[How to] มีงบจำกัด ก็ทำตลาดได้ด้วย 4 วิธีนี้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

536170701-higlight

ทุกวันนี้การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ และการทำตลาดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ตราบใดที่คุณมีงบประมาณมากพอ แต่ถ้าคุณมีงบจำกัดล่ะ จะทำการตลาดได้หรือไม่ มาดูกันว่า 4 วิธีที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำตลาดได้มากแค่ไหน

1. Search Engine Optimization (SEO)

ในยุคที่อินเตอร์เน็ตครองเมือง ไม่ว่าลูกค้าปัจจุบัน หรือลูกค้าในอนาคตของคุณต้องการทราบเรื่องใด พวกเขาก็จะค้นหาทุกอย่างผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งถ้าคุณมีงบประมาณมากพอ เรามั่นใจว่าคุณจะยอมจ่ายเงินเพื่อว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญให้ทำ SEO แน่นอน เพราะจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏอยู่บนหน้าแรกของผลการค้นหา

ลองคิดดูว่า แทนที่จะจ่ายเงินให้ผู้เชี่ยวชาญ คุณก็สามารถทำ SEO เองได้ หรือจะใช้บริการ Google ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้ามีงบจำกัดจริงๆ ก็ควรสู้ด้วยการใช้คอนเท้นต์ มีคีย์เวิร์ด จัดแคมเปญ และหมั่นอัปเดทเป็นประจำ ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจทำตลาดออนไลน์อย่างไร SEO ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอ

2. Social Networks

ถ้าคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำ SEO การใช้ Social Media จะช่วยให้คุณเข้าถึงผู้บริโภคได้ เพราะคนส่วนใหญ่เกือบทั่วโลกล้วนอยู่บนโลกออนไลน์ทั้งสิ้น ทั้ง Facebook, Twitter, Instagram ฯลฯ ลองพิจารณาดูว่าช่องทางไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณที่สุด

3. เปลี่ยนลูกค้าขาจร ให้เป็นแฟนพันธ์แท้

การรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า เป็นสิ่งที่ทุกองค์กรควรมี เพื่อสร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตาม การให้บริการลูกค้าไม่ได้เป็นแค่การมอบสิ่งที่พวกเขาต้องการเท่านั้น แต่คุณต้องสร้างความคาดหวัง และพยายามเปลี่ยนให้ลูกค้าขาจร ให้กลายเป็นแฟนพันธ์แท้ที่ซื่อสัตย์ของแบรนด์ให้ได้ ยิ่งในปัจจุบันมีช่องทางให้คุณสื่อสารกับลูกค้าได้ง่าย เร็ว และสะดวกยิ่งขึ้น จงใช้ Social Media ที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพที่สุด

ทั้งนี้ วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Email marketing เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่มีงบประมาณจำกัด ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงว่า อีเมลเหล่านั้นจะถูกมองว่าเป็นสแปม และจบชีวิตลงที่ถังขยะ ลองเพิ่มลูกเล่นให้อีเมลด้วยการจัดโปรโมชั่น ส่วนลดพิเศษ หรือคะแนนสะสมเมื่อซื้อสินค้าครบตามจำนวน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของผู้บริโภค เชื่อหรือไม่ว่าวิธีนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ถึง 33%

4. ออกงานแสดงสินค้า

สำหรับข้อนี้ ดูจะห่างไกลคำว่า Digital Marketing ไปเสียหน่อย แต่อย่าเพิ่งบอกว่าการร่วมงานแสดงสินค้าเป็นเรื่องล้าหลัง และไม่ทันสมัย การทำตลาดออนไลน์อาจทำให้หลายองค์กรประสบความสำเร็จมาแล้วก็จริง แต่คุณจะไม่มีโอกาสที่จะสร้างความสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวกับลูกค้าเลย การที่คุณลุยตลาดด้วยตัวเอง จะทำให้คุณได้แสดงทักษะในหลายๆ ด้าน อาทิ การใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อตกแต่งบูธ การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ทักษะการขาย เรียกได้ว่าเป็นงานที่คุณจะได้แสดงศักยภาพทั้งหมดในครั้งเดียว นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ Social Media เพื่อโปรโมทงาน และจัดกิจกรรมร่วมกับงานแสดงสินค้าได้อีกด้วย

จากทั้ง 4 ข้อที่แนะนำไปนี้ คุณจะต้องใช้ทักษะ ความใฝ่รู้ ความขยัน และใจ ในการทำตลาด ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ถ้าคุณมีทั้ง 4 อย่าง และ 4 ข้อ รับรองว่างบประมาณที่มีอยู่ จะเหลือเก็บแน่นอน

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •