ามาหาแบรนด์เลยทีเดียว 

ซึ่งการทำ Content หรือกิจกรรมบน Social Media นั้นอาจจะไม่ใช่ปัจจุยในการกระตุ้นคนที่ติดตามให้กลายมาเป็นลูกค้าได้แต่ต้องใช้การเป็นตัวตนของแบรนด์ความจริงใจความโปร่งใสในการที่จะเปลี่ยนสายสัมพันธ์ที่เข้ามาติดตาม Social Media อ่านเนื้อหาให้กลายมาเป็นคนที่สนใจสินค้าและบริการของแบรนด์และซื้อสินค้าแบรนด์ได้ซึ่งในบทความนี้จะมานักการตลาดไปรู้จัก 9 ขั้นตอนที่จะช่วยเปลี่ยนคนติดตามบน Social ให้กลายมาเป็นผู้ซื้อได้เลย 

1. ทำตามสัญญากับลูกค้าการที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายหรือคนที่ติดตาม Social Media ของคุณให้มีความจงรักภักดีได้นั้นสิ่งหนึ่งที่คุณต้องมีกลับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายคือความจงรักภักดีความเคารพนับถือและการฟังลูกค้าเช่นกัน Graham D. Brown พบว่าการที่แบรนด์สามารถรักษาและทำตามคำสัญญาหรือทำตามคุณค่าของแบรนด์ที่บอกไว้ได้จะสามารถสร้างความรู้สึกอยากสนับสนุนแบรนด์ต่อได้ขึ้นมา

2. ทำให้คนที่ติดตามรู้สึกถึงความเป็นเอกสิทธิ์เมื่อคนเรานั้นรู้สึกพิเศษหรือรู้สึกว่ามีความไม่เหมือนใครแล้วก็กลุ่มเป้าหมายนั้นก็จะมีความรู้สึกสบายใจกับแบรนด์หรือรู้สึกว่าแบรนด์นั้นเห็นคุณค่าในตัวกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาลองทำการปฏิสัมพันธ์กลับหรือติดตามคนที่มาติดตามกลับหรือเอ่ยชื่อในโพสไปก็สามารถทำให้คนที่ติดตามรู้สึกถึงความพิเศษที่แบรนด์มีให้ได้จนอยากสนับสนุนแบรนด์ 

3. ลองให้ข้อเสนอดูการให้ข้อเสนอนั้นเป็นวิธีการหนึ่งของการใช้จิตวิทยาที่จะทำให้คนนั้นรู้สึกว่าจะต้องตอบแทนในการที่ได้ข้อเสนอนั้นมาทำให้คนที่ติดตามยิ่งมีความจงรักภักดีรักแบรนด์คุณเป็นพิเศษก็สามารถรับข้อเสนอนั้นๆแล้วหันมาซื้อสินค้าคุณได้อย่างทันทีเช่นกัน 

4. มี Customer service ที่ดีสิ่งหนึ่งแบรนด์หลายๆแบรนด์พลาดอย่างมากคือการไม่ได้สนใจ customer service นี้เพราะด้วยช่องทาง customer service ที่ดีลูกค้าก็จะได้ประสบการณ์ในการบริการแก้ปัญหาที่ดีแถมช่องทาง customer service ยังสามารถแนะนำสินค้าอื่นๆเพิ่มเติมขึ้นมาจนสามารถเกิดยอดขายใหม่ๆได้

5. มี incentive ให้ด้วยการใช้FOMO marketing strategy เล่นกับการกลัวพลาดหรือจิตวิทยาที่เรียกว่า scarity effect ทรี่คนกลัวจะพลาดอะไรบางอย่างไป ที่จะแจกสินค้าหรือหรือของรางวัลฟรี ๆ ซึ่งทำให้กลุ่มที่ติดตาม social media นั้นอยากได้ และด้วยการที่อยากได้สินค้าก็จะให้ข้อมูล หรือยินยอมที่จะซื้อสินค้าในอนาคตเพิ่มเติมแลกเปลี่ยนได้

6. Utilize user-generated content (UGC) จากการวิจัยทางการตลาดนั้นพบว่ากว่า 54% ของผู้บริโภคนั้นเชื่อในคำแนะนำของเพื่อนหรือข้อมูลจากรีวิวในออนไลน์ซึ่งเป็นไปตามหลักการของ Social Proof และด้วยเหตุนี้การมีเนื้อหาของลูกค้าที่สร้างขึ้นมาและเอามาโพสบนเพจนั้นจะช่วยทำให้เกิดความสนใจและตัดสินใจในการซื้อสินค้าที่ง่ายขึ้นอย่างมากด้วยเหตุนี้นักการตลาดกว่า 90% ใช้ UGC ในการทำให้ content marketing strategy ของตัวเองนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดขึ้นมา

7. ตอบและปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเสมอสิ่งหนึ่งที่ลูกค้าอยากได้จากการมาติดตาม social media คืออยากได้ความสนใจหรือการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นดังนั้นการที่แบรนด์ปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มที่มาติดตาม Social Media นั้นจะสามารถช่วยให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาได้ทำให้แบรนด์เมื่ออยากขอร้องหรือให้กลุ่มเป้าหมายนั้นมาสนับสนุนแบรนด์นั้นจะเกิดขึ้นได้โดยง่ายดังนั้นนักการตลาดต้องขยันที่จะเข้าไปตอบคอมเมนท์หรือตอบคนที่เอ่ยถึงแบรนด์ใน Social Media ต่างๆ 

8. เชื่อมต่อกับการซื้อให้ง่ายๆการที่จะทำให้คนซื้อบนออนไลน์หรือใน Social Media ง่ายๆนั้นก็ต้องสร้างช่องทางการซื้อขายให้ง่ายด้วยเพราะการที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าแต่กระบวนการซื้อนั้นมีความยากก็อาจจะทำให้ลูกค้านั้นล้มเลิกความตั้งใจที่จะซื้อสินค้าไปได้ไม่ว่าจะรักแบรนด์ขนาดไหนก็ตามลองใช้เครื่องมือที่จะมาช่วยทำร้านค้าใน Social media ดูเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขาย

9. โพสเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ตรงกับความต้องการและใช้ช่องทางให้ถูกต้องการที่จะทำให้คนอยากซื้อสินค้าขึ้นมาได้นั้นการที่สามารถเขียนเนื้อหาที่ไปตอบโจทย์ความต้องการและโพสให้ถูกที่จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากไม่ใช่แค่ทำเนื้อหาขายสินค้าขึ้นและโพสที่ไหนก็ได้แล้วจะเกิดการขายสินค้าได้ 

ทั้งหมด 9 ข้อในการเปลี่ยนคนติดตามให้กลายเป็นคนซื้อได้นั้นจะช่วยให้นักการตลาดที่กำลังมองหายอดขายในการที่จะจบการขายได้ แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็ยังจำเป็นต้องมี social media marketing strategy ที่ดี ที่จะมาช่วยทำให้การเปลี่ยนผู้ติดตามเป็นผู้ซื้อนั้นได้ผลที่สุดขึ้นมา


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ