จะชนะ Ad Blocker ได้อย่างไร เมื่อจำเป็นต้องเอาชนะแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Ad Blocker เป็นปัญหาสำคัญที่กำลังเกิดขึ้นในหมู่นักการตลาดและคนทำโฆษณาเอเจนซี่ที่ไม่สามารถสื่อสารข้อความต่าง ๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ ทั้งนี้ปัญหา Ad Blocker นี้กำลังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และแม้แต่นักการตลาดหรือคนทำเอเจนซี่เองก็ยังใช้ Ad Blocker เพื่อปิดกั้นไม่ต้องแสดงผลโฆษณาประเภท Banner ต่าง ๆ อย่างมากมาย ทั้งนี้ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสื่อสารแบบขายของ ทำอย่างไรละที่จะเอาชนะ Ad Blocker ได้ ในตอนนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

OyTSgrT

ก่อนอื่นเลย Ad Blocker นั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากที่นักการตลาดหรือคนทำเอเจนซี่นั้นจ้องแต่จะแสวงหาผลกำไร หรือเอาเปรียบผู้บริโภค ไม่ได้คิดที่จะทำการตลาดหรือโฆษณาที่ดีออกมา ทำให้ Content ที่เป็นเชิงการตลาดมากมายกลายเป็น Content ที่คนนั้นไม่มีความสนใจ หรือเรียกได้อย่างง่าย ๆ ว่า Content ขยะ และหลาย ๆ โฆษณาก็สร้างความรำคาญให้ผู้บริโภคแทนที่จะให้ประโยชน์หรือความบันเทิง ซึ่งคนทำการตลาดและโฆษณาเองก็คงมีจำนวนไม่น้อยที่รำคาญ Pre roll ads เวลาที่ต้องการดูคลิปใด คลิปหนึ่ง แต่หากจำเป็นต้องลงมือทำละ จะทำอย่างไรดีเพื่อเอาชนะกำแพง Ad Blocker นี้? ก่อนอื่นที่จะรู้วิธีแก้นั้น วิธีต่อไปนี้เป็นวิธีระยะสั้น ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาถาวรต่อการมาถึง Ad Blocker และอาจจะเป็นวิธีการที่ไม่เป็น Digital Media ด้วย

ใช้ TV ในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในวงกว้าง

madmenpeggytv-gif

แม้ TV จะดูเป็นสื่อแบบเก่าหรือสื่อดังเดิม แต่อยากลืมพลังของ TV ที่สามารถเข้าถึงทุกกลุ่ม ทุกคนได้อย่างมากมาย ด้วยการสร้าง Content ที่สามารถได้ทั้ง Online และ Offline นักการตลาดสามารถที่จะใช้สื่อ TV นี้ในการสร้างข้อความทางการตลาดส่งไปถึงผู้บริโภคได้ อย่าไปติดว่าจะเป็น TVC เท่านั้น แต่ยังสามารถแทรกในสื่ออื่น ๆ ได้ เช่น ข่าว, รายการต่าง ๆ หรือการเข้าไปเป็น Sponsor ของ Series ต่าง ๆ รวมทั้งการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ถ่ายทอดสดได้ และนอกจากนี้ลองนึกภาพว่าถ้าเอาสื่อ TV นี้มารวมพลังกับสื่อสมัยใหม่อย่าง Social Media สร้างกระแสการพูดถึงเข้าไปในช่วงนั้นอีก จะเป็นอย่างไรบ้าง พลังจะมีมากแค่ไหน ไม่ต้องนึกไหนไกล ตัวอย่างงาน Superbowl นี้อีกที่เป็นอำนาจพลังของ TV

ใช้ OOH เป็นตัวสื่อสารถึงผู้บริโภค

MM-Tease-OOH-2-760-Alt4

ด้วย OOH สมัยนี้กำลังพัฒนาไปเป็น Digital OOH ทำให้นักการตลาดหรือคนทำการสื่อสารทางการตลาดสามารถสร้างสรรค์สื่อทางการตลาดให้มีความคิดสร้างสรรค์ได้มากมาย หรือถ้าคิดไม่ได้ การเอาโฆษณามาใส่ตรง ๆ เพื่อให้คนมองเห็นหรือจดจำได้ก็ยังเป็นทางเลือกหนึ่งได้ในนี้ ด้วยสื่อ OOH นี้เป็นสื่อแบบบังคับให้เห็น ให้มองเวลาที่ต้องผ่านหรือรอตามที่ต่าง ๆ นอกจากนี้สื่อ OOH ในยุคนี้ยังมี Location หรือตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ มากมาย ทำให้สามารถ Customise ข้อความต่าง ๆ หรือสื่อต่าง ๆ ให้เหมาะสมต่อสถานที่ที่ OOH นั้นตั้งอยู่ได้ หรืออาจจะออกแบบให้เกิด Interactive ทำให้สามารถเชื่อมกับการเล่น Social Media ต่าง ๆ ได้อีกมากมายอย่างที่ต่างประเทศนั้นทำกัน

Direct Mail และ EDM ยิงถึงผู้บริโภค

1a164a712c8198a2f12be77689e290dd

การทำ Direct mail (DM) นั้นก็ยังเป็นวิธีการที่ใช้ได้ดีอยู่ในปัจจุบัน แต่ต้องใช้ให้ถูกต้องแค่นั้นเองเพื่อที่จะให้ผู้บริโภคสนใจ ข้อดีของการทำ Direct mail คือการที่ผู้บริโภคเป็นคนให้ข้อมูลและสนใจที่จะรับข่าวสารนั้นเองขึ้นมา ทำให้เราสามารถดีไซน์และออกแบบ Direct mail ที่จะถึงผู้บริโภคนั้นได้อีกด้วย และอย่างน้อยก็ไปรวมอยู่ในกล่องไปรษณีย์ที่เค้าต้องเห็นก่อนที่จะเลือกหรือไม่เลือกอ่าน ซึ่งดีกว่าการบอกไม่รับไปเลย

นอกจาก DM แล้ว การทำ Electronic Direct Mail (EDM) ก็เป็นหนทางหนึ่งที่พัฒนามาจากการทำ DM เช่นกัน และข้อดีกว่าการทำ DM ของ EDM คือการที่มันเป็น digital และสามารถปรับแต่งได้ง่ายกว่า EDM อย่างมาก พร้อมทำให้สามารถ interative หรือเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในการกดอย่างทันที แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนตามความสนใจของแต่ละคนได้ด้วย

Social Media Messenger ในการ Push ข้อความเข้าไป 

line-the-social-network-success-story-6-638

Social Media Messenger นั้นถือเป็นที่คนนั้นมีปฏิสัมพันธ์อย่างสูง และเกิดการแชร์ข้อมูลไปมาระหว่างกันได้ง่าย ซึ่งการส่งข้อความจากผู้ให้บริการเข้าไป คนนั้นย่อมมีความสนใจอย่างมากในกิจกรรมข้อความเหล่านั้นว่ามีข้อความสำคัญอะไร ข้อความใน Social media messenger นั้นยังสามารถทำให้เหมือน EDM ได้ด้วยตรงที่สามารถทำให้มันเป็น Personailise ให้เหมาะกับแต่ละคนว่าอยากรับรู้ข่าวสารอะไร และ Promotions แบบไหนที่จะเหมาะกับกลุ่มคนแบบใดกัน

อยากไรก็ตามทางออกที่กล่าวไปทั้งหมดนั้น เป็นทางแก้ในระยะสั้นหรือชั่วคราวเท่านั้น หนทางแก้ระยะยาวมีแต่การทำ Content ที่น่าสนใจและเลิกการทำ Content ขยะที่คนไม่สนใจลงไป การเข้าใจผู้บริโภคมากขึ้น และสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาวเป็นส่วนสำคัญมากกว่าที่จะชนะ Ad Blocker ต่อไปได้

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ